Kinh tế Thông tin kinh tế

Cảnh báo về việc Trung Quốc giả mạo gỗ Việt nhập khẩu ra nước ngoài

Cảnh báo về việc Trung Quốc giả mạo gỗ Việt nhập khẩu ra nước ngoài
4 phút, 51 giây để đọc.

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của nước ta sang thị trường nước ngoài ngày càng được mở rộng. Đem lại nguồn lợi nhuận đáng mừng cho thị trường Việt nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, tình hình đáng quan ngại hiện nay là việc các sản phẩm gỗ Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam để có thể dễ dàng xuất khẩu sang nước ngoài với mức đánh thuế thấp. Đây là vấn đề cần phải đặc biệt cảnh giác và đề phòng. Đồng thời cần phải có biện pháp giải quyết và khắc phục hiệu quả để tránh ảnh hưởng đến uy tín của sản phẩm gỗ Việt Nam.

Xuất khẩu gỗ Việt mang lại nguồn lợi lớn kinh tế nước ta

Ngành gỗ cần đề cao cảnh giác trước nghi vấn doanh nghiệp nhập khẩu chi tiết bộ phận mặt hàng tủ bếp, tủ nhà tắm từ Trung Quốc. Rồi gia công, lắp ráp để xuất khẩu sang Mỹ nhằm né thuế. Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) cho biết. ” Sau 6 tháng đầu năm, mặc dù thị trường có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Song xuất khẩu gỗ và nội thất của Việt Nam vẫn đạt 8,1 tỷ USD. Tăng 61,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản phẩm gỗ có mức tăng ấn tượng hơn cả. Đạt 6,4 tỷ USD (tăng 75,7%). Viforest dự báo xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong năm 2021 sẽ vượt mục tiêu 14 tỷ USD. Mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho Việt Nam”.

Xuất khẩu gỗ Việt mang lại nguồn lợi lớn kinh tế nước ta

Về thị trường, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc là những thị trường nhập khẩu chủ lực của ngành gỗ Việt Nam. Riêng 5 thị trường này đã nhập đồ gỗ từ Việt Nam với kim ngạch trên 7,68 tỷ USD. Chiếm khoảng 89% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành. Đặc biệt, Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Viforest, một lo ngại là Chính phủ Mỹ đang áp thuế chống bán phá giá lên hàng nội thất nhập từ Trung Quốc với mức thuế cao từ 55% đến gần 200% với các sản phẩm gỗ dán, tủ bếp, tủ nhà tắm, sofa gỗ… dẫn đến việc sản phẩm từ nước này có tình trạng giả mạo xuất xứ Việt Nam để né thuế.

Xem thêm: Máy lạnh Việt vấp phải cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu ngoại nhập

Trung Quốc giả mạo xuất xứ gỗ Việt để xuất khẩu

Viforest khuyến cáo ngành gỗ cần đề cao cảnh giác trước nghi vấn doanh nghiệp nhập khẩu. Với chi tiết bộ phận mặt hàng tủ bếp, tủ nhà tắm từ Trung Quốc rồi gia công, lắp ráp để xuất khẩu. Hình thức gian lận phổ biến là doanh nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất sơ sài. Nhập khẩu đầy đủ linh kiện về và chỉ thực hiện một số công đoạn gia công đơn giản. Sau đó lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh để lấy xuất xứ Việt Nam. Việc kiểm soát này khiến nhiều doanh nghiệp Trung Quốc chuyển hướng đầu tư. Hoặc tìm các biện pháp để lẩn tránh thuế. Trong đó Việt Nam có thể được chọn là một trong những điểm đến.

Theo số liệu của Bộ Công thương, từ năm 2020 đến nay nhận thấy. Trong tổng số gần 1,35 triệu bộ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi đã cấp. Có gần 1.200 bộ C/O bị cơ quan hải quan nước nhập khẩu đề nghị xác minh xuất xứ. Tỷ lệ C/O bị hải quan nước nhập khẩu yêu cầu xác minh xuất xứ trong tổng số C/O ưu đãi được cấp dù không quá lớn. Nhưng Bộ Công thương thừa nhận, có tình trạng doanh nghiệp gian lận trong kê khai, làm giả chứng từ để gian lận xuất xứ. Chủ yếu đối với một số loại hạt, mặt hàng tấm gỗ ghép, mặt hàng điện tử.

Giải pháp ngăn chặn mạo danh gỗ Việt để trục lợi

Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an) nhận định có việc các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu gỗ dán từ Trung Quốc. Sau đó gia công để xuất khẩu hoặc bán cho các doanh nghiệp khác xuất khẩu sang Mỹ. Bên cạnh đó, xuất hiện tình trạng các doanh nghiệp nước ngoài “núp bóng” đầu tư. Lấy C/O để xuất khẩu gỗ dán sang thị trường Mỹ nhằm lẩn tránh thuế.

Cần có giải pháp ngăn chặn mạo danh gỗ Việt để trục lợi

Trên cơ sở tập hợp ý kiến của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Bộ Công Thương nhận định có dấu hiệu gian lận thương mại. Lợi dụng hoạt động đầu tư để núp bóng nhằm lấy xuất xứ Việt Nam. Nhất là đối với mặt hàng gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng giao Bộ này xây dựng và ban hành thông tư. Quy định về việc tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập gỗ dán vào Việt Nam. Sau đó tái xuất sang Mỹ. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng muốn xây dựng một thông tư quy định thương nhân xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ phải đăng ký mã số thương nhân xuất khẩu. Theo cơ chế đăng ký, kê khai công suất của các cơ sở sản xuất của chính doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp cung ứng hàng.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *