Kinh tế Thông tin thị trường

Cơn sốt thị trường thép biến động giảm mạnh

Thị trường thép
5 phút, 4 giây để đọc.

Thép là loại vật dụng không thể thiếu trong mỗi quốc gia. Thép được nghiên cứu và ứng dụng trong các lĩnh vực xây dựng trên các nước trên thế giới. Vai trò của nó góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Thép giúp cho thời gian xây dựng nhanh, vì thế các doanh nghiệp tăng cường sử dụng kết cấu thép, nhất là các nhà máy tại khu công nghiệp với việc sử dụng thép sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Chính vì thế mà giá thành được khách hàng và doanh nghiệp quan tâm tới, mới đây giá thép lại tiếp tục giảm giúp cho thị trường bớt nóng hơn sau đợi dài tăng giá.

Ra tay hạ cơn sốt giá thép

Bộ Công Thương đề nghị Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép khẩn trương rà soát. Xem xét các vấn đề liên quan đến nguyên liệu đầu vào;  tiết giảm các chi phí sản xuất nhằm hạ giá thép…

Một số doanh nghiệp thép nội địa vừa có thông báo gửi tới khách hàng về việc giảm giá thép bắt đầu từ ngày 1/7. Theo đó, thép cây được điều chỉnh giảm 300.000 đồng/tấn. Thép cuộn xây dựng cũng giảm 300.000 đồng/tấn. Đây là lần thứ ba một số doanh nghiệp thép tiến hành giảm giá sau đợt dài tăng nóng. Trước đó có hai lần được điều chỉnh giảm vào ngày 7/6 và 21/6. Qua 3 lần giảm, hiện giá thép trong nước vẫn còn cao. Giá xuất xưởng vẫn quanh mốc 16.300 – 17.000 đồng/kg tùy loại (chưa VAT).

Ra tay hạ cơn sốt giá thép

Mới đây, lãnh đạo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA); cho biết giá thép trên thị trường toàn cầu cũng như ở Việt Nam có diễn biến phức tạp. Giá thép có chiều hướng gia tăng kể từ cuối năm 2020 cho đến giữa quý I/2021 có điều chỉnh giảm. Sau đó tiếp tục xu hướng tăng đến cuối tháng 5 mới bắt đầu chiều hướng giảm.

Thị trường thép có bất đồng

“Thị trường hiện tại dùng dằng và có chưa có chiều hướng tăng giảm rõ rệt”; lãnh đạo VSA nhận định. Trước những diễn biến phức tạp, khó lường gần đây của thị trường thép thế giới gây ảnh hưởng đến giá sản phẩm thép trong nước. Lãnh đạo VSA cho biết đã có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp thành viên thực hiện loạt giải pháp nhằm góp phần bình ổn thị trường. Cụ thể, VSA đề nghị doanh nghiệp tiếp tục phát huy công suất. Đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thép, tổ chức hệ thống phân phối hợp lý để ổn định nguồn cung trong nước. Đáp ứng đủ nhu cầu thị trường thép trong nước. Thực hiện kê khai, niêm yết giá phù hợp với quy định của pháp luật.

Cũng theo VSA, các doanh nghiệp tăng cường hợp tác phối hợp ưu tiên nguồn nguyên liệu thép thô, thép cuộn cán nóng cho thị trường trong nước. Hạn chế xuất khẩu tiết giảm chi phí sản xuất. Đồng thời bảo đảm giá bán hợp lý để bình ổn giá cả thị trường thép trong nước. Nâng cao năng lực quản lý, cải tiến công nghệ trong sản xuất thép nhằm tiết giảm chi phí sản xuất. “Cần tăng cường phối hợp và hợp tác giữa các doanh nghiệp. Hạn chế xuất khẩu để ưu tiên nguồn nguyên liệu. Và bán thành phẩm cho thị trường trong nước”, lãnh đạo VSA đề nghị.

Thị trường thép có sự bất đồng

Cũng theo cơ quan này, thời gian tới cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra. Giám sát thị trường để phòng ngừa các hiện tượng gian lận thương mại, đầu cơ tích trữ. Đồng thời khuyến khích xuất khẩu các mặt hàng thép thành phẩm như thép xây dựng; tôn mạ, ống thép, thép cuộn cán nguội. Tiếp tục duy trì các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước.

Phân tích của Phó cục trưởng Cục Công nghiệp

Trên thị trường thế giới, giá thép cũng có xu hướng giảm trong nhiều phiên gần đây. Chốt phiên giao dịch, giá thép giao kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm nhẹ 12 Nhân dân tệ xuống mức 5.113 Nhân dân tệ/tấn. Trong báo cáo tổng quan thị trường thép toàn cầu tháng 5 vừa qua. VSA cho biết giá quặng sắt đã biến động cực kỳ mạnh trong tháng 5. Chủ yếu theo sau giá thép và cuối cùng giảm từ mức 200 USD/ tấn CFR Trung Quốc vào ngày 24 tháng 5. Triển vọng ngắn hạn cho thấy giá có thể giảm hơn nữa.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết thêm. Đoàn công tác sẽ làm việc với hiệp hội, doanh nghiệp thép nhằm nắm bắt thông tin về tình hình sản xuất. Tình hình cung cầu đối với nguyên liệu đầu vào cũng như sản phẩm thép thành phẩm trong thời gian vừa qua cũng như dự báo trong thời gian tới.

Phân tích của Phó cục trưởng Cục Công nghiệp 

“Trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Công Thương; đã nêu chi tiết về các nguyên nhân giá thép tăng trong thời gian gần đây. Song chúng tôi vẫn muốn làm việc cụ thể với các doanh nghiệp. Để nắm bắt cụ thể hơn ngoài các yếu tố chính như; Giá nguyên liệu quặng sắt, sắt phế, điện cực… Tăng cao trong thời gian qua còn có những nguyên nhân nào khác nữa không?”, ông Thành nêu rõ thêm. Về thời gian làm việc của Đoàn công tác liên ngành với các doanh nghiệp. Họ sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 17/6/2021. Trước mắt sẽ tiến hành làm việc với các doanh nghiệp phía Bắc. Còn khu vực miền Nam đang có dịch diễn biến phức tạp nên sẽ xem xét sau.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *