Thị trường BDS Thông tin thị trường BĐS

Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021 liệu có lạc quan hay không?

Bất động sản Việt Nam
5 phút, 12 giây để đọc.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, câu hỏi được nhiều chủ đầu tư quan tâm đối với thị trường bất động sản đó là liệu nửa cuối năm nay, thị trường có khả năng phục hồi và tăng trưởng trở lại hay không? Thực tế, điều này phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh, chưa kể liệu các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa có đủ sức chống chịu đến cuối năm nay hay không và sẽ có những giải pháp hỗ trợ nào giúp họ vượt qua khó khăn này. Hiện tại vẫn chưa có câu trả lời nào chắc chắn cho thị trường bất động sản Việt Nam trong 2 quý cuối năm nhưng chắc rằng, nếu có cơ hội phục hồi sẽ tạo nên sự bùng nổ mạnh mẽ.

Kịch bản nào cho thị trường BĐS nửa cuối năm nay?

Tháng 6/2021, khi chia sẻ về tình hình dự kiến của thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land đưa ra hai kịch bản.

Kịch bản tốt là thị trường có thể hồi phục một phần giữa quý 3 và khởi sắc trở lại trong quý 4. Điều kiện kịch bản này diễn ra là tối thiểu 50% người dân được tiêm vắc xin, các doanh nghiệp 100% người lao động được tiêm vắc xin. Với kịch bản tích cực như vậy, doanh nghiệp sẽ có khả năng tăng trưởng ít nhất 25 – 30% so với 6 tháng đầu năm.

Kịch bản xấu là dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tiến độ tiêm vắc xin không như kỳ vọng. Trong khi chỉ có 30% người dân, 50% nhân viên của doanh nghiệp được chích vắc xin. Với kịch bản này thì 6 tháng cuối năm tình hình khá u ám. Doanh nghiệp dần đuối sức vì sau khoảng thời gian dài gồng gánh để duy trì bộ máy.

Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, tình hình thị trường BĐS sẽ u ám

Trong lần chia sẻ mới đây, bà Hương cho rằng tình hình dịch bệnh đang rất căng thẳng. Thế nên hiện nay, khả năng thị trường đang rơi vào kịch bản thứ 2 nhiều hơn. “Mỗi ngày hơn 1.000 ca bệnh, dịch đang càng khó kiểm soát. Trong khi tiến độ tiêm vắc xin không như mong đợi. Thế nên thời để gian phục hồi của thị trường sẽ phải kéo dài hơn”, bà Hương nói.

Tốc độ phục hồi phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh

Theo Tổng giám đốc Đại Phúc Land, nếu trong quý 3/2021 dịch bệnh được kiểm soát, tốc độ tiêm vắc xin được cải thiện nhanh hơn thì khả năng thị trường có thể hồi phục trong quý cuối năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần có thêm sự hỗ trợ từ Chính phủ thông qua các chính sách. Chẳng hạn như kích cầu, gói hỗ trợ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hỗ trợ xử lý tinh gọn thủ tục hành chính, giảm lãi vay….

Tốc độ phục hồi phụ thuộc tình hình kiểm soát dịch bệnh và các chính sách hỗ trợ từ nhà nước

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Asian Holding cũng cho rằng, thị trường bất động sản có phục hồi trở lại hay không phụ thuộc hoàn toàn vào tiến trình kiểm soát dịch bệnh, tiêm chủng vắc xin. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế. Vì thế đang có dấu hiệu dần đuối sức. Thậm chí, họ có thể phá sản sau ảnh hưởng liên tiếp của các đợt dịch bệnh vừa qua. Do đó, những chính sách hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ là rất cần thiết. Chúng sẽ giúp doanh nghiệp tồn tại và phục hồi sau đại dịch.

Các phân khúc BĐS có cơ hội phục hồi mạnh mẽ nhất

Tình hình hiện tại thị trường đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thế nhưng, thị trường bất động sản cũng đang có độ nén khá lớn. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản. Do đó, một khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt thì tình hình sẽ thay đổi. Có thể nói, tốc độ hồi phục của thị trường là rất lạc quan.

Theo bà Hương, bất động sản nhà ở, đặc biệt là những phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thật là thị trường có khả năng bật dậy cao nhất sau dịch. Lý do là vì nhu cầu nhà ở của người dân vẫn đang rất lớn. Không chỉ phổ biến các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, tầm trung. Những sản phẩm phân khúc cao cấp trong khoảng 2 – 3 năm gần đây cũng có lượng cung khá lớn. Điều này cho thấy xu hướng thay đổi về thị hiếu đầu tư. Bên cạnh đó là sự thay đổi về nhu cầu cho chỗ ở tốt hơn. Đó là bởi một bộ phận người dân có thu nhập và mức sống ngày càng cao hơn.

Thị trường nhà ở, căn hộ sẽ phục hồi mạnh mẽ nếu kiểm soát dịch tốt

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hậu cho rằng, thị trường hiện nay cũng giống như chiếc lò xo. Nếu bị dồn nén lâu ngày nó sẽ bật tung mạnh mẽ khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. Không chỉ phân khúc nhà ở gây thu hút. Sản phẩm đất nền tại các thị trường vùng ven cũng hứa hẹn vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư.

Chuyên gia này cho biết, nhiều phân khúc đều chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Thế nhưng, đất nền vùng ven vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư. Dự đoán, từ nay đến cuối năm, đặc biệt giai đoạn trước Tết sẽ có một vài cơn sốt đất. Tình trạng này sẽ diễn ra ở các thị trường ven đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội.

Tổng kết

Tóm lại, thị trường bất động sản liệu có thể quay trở lại nhộn nhịp trong năm nay hay tiếp tục gặp khó khăn đều phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh, tiến độ tiêm chủng vắc xin cùng những chính sách hỗ trợ của Chính phủ dành cho các doanh nghiệp.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *