Kiến trúc Kiến trúc nhà đẹp

Nhà Huy – ngôi nhà ẩn mình giữa khung cảnh thiên nhiên vây quanh

Nhà Huy - ngôi nhà ẩn mình giữa khung cảnh thiên nhiên vây quanh
4 phút, 57 giây để đọc.

Căn nhà sở hữu diện tích lên đến 418 m2, tọa lạc trong một khu dân cư lâu đời ở quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà Huy hiện lên như một ốc đảo xanh giữa lòng phố thị xô bồ. Ngôi nhà ẩn mình và thấp thoảng giữa khung cảnh thiên nhiên gần gũi vây quanh. Đây quả thật là một công trình nhà ở vừa mang đậm nét truyền thống, mộc mạc lại vừa hiện đại. Hai phong cách hòa quyện với nhau tạo thành một thể thống nhất và vô cùng độc đáo. Bạn hãy tham khảo nội dung bài viết ngay sau đây để có cái nhìn mới mẻ hơn về tổng quan kiến trúc này nhé!

Thông tin về dự án Nhà Huy – Ốc đảo xanh ẩn mình

  • Vị trí: Quận Bình Thạnh, Tp HCM
  • Chủ đầu tư: Private
  • Năm bắt đầu thiết kế: 2016
  • Năm hoàn tất xây dựng: 2018
  • Chủ trì thiết kế: KTS Ngô Việt Khánh Duy
  • Nhóm thiết kế: KTS Trần Ngọc Hưng, KTS Nguyễn Minh, KTS Phạm Đức Minh, KTS Võ Thanh Linh, KTS Mai Tiến Ninh
  • Photo: Hiroyuki Oki

Tọa lạc trong khu dân cư lâu đời nhất ở quận Bình Thạnh

Công trình với diện tích 418 m2 tọa lạc trong khu dân cư lâu đời của quận Bình Thạnh, Sài Gòn. Nhiệm vụ thiết kế được đặt ra là một công trình dành cho gia đình 4 thế hệ với 7 thành viên. Với sự khác biệt về tư duy các thế hệ. Yêu cầu được đặt ra là thiết lập một không gian sống. Vừa đáp ứng được nhu cầu và tính cách từng thành viên, vừa hình thành được mối liên hệ với nhau và chan hòa với thiên nhiên.

Tọa lạc trong khu dân cư lâu đời nhất ở quận Bình Thạnh

Với việc trong gia đình có 3 người lớn tuổi. Giải pháp đầu tiên đưa ra là tập trung vào các không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi ở một mặt phẳng. Các không gian này được kết nối với nhau bằng một khoảng không gian rộng lớn, trải dài liên tục từ đầu nhà đến cuối nhà. Tất cả các hoạt động thường nhật như nấu ăn, chăm sóc cây cối, trẻ con vui chơi, người già tập thể dục…đều được diễn ra và kết nối trong không gian rộng này.

Xóa nhòa ranh giới giữa trong và ngoài nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư

Thiên nhiên được bao quanh và đan xen vào các khối chức năng. Chúng tạo ra sự xoá nhòa ranh giới giữa trong và ngoài. Nhưng vẫn bảo đảm được sự riêng tư cho việc nghỉ ngơi. Tầng trên dành toàn bộ cho gia đình trẻ 3 thành viên, liên kết cấu trúc qua 2 khoảng trống thông tầng phía trước và sau của không gian chính. Tất cả hoạt động tạo ra cho ngôi nhà một sức sống nội tại. Mang đến niềm vui và sự chia sẻ, mọi khoảng cách và ranh giới được xóa nhòa.

Xóa nhòa ranh giới giữa trong và ngoài nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư

Hình thức công trình hướng tới việc giảm tính trang trí. Các không gian được sử dụng vật liệu và ánh sáng tự nhiên tạo nên những trải nghiệm thú vị. Nhờ tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên, thông gió và làm mát thụ động. Gia chủ còn tiết kiệm đáng kể chi phí cho năng lượng điện tiêu thụ. Một mái hiên dài mang đến cho công trình một vùng không khí dễ chịu và gợi nhớ tới những căn nhà truyền thống. Điều này tạo được sự kết nối thế hệ. Sự hòa nhập giữa sự đương đại của người trẻ và sự hoài niệm của người lớn tuổi.

Vườn trong nhà – ẩn mình với thiên nhiên vây quanh

Toàn bộ công trình được lùi sâu vào bên trong. Hệ mái hạ thấp nhằm xoá đi cảm giác đồ sộ của khối tích công trình. Bên cạnh việc sử dụng tất cả tường rào cây xanh và các cây lớn có tán lá tạo thành một ốc đảo xanh trong lòng phố thị. Không chỉ góp phần mang đến bầu không khí trong lành. Cây xanh còn đóng vai trò là lớp rèm tự nhiên che chắn, đảm bảo tính riêng tư cần thiết. Công trình hiện lên thấp thoáng và ẩn mình trong thiên nhiên vây quanh.

Vườn trong nhà - ẩn mình với thiên nhiên vây quanh

Phong cách sống xanh của Nhà Huy hiện nay đang là một xu hướng trong thiết kế nội thất. Đúng như tên gọi, phong cách này giống như gia chủ mang thiên nhiên vào ngôi nhà của mình. Cụ thể là thiết kế nội thất với cây xanh. Phong cách sống xanh chú trọng nhiều đến chất liệu và cách bài trí không gian trong ngôi nhà.

Phong cách này được khởi nguồn từ thực trạng hiện nay của trái đất. Khi các loài động thực vật đang cần được bảo vệ. Hạn chế tối đa những tác động gây hại của con người. Trong đó tình trạng gây ô nhiễm, cạn kiệt các nguồn tài nguyên là ví dụ. Phong cách thiết kế nội thất sống xanh là tiền thân của lối sống lành mạnh và không gây hại cho môi trường. Điển hình như phong cách của “Nhà Huy”, thiết kế nội thất với cây xanh cho tới các vật liệu được sử dụng đều là chất liệu bền bỉ. Dùng được nhiều lần và trong thời gian lâu dài, đặc biệt là làm từ thiên nhiên không gây ô nhiễm.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *