Kiến trúc Kiến trúc nhà đẹp

House of One Piece – ngôi nhà thân thiện với thiên nhiên

House of One Piece - ngôi nhà thân thiện với thiên nhiên
4 phút, 19 giây để đọc.

House Of One Piece được biết đến là một công trình nhà ở xây dựng tại “Thành phố đáng sống nhất của Việt Nam”. Đây là một dự án đến từ nhiều nỗ lực của nhóm kiến trúc sư nhằm góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng không gian thân thiện, bền vững. Qua đó lan tỏa tinh thần tích cực vì cuộc sống xanh tới cộng đồng. Những yếu tố được tận dụng trong ngôi nhà này là sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên, tiết kiệm nước và hạn chế sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch. House of One Piece xứng đáng là một tổ ấm sống lý tưởng cho gia đình ở Đà Nẵng.

House of One Piece tạo ra môi trường sống tốt hơn cho con người mà vẫn thân thiện

Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đối với môi trường sống của con người ngày càng rõ nét, trở thành vấn đề không thể coi nhẹ. Xây dựng nhà cửa được coi là một trong những hoạt động tiêu tốn nhiều nguồn tài nguyên, năng lượng hóa thạch cũng như phát thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính nhất.

House of One Piece tạo ra môi trường sống tốt hơn cho con người mà vẫn thân thiện

Nhận thức được thực tế này, các đơn vị kiến trúc có trách nhiệm với môi trường mong muốn thông qua các thiết kế của mình góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường. Đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu. Tạo ra môi trường sống tốt hơn cho con người mà vẫn thân thiện, hài hòa với thiên nhiên. Ngôi nhà House of One Piece ở Đà Nẵng là một công trình như thế.

Công năng sử dụng

Ngôi nhà hai tầng có tổng diện tích 250m2, thiết kế cho cặp vợ chồng trẻ và hai con nhỏ. Mục tiêu của thiết kế này là tạo ra ngôi nhà thân thiện nhất với môi trường. Tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên để hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch cũng như tài nguyên nước.

Tầng 1 – không gian lớn và linh hoạt

Tầng 1 là phòng khách, bếp ăn, một phòng ngủ dành cho khách, phòng giặt và kho chứa đồ. Không gian phòng khách và bếp ăn được thiết kế thông suốt với nhau. Nhằm để tạo ra một không gian lớn và linh hoạt. Nhằm mục đích hạn chế xây dựng để dành phần diện tích sân vườn lớn.Tất cả các phòng đều hướng ra sân vườn thông qua những mảng cửa trượt lớn. Mục đích là lấy tối đa ánh sáng và gió, tạo sự mát mẻ, thoáng đãng cho mọi thành viên bất cứ lúc nào. Các không gian trong nhà và ngoài trời được liên kết chặt chẽ cùng với nhau.

Tầng 2 – tận dụng nguồn gió mát của biển

Tầng 2 có hai phòng ngủ, phòng làm việc và phòng thờ. Tất cả cũng đều hướng ra không gian sân vườn qua những mảng cửa kính. Tạo ra đối lưu để tận dụng được nguồn gió mát thổi từ biển vào nhà. Khác biệt so với tầng một là ở đây chúng tôi có thiết kế thêm hệ cửa lam chắn nắng. Để hạn chế bớt ánh nắng và view khi cần thiết. Các hệ này rất cơ động, có thể đóng mở tùy theo tình huống.

Ở phần mái là một vườn rau

Ở phần mái: Toàn bộ phần mái của House Of One Piece là một vườn rau. Lượng rau này sẽ đủ cho gia đình sử dụng hàng ngày. Cùng với đó có một không gian nhỏ để làm sân chơi. Chúng tôi ứng dụng các thành tựu kĩ thuật để trồng các loại rau sạch không sử dụng hóa chất độc hại với môi trường và với con người. Ở không gian này, chúng tôi làm hệ thống tưới và thu hồi nước tự động. Nước mưa cũng được thu gom đưa về bể chứa ngầm dưới đất để tái sử dụng tuần hoàn. Nhóm thiết kế cũng tiến hành các bước kiểm tra bằng máy đo nhiệt độ và độ ẩm.

Toàn bộ phần mái là một vườn rau

Theo tính toán, nhờ tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên kết hợp với trồng cây chống bức xạ nhiệt, thu hồi nước tưới và nước mưa. Ngôi nhà House Of One Piece tiết kiệm được khoảng 30% năng lượng cần để chiếu sáng và làm mát. Không chỉ tiết kiệm năng lượng, loạt giải pháp này còn có khả năng bảo vệ công trình khỏi những yếu tố có hại từ môi trường bên ngoài. Thông qua thiết kế này, kiến trúc sư mong muốn góp phần thay đổi suy nghĩ của mọi người. Cũng như giáo dục các thế hệ tương lai về tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *