Kiến trúc Kiến trúc nhà đẹp

58 House kiến trúc truyền thống pha lẫn phong cách hiện đại

58 House kiến trúc truyền thống pha lẫn phong cách hiện đại
6 phút, 0 giây để đọc.

58 House được biết đến là một ngôi nhà tọa lạc tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng. Các kiến trúc sư đã khéo léo kết hợp giữa ý tưởng kiến trúc truyền thống và phong cách hiện đại tồn tại từ rất lâu ở Việt Nam. 58 House được hoàn thành dựa trên nguyên tắc đảm bảo thiết kế theo phong thủy với quan niệm là sự hài hòa giữa môi trường cùng các nền tảng khoa học tự nhiên, sinh trắc học và khí hậu. Nếu bạn đang tò mò về lối kiến trúc này, thì hãy cùng theo chân bảng tin nhà đẹp khám phá tổng thể ngôi nhà kỳ lạ đi ngược với truyền thống này bạn nhé!

Thông tin công trình nhà ở 58 House

  • Tên công trình: 58 House
  • Đội ngũ thiết kế: 85 Design
  • Diện tích: 230m2

58 House – sự kết hợp với phong thủy khoa học

Ở Việt Nam và nhiều nước Á Đông, có rất nhiều nguyên tắc tồn tại từ nhiều năm trước về việc thiết kế và xây dựng nhà cửa, đặc biệt là nguyên tắc Phong Thuỷ. Điều này nhiều khi rất làm khó cho các KTS trong quá trình thiết kế. Ví dụ như: Nhà cao cửa rộng, cửa chính, hướng đầu giường phòng ngủ phải hợp tuổi với gia chủ; phòng khách luôn hướng ra phía trước mặt tiền chính, là không gian đầu tiên bạn buộc phải đi qua khi muốn vào nhà; v.v..

58 House - sự kết hợp với phong thủy khoa học

Khi làm việc về dự án này, chúng tôi và chủ đầu tư đã thống nhất chỉ giữ lại rất ít nguyên tắc Phong Thuỷ Á Đông trong quá trình thiết kế. Thay vào đó là tập trung vào nguyên tắc thiết kế riêng – chúng tôi gọi là Phong Thuỷ Khoa Học. Đó là sự kết hợp giữa nền tảng khoa học tự nhiên, sinh trắc, tâm lý, khí hậu và môi trường.

Cách bố trí không gian bên trong

Đây có lẽ là ngôi nhà khá kỳ lạ đối với nhiều người vì sự đối lập trong cách bố trí các không gian. Nó đi ngược lại với kiểu dáng truyền thống. Ngôi nhà 230m2 bao gồm 2 tầng đầy đủ các phòng chức năng. Điều đặc biệt ở tầng 1 chính là nét khác biệt của thiết kế 58 House. Với phía trước tầng 1, mặt tiền được đóng kín hoàn toàn. Ngay khi bước qua cửa chính, sẽ có lối dẫn vào không gian sinh hoạt bên trong và một cầu thang đi lên tầng 2. Dưới cầu thang chúng tôi tận dụng làm kệ trang trí.

Tầng 1 – không gian sinh hoạt chung

Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng bếp, phòng ăn, phòng khách và phòng ngủ dành cho ông bà. Sân vườn được bố trí xung quanh tầng 1, nên các khu vực đều thông thoáng và nhận được nhiều ánh sáng từ đó. Khách bếp ăn được coi là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Được đưa ra phía sau, mọi hoạt động ở những không gian này đều được kết nối ra vườn bằng sự cơ động của hệ thống cửa trượt. Như vậy sẽ có cảm giác như các không gian là một thể thống nhất và riêng tư.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng bố trí một phòng ngủ ngay phía mặt chính ngôi nhà ở tầng 1. Phòng ngủ này được dành cho ông bà vì họ đã lớn tuổi, cần sự thuận tiện trong mọi hoạt động thường nhật. Nó được kết nối trực tiếp với khu vườn nhỏ – là thế giới của riêng hai ông bà. Chúng tôi đảm bảo sự thông thoáng và mát mẻ nhưng rất an toàn, không sợ bị yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng.

Tầng 2 – phòng ngủ và là  nơi thư giãn cho cả nhà

Ở tầng 2, chúng tôi bố trí 3 phòng ngủ và một phòng thờ. Phòng ngủ master sở hữu ban công rộng rãi khá ấn tượng. Trong đó, một phòng ngủ cho hai vợ chồng, một phòng ngủ dùng chung cho hai con còn nhỏ. Một phòng ngủ còn lại tạm thời làm không gian chơi, đọc sách và thư giãn cho cả nhà.

Tầng 2 - phòng ngủ và là  nơi thư giãn cho cả nhà

Khi các con lớn thì không gian này trở thành phòng ngủ riêng. Tất cả các phòng đều nhận được ánh sáng và gió. Với tầm nhìn toàn cảnh thơ mộng, cùng khu vực xanh xung quanh mát mẻ. Do khí hậu nắng nóng quanh năm tại Đà Nẵng. Nên các KTS đã lắp đặt các cửa sổ để giảm tác động của sức nóng mùa hè và chủ động đón ánh sáng và gió. Giúp cho không khí lưu thông tốt hơn.

Hệ lam chắn nắng, giải pháp cho mùa hè

Nhóm KTS cũng nghiên cứu rất kĩ các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến các không gian này. Do vậy đã thiết kế các hệ lam chắn nắng ở cả mặt trước và mặt sau. Nhằm giảm thiểu tác động của nắng nóng mùa hè vào nhà. Nhưng vẫn nhận được gió và ánh sáng một cách chủ động. Các phòng vệ sinh cũng tương tư khi chúng tôi đều cố gắng bố trí. Nhằm giúp nhận được một lượng ánh sáng, gió và cây xanh nhất định. Bởi biết rằng những yếu tố đó rất quan trọng trong việc giữ cân bằng tự nhiên.

Hệ lam chắn nắng, giải pháp cho mùa hè

Để giữ cho ngôi nhà được mát mẻ vào mùa hè, ngoài hệ thống lam chắn nắng. Chúng tôi phải có thêm giải pháp chống nóng mái. Giải pháp được đưa ra là sử dụng các tấm cách nhiệt XPS có độ dày 4cm. Nó thật sự rất hiệu quả trong việc chống nóng và tiết kiệm điện năng. Bên cạnh đó hệ thống giếng trời đã được dán tấm cách nhiệt để chống nắng.

Hệ thống an ninh, báo động cảm biến

Để giữ cho ngôi nhà được an toàn, chúng tôi đã thiết kế hệ thống an ninh, báo động bằng các cảm biến và camera. Ngoài ra cũng áp dụng một số phần mềm tự động hoàn toàn. Hoặc điều khiển từ bất cứ nơi đâu trên thế giới chỉ bằng một nút bấm cho việc chăm sóc, tưới cây để giảm thiểu rủi ro cho sân vườn. Nếu chủ đầu tư không có nhiều thời gian để chăm sóc.

58 House là một ngôi nhà có vẻ ngoài hiện đại với điểm nhấn là hệ cửa lam gỗ. Nhưng bên trong còn đặc biệt hơn. Khi các KTS đã thiết kế vừa tạo sự khác biệt, nhưng vẫn đảm bảo các không gian chức năng cần thiết. Thêm vào đó, ngôi nhà còn sở hữu không gian thông thoáng, mát mẻ nhờ hệ thống cửa trước – sau, giếng trời cũng như sân vườn xanh mướt bao quanh.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *