Kiến trúc Kiến trúc nhà đẹp

Nostal House – ý tưởng từ nhà rông truyền thống của người Tây Nguyên

Nostal House - ý tưởng từ nhà rông truyền thống của người Tây Nguyên
4 phút, 18 giây để đọc.

Với ý tưởng từ hình ảnh ngôi nhà rông truyền thống của người dân Tây Nguyên. Một đội ngũ kiến trúc sư đã theo đó hoàn thành nên dự án Nostal House – mẫu nhà lưu trữ hồn Tây Nguyên với góc nhìn đầy nét hoài niệm. Nhưng bên cạnh đó cũng rất trẻ trung và hiện đại. Điểm nhấn của ngôi nhà là tận dụng tối đa các yếu tố thiên nhiên mát lành của Tây Nguyên, nhiều ánh sáng và cây xanh. Nào hãy cùng với bảng tin kiến trúc nhà đẹp tìm hiểu xem sự kết hợp giữa những yếu tố kiến trúc và vật liệu nào để tạo nên một ngôi nhà như thế này nhé!

Thông tin dự án nhà ở Nostal House

  • Thể loại: Nhà ở
  • Địa điểm: Đức Trọng, Lâm Đồng
  • Đơn vị thiết kế: Kaa Architects
  • Chủ trì: KTS Phạm Như Khoan
  • Nhóm thiết kế: Trần Trung Hiếu, Võ Như Bình, Mai Phú Quý, Lân Tấn Quỳnh.
  • Diện tích: (7×21) 147 m2
  • Năm: 2019-2020
  • Web: https://www.kaa.com.vn/
  • Chụp hình: Paul Phan
  • Nhà cung cấp: Moen, KBhome, anantile

Công trình xưa cũ mang nét đặc sắc của núi rừng Tây Nguyên

Nostal House nằm ở vùng Tây Nguyên, nơi có nhiều tộc người vùng cao sinh sống. Ở đó cũng có thành phố Đà Lạt nổi tiếng với tên gọi “Thành phố mù sương” hay “Thành phố ngàn hoa”. Khi chúng tôi làm việc với khách hàng, họ đã đưa ra những yêu cầu hết sức thú vị. Công trình đầu tư trong giới hạn cho phép, thể hiện được cá tính trẻ trung của chủ nhân, thông thoáng, nhiều ánh sáng và cây xanh nhưng phải giữ được cái hồn của những công trình xưa cũ và mang nét đặc sắc của văn hóa nơi đây.

Công trình xưa cũ và mang nét đặc sắc của núi rừng Tây Nguyên

Chúng tôi nhận thấy rằng ở khu vực Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt là đẹp mà còn có nhiều khu vực khác cũng rất đẹp, thơ mộng và khí hậu lại ôn hòa, ít lạnh hơn Đà Lạt mà chúng ta chưa khai thác hết giá trị của nó. Ở những vùng này, khí hậu thổ dưỡng rất phù hợp cho người Việt Nam ở các vùng miền khác di cư đến đây sinh sống, lập nghiệp, nghỉ ngơi và khám phá.

Ý tưởng hình thành nên khối kiến trúc Nostal House

Dựa trên lối sống của chủ nhà cũng như văn hóa, kiến trúc địa phương. Chúng tôi đã có ý tưởng về việc hình khối kiến trúc của Nostal House sẽ mang ảnh hưởng từ những ngôi nhà rông của tộc người Tây Nguyên bản địa, kết hợp với bức tường gạch cổ kính của công trình kiến trúc Grand Lycée Yersin de Dalat nổi tiếng của Đà Lạt do người Pháp xây dựng vào năm 1927. Với ý tưởng đó, chúng tôi đã tạo ra một ngôi nhà đầy hoài niệm, gắn bó với tuổi thơ của gia chủ nhưng hình khối rất hiện đại, trẻ trung, phù hợp với xu thế kiến trúc ngày nay.

Công năng sử dụng

Nostal House là nơi gia đình nhỏ gồm 3 người: bố mẹ và con sinh sống. Ngoài ra thỉnh thoảng gia đình sẽ đón ông bà lên chơi dài ngày. Vậy nên, nhóm KTS đã cân đối để bố trí các phòng công năng phù hợp. Ngôi nhà gồm 2 tầng. Tầng trệt có gara để xe, phòng khách, phòng bếp – ăn, 1 phòng ngủ cho ông bà và 1 nhà vệ sinh được sử dụng chung. Tầng 1 gồm 2 phòng ngủ, phòng chơi cho con và 1 nhà vệ sinh, sân vườn và không gian thông tầng.

Công năng sử dụng

Phần sân trước được chia thành 2 khu vực: khu vực rộng dành để đỗ xe ô tô. Còn khu vực nhỏ hơn dùng để xe máy đồng thời là sảnh chính dẫn vào nhà. Nội thất nhà đẹp cho phòng khách là bộ ghế sofa đồng tone màu với bàn gỗ. Tất cả các không gian bên trong ngôi nhà đều được kết nối với nhau bằng những khoảng đệm. Là sân vườn, cây xanh được nhìn thấy từ mọi góc nhìn trong ngôi nhà này. Khoảng đệm giếng trời còn giúp đưa gió thoáng vào bên trong Nostal House. Ở đây khí hậu thường lạnh hơn các khu vực khác. Vì vậy ánh sáng tự nhiên được đưa trực tiếp vào nhà. Giúp cho ngôi nhà luôn ấm áp, thông thoáng và tiết kiệm năng lượng nhân tạo.

Có thể thấy, Nostal House được hoàn thành dựa trên yêu cầu và sở thích của gia chủ. Ngôi nhà không những đáp ứng đủ công năng về mặt sinh hoạt hàng ngày, mà còn đem đến sự thư giãn, nhẹ nhàng và dễ chịu về tinh thần cho các thành viên trong gia đình.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *