Kinh tế Thông tin kinh tế

Không được cấp giấy phép xuất khẩu, hoa Đà Lạt bị tiêu hủy hàng loạt

Không được cấp giấy phép xuất khẩu, hoa Đà Lạt bị tiêu hủy hàng loạt
4 phút, 52 giây để đọc.

Hoa ở Đà Lạt nổi tiếng là xinh đẹp và tươi tốt, đây cũng là lý do chính mà Đà Lạt luôn có số lượng lớn hoa xuất khẩu sang các nước ngoài vào mỗi năm. Từ đó đem lại thêm nguồn thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tại thành phố hoa Đà Lạt. Tuy nhiên vừa mới đây, hoa Đà Lạt đột nhiên không được cấp giấy phép xuất khẩu sang Úc. Khiến cho hàng vạn hoa Đà Lạt bị buộc phải đi tiêu hủy, làm người dân lỗ trắng, mất cả chì lẫn chài. Nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiêm cấm sử dụng thuộc bảo vệ thực vật có chứa chất Glyphosate. Cùng tìm hiểu bài viết được chia sẻ dưới đây để nắm thêm các thông tin chi tiết.

Tiêu hủy hoa hàng loạt do nghi vấn sử dụng Glyphosate

Người trồng hoa ở Đà Lạt và các huyện lân cận của tỉnh Lâm Đồng lâm cảnh điêu đứng. Vì không xuất khẩu được hoa. Do Bộ NN-PTNT cấm sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa Glyphosate. Sáng 14-7, đại diện Công ty TNHH Dalat Hasfarm (Dalat Hasfarm) và các nông hộ trồng hoa xuất khẩu địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Buộc phải tiêu hủy hàng trăm ngàn cành hoa trong hơn 10 ngày qua xuất khẩu sang Úc nhưng không đi được.

Tiêu hủy hoa hàng loạt do nghi vấn sử dụng Glyphosate 

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Văn Bảo, Phó tổng giám đốc Dalat Hasfarm cho biết. Theo Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT ban hành danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam. Thì từ ngày 1-7, các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa Glyphosate bị cấm sử dụng trong nước.

Trong khi hàng chục năm qua Dalat Hasfarm vẫn sử dụng hoạt chất Glyphosate. Sử dụng hóa chất này để ngâm cành hoa trong 20 phút trước khi đóng gói. Nhằm triệt mầm hoa cúc. Điều đáng nói, hoạt chất Glyphosate được Úc, Nhật Bản là những nước nhập khẩu hoa Đà Lạt chấp nhận.

Cũng theo ông Bảo cho biết. “Do qui định này nên hơn 10 ngày qua. Tổ Kiểm dịch của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đóng tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) từ chối không cấp giấy phép cho các lô hàng xuất khẩu qua Úc. Khiến 700.000 cành hoa cúc, cẩm chướng phải đưa về lại trang trại ở Đạ Ròn (Đơn Dương) để chờ tiêu hủy” . Ông Bảo nói.

Hàng loạt khó khăn gặp phải khi hoa Đà Lạt không được xuất khẩu

Một trong những hộ dân liên kết trồng hoa cúc xuất khẩu sang Úc với Công ty TNHH Dalat Hasfarm với diện tích 0,7 ha. Ông Lê Mỹ Thành (phường 7, TP Đà Lạt), buồn bã nói. “Người dân chúng tôi đã liên kết trồng hoa xuất khẩu với công ty Hasfarm được 5 năm. Nay công ty xuất khẩu không được. Hoa chúng tôi làm ra rất vất vả nhưng vẫn nằm ở vườn. Chúng tôi rất lo ngại vì vốn đã đổ xuống vườn. Nhưng không thu lại được nên thiệt hại trước mắt là rất lớn!”.

Hàng loạt khó khăn gặp phải khi hoa Đà Lạt không được xuất khẩu

Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt nhận định việc không cho sử dụng hoạt chất Glyphosate. Vì nó đang gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp và các nông hộ trồng hoa ở Đà Lạt. Mặt khác còn có nguy cơ buộc hàng trăm công nhân phải nghỉ việc. Nhiều nhà vườn mất thu nhập vì phải cắt, đổ bỏ hoa ngoài đồng.

“Sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Lâm Đồng đã gửi kiến nghị. Và bên Cục Bảo vệ thực vật có thông báo Bộ Nông nghiệp Úc đã đồng ý thay thế hoạt chất khác Glyphosate. Đang đợi phía Úc chấp nhận các hoạt chất thay thế khác. Trước mắt Hiệp hội hoa Đà Lạt mong Bộ NN-PTNT tạm thời vẫn tiếp tục cho các doanh nghiệp và các thành viên Hiệp hội hoa được tiếp tục sử dụng Glyphosate. Cho đến khi Úc đồng ý thay thế hoạt chất khác”. Ông Sang thông tin.

Điều tra rõ về việc hoa Đà Lạt bị cấm xuất khẩu

Trong 2 năm vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật không cho phép bất kỳ đơn vị nào nhập hoạt chất này vào Việt Nam. Việc này được phổ biến rộng rãi với cả doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối thuốc bảo vệ thực vật. Bởi hầu như toàn bộ thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam hiện nay đều phải nhập từ nước ngoài.

Điều tra rõ về việc hoa Đà Lạt bị cấm xuất khẩu

“Cục Bảo vệ thực vật đã liên tục có các văn bản về lộ trình cấm hoạt chất Glyphosate. Gửi đến các đơn vị, tổ chức, địa phương có lượng rau, hoa, quả dùng để xuất khẩu lớn. Trong đó có Đà Lạt nói chung và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm nói riêng. Thậm chí, trực tiếp tôi đã có làm việc. Thuyết phục Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm bỏ dùng hoạt chất Glyphosate. Và tìm hoạt chất khác thay thế”. Ông Trung nói.

Cục Bảo vệ thực vật đã điều tra và được biết, vừa qua có 2 container hoa xuất khẩu sang Úc phải đổ bỏ do không đạt yêu cầu từ phía nhập khẩu. Ngoài ra, có một lượng hoa do khó khăn vận chuyển, tiêu thụ nội địa. Do tình hình hình kiểm soát chặt chẽ của dịch COVID-19. Vì vậy cũng phải bỏ đi chứ không phải do vấn đề cấm hoạt chất Glyphosate.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *