Kiến trúc Kiến trúc nhà đẹp

Q House – không gian sống kết nối gia chủ với thiên nhiên

4 phút, 52 giây để đọc.

Tọa lạc tại thành phố Huế thơ mộng, Q House hiện lên như một không gian sống kết nối gia chủ với thiên nhiên. Nơi mà những người vội vã, bộn bề bị bỏ lại phía sau cánh cửa. Được biết đây là tổ ấm của một cặp vợ chồng trẻ mới cưới. Họ yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên cây cối, cá cảnh nơi ngoại ô Đà Nẵng. Ngôi nhà đã được hoàn thiện với đội ngũ kiến trúc sư lâu năm. Và là ý tưởng tuyệt vời phù hợp với điều kiện thời tiết ở dải đất miền Trung đầy nắng gió. Cùng tham khảo qua một vài thông tin và hình ảnh của ngôi nhà qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin dự án nhà ở Q House

  • Công trình: Q House
  • Văn phòng: BHA
  • Chủ trì thiết kế: KTS. Nguyễn Xuân Minh
  • Nhóm thiết kế: Phạm Việt Anh, Võ Văn Quả, Phan T. Nguyệt Minh
  • Diện tích khu đất: 277m²
  • Diện tích sàn: 545m²
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Địa điểm: Lại Thế

Q House nằm ở thôn Lại Thế, thành phố Huế. Với diện tích khu đất 277m2, đây là nơi sinh sống dành cho hai vợ chồng trẻ và hai con nhỏ.

Bố cục xen kẽ không gian rỗng

Ý tưởng của kiến ​​trúc sư là một ngôi nhà với hình dạng đơn giản với tất cả các phòng và không gian đang hoạt động nối kết có thể phù hợp với nhu cầu của chủ sở hữu. Miền Trung được biết đến là nơi có thời tiết khắc nghiệt. Thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió của một ngôi nhà là những vấn đề quan trọng nhất cần được giải quyết đầu tiên. Do đó, chúng tôi lựa chọn hệ khung bê tông cốt thép làm vỏ kết cấu chính cho căn nhà giúp giảm thiểu tối đa sự tác động của nắng, mưa quanh năm.

Bố cục xen kẽ không gian rỗng

Ở bên trong sử dụng kết cấu gỗ cho lối giao thông chính từ tầng 2 lên tầng 3. Cấu trúc kỹ thuật nhẹ nhàng đi kèm màu sắc tự nhiên của gỗ sồi có mục tiêu làm giảm đi hình thức nặng nề vốn có ở lớp vỏ bê tông bên ngoài, đồng thời truyền tải được khả năng thủ công của thợ địa phương thông qua các chi tiết lắp ráp đặc trưng của kết cấu gỗ.

Từ đó, việc tiếp cận không gian kiến trúc nằm ở các khoảng rỗng được bố cục xen kẽ vào công trình nhằm định hình, ngăn chia các  khu vực ở và tận dụng đối lưu thông gió, lấy sáng xuyên suốt căn nhà bằng cách tạo ra các khoảng đệm thiên nhiên từ bể bơi, cây xanh, sân vườn.

Định hình lại cách sống của con người thời hiện đại

Trong một công trình nhà ở, ngoài việc hướng tới sự thỏa mãn về mặt tinh thần và vật chất cho người ở, thiết kế còn muốn định hình lại cách sống của con người thời hiện đại, họ luôn vội vã với thời gian bên ngoài mà quên đi việc tận hưởng thời gian lúc ở bên trong nhà.

Định hình lại cách sống của con người thời hiện đại

Với cách bố trí không gian chung ở giữa tầng 1. Chúng tôi muốn khuyến khích việc giao tiếp tối đa giữa những người sống ở trong nhà. Tại khoảng thông tầng này có thể tương tác tới các phòng ngủ bao quanh tại các tầng trên. Từ đó khích lệ các hoạt động chung trong gia đình cùng nhau như phòng khách nơi quây quần cùng những người bạn liên thông tới phòng bếp nơi có mẹ đang nấu ăn, ở giữa là khu vực có các em nhỏ đang nô đùa với nhau. Về không gian nội thất, gỗ được sử dụng làm vật liệu nội thất chính cho căn nhà tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc, kết hợp vật liệu trần xử lý thô cùng nền nhà lát đá đen tự nhiên – vật liệu có sẵn tại Huế.

Một “ngưỡng” thiên nhiên cho ngôi nhà

Ngôi nhà này là nhà của một đôi vợ chồng mới cưới. Họ yêu thiên nhiên, họ yêu thực vật, họ yêu cá và họ yêu nhau. Đó là lý do tại sao họ muốn một ngôi nhà tràn ngập ánh sáng và không khí. Một ngôi nhà có cây và cá, một ngôi nhà có bầu không khí tự nhiên. Và là tổ ấm với những giọt nước mắt hạnh phúc. Q house được thiết kế để có một khu vườn rộng phía trước, cũng được sử dụng để đỗ xe hơi. Khu vườn này có thể giúp cung cấp nhu cầu về ánh sáng tự nhiên và không khí. Đây cũng là một “ngưỡng” thiên nhiên cho ngôi nhà này.

Một “ngưỡng” thiên nhiên cho ngôi nhà

Việc đan xen yếu tố cây xanh và bổ sung diện tích sân vườn vào từng khu vực lân cận của mỗi không gian sống. Giúp tăng tương tác của con người và thiên nhiên, làm giảm yếu tố bê tông hóa và tầm nhìn bên ngoài vào ngôi nhà. Cây xanh có vai trò không thể thiếu được, là điểm nhấn của Q house. Giúp tạo ra không gian thư giãn bên trong một ngôi nhà nhỏ. Bạn sẽ luôn cảm thấy thư giãn khi ở trong nhà. Vì tất cả các năng lượng tự nhiên và nhiệt độ lý tưởng được tạo ra bởi sự kết hợp của các vật liệu địa phương, thực vật và sử dụng màu sắc trung tính.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *