Thị trường BDS Thông tin thị trường BĐS

Xu hướng tăng giá của thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Thị trường căn hộ
6 phút, 51 giây để đọc.

Theo những thống kê gần đây cho thấy, thị trường căn hộ chung cư tại khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng về giá với lượng giao dịch khá sôi động mặc dù hiện tại đang vấp phải những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, tình hình giao dịch của thị trường căn hộ chung cư tại TP Hồ Chí Minh có phần “nhỉnh” hơn so với Hà Nội. Dự kiến trong thời gian sắp tới, giá bán của các căn hộ chung cư tại hai khu vực TP lớn này vẫn sẽ tiếp tục trên đà tăng trưởng. Song song với việc tăng giá, hầu hết các chủ đầu tư đều thực hiện những chính sách mua bán ưu đãi và hấp dẫn đễ thu hút khách hàng, giữ chân và duy trì sức mua.

Thị trường căn hộ Hà Nội

Tại Hà Nội, lượng mở bán căn hộ chính thức (các dự án chung cư chỉ được coi là mở bán chính thức khi được phép ký hợp đồng mua bán) chỉ đạt 2.067 căn trong quý II/2021, giảm 43,3% so với quý trước. Hiện nay, dịch bệnh bùng phát đi kèm với các biện pháp giãn cách xã hội. Do đó, thị trường chứng kiến rất ít dự án mới được mở bán trong quý này. Hầu hết các dự án đều bị hoãn lại. Thay vào đó, chủ đầu tư tập trung xử lý lượng hàng tồn kho còn lại của các dự án đang triển khai.

Báo cáo quý II/2021 về thị trường căn hộ Hà Nội

Dự án The Metroline phân khu Sakura tại đại đô thị Vinhomes Smart City là điểm sáng duy nhất trong quý, cung cấp 703 căn hộ mở bán mới ra thị trường. JLL Việt Nam cũng điều chỉnh dự báo nguồn cung căn hộ tại Hà Nội nửa cuối năm nay dao động 10.000 – 15.000 căn thay vì 20.000 – 25.000 căn trước đó.

Lượng giao dịch mua – bán

JLL Việt Nam đánh giá, song song với nguồn cung khan hiếm, tổng lượng bán trong quý đạt 2.726 căn. Số lượng ghi nhận cho thấy giảm khoảng 14,9% so với quý trước. Các khu vực ngoại thành bao gồm quận Nam Từ Liêm và Gia Lâm dẫn đầu thị trường về số lượng căn hộ tiêu thụ, đóp góp lần lượt 44% và 18% tổng số căn bán được.

Quận Cầu Giấy cũng ghi nhận lượng giao dịch khá sôi động, chiếm 12% thị phần. Loại căn hộ diện tích nhỏ tại các dự án đô thị của chủ đầu tư uy tín đi kèm dịch vụ tiện ích đồng bộ là sản phẩm được ưu chuộng nhất.

Xu hướng tăng giá

Giá bán sơ cấp quý II/2021 duy trì mức ổn định. Trung bình đạt 1.560 USD/m2 (tương đương 35,9 triệu đồng/m2). Chủ đầu tư có xu hướng tăng giá bán niêm yết trong quý này. Thế nhưng, bù vào đó là các chính sách chiết khấu cao. Ngoài ra còn hỗ trợ khách hàng các gói cho vay với mức lãi suất hấp dẫn. Trong khi đó, giá bán trên thị trường thứ cấp tăng 2,2% theo quý. Nguyên nhân chủ yếu do một số dự án phân khúc sang trọng đã bán hết trong quý trước. Chúng quay lại gia nhập rổ hàng thứ cấp trên thị trường trong quý này.

Ngoài ra, thị trường sắp chào đón sản phẩm nhà ở có thương hiệu thuộc phân khúc siêu sang. Dự án sẽ được triển khai xây dựng tại quận Hoàn Kiếm. Mức giá bán dự kiến đạt mốc cao nhất trong lịch sử thị trường căn hộ bán từ lúc hình thành tới nay.

Thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh

Tại khu vực TP Hồ Chí Minh, bất chấp đại dịch Covid-19, nhu cầu thị trường BĐS vẫn tăng trưởng. Tình hình thị trường căn hộ có nhiều dấu hiệu tích cực.

Lượng giao dịch mua – bán

JLL Việt Nam nhận định, nhu cầu tại TP Hồ Chí Minh mua nhà để ở là chính. Nó đến từ các dự án quy mô lớn nằm ở các quận ngoại thành. Các dự án này được trang bị đầy đủ hệ thống các tiện ích nội khu. Chúng được tích hợp vô cùng tiện lợi. Có khoảng 6.745 căn hộ đã được giao dịch trong quý II/2021. Mức này tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, quận 9 và quận 12 dẫn dầu lượng căn hộ bán ra. Số lượng cụ thể lần lượt là 1.677 và 711 căn giao dịch thành công trong quý /2021.

Báo cáo quý II/2021 về nguồn cung căn hộ TP Hồ Chí Minh

Nguồn cung mới chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án lớn. Chẳng hạn như Vinhomes Grand Park ở quận 9 và Pi City ở quận 12. Trong đó, dự án Grand Marina tại quận 1 là dự án gây chú ý nhất. Dự án sở hữu 243 căn hộ ở giai đoạn 1. Đây là những căn hộ đầu tiên chính thức gia nhập phân khúc căn hộ siêu sang ở TP Hồ Chí Minh.

Xu hướng tăng giá

Giá bán sơ cấp trung bình (không bao gồm VAT và phí bảo trì) toàn thị trường đạt 2.570 USD/m2. Số tiền này tương đương 59 triệu đồng/m2. Do nguồn cung khan hiếm, chủ đầu tư tự tin tăng giá. Mức tăng trung bình/dự án lên 4 – 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân khác là sự leo thang của chi phí nguyên vật liệu xây dựng. Nó cũng góp phần vào xu hướng tăng giá này.

Bên cạnh đó còn có sự kiện mở bán của một dự án siêu sang. Dự án này sở hữu mức giá cao kỷ lục. Điều này đã thúc đẩy giá bán trung bình toàn giỏ hàng phân khúc cao lên 4.905 USD/m2. Mức giá này tương đương 112.8 triệu đồng/m2. Con số tăng khoảng 5,7% theo quý và 8,3% theo năm.

Theo ghi nhận của JLL, các chủ đầu tư đã thực hiện nhiều chính sách mua bán. Mục đích chủ yếu là để duy trì sức mua trong năm nay. Cụ thể, các chủ đầu tư đã tung ra nhiều chiến lược bán hàng hấp dẫn. Đáng chú ý nhất trong số đó là chương trình giãn tiến độ thanh toán. Chương trình này cho phép người mua vay tới 100% giá trị căn nhà. Bên cạnh đó còn hỗ trợ miễn lãi suất vay lên đến 20 tháng.

Tổng kết

Tóm lại, Theo báo cáo quý II/2021 của JLL Việt Nam, làn sóng Covid-19 năm nay tiếp tục gây ảnh hưởng đến nguồn cung và quy mô mở bán của các chủ đầu tư, mặc dù quy trình phê duyệt dự án mới đã phần nào được nới lỏng. Theo đó, giá bán căn hộ chung cư sẽ tiếp tục tăng.

Giá bán căn hộ chung cư sẽ tiếp tục gia tăng

Đối với triển vọng thị trường, làn sóng Covid-19 thứ tư đã có những tác động mạnh mẽ. Điều này khiến cho nguồn cung mới bị ảnh hưởng. Cụ thể nguyên do từ việc hạn chế hoặc hoãn các sự kiện mở bán. Bởi phải chấp hành theo các yêu cầu về giãn cách xã hội. Nhu cầu làm việc ở nhà đã gia tăng trong và sau đại dịch. Dần dần, nó đã bắt đầu hình thành xu hướng mới. Mọi người tập trung chú trọng đến không gian làm việc ở ngôi nhà tương lai.

“Trong bối cảnh kinh tế vẫn còn bất ổn, việc thiếu hụt các kênh đầu tư hoặc lãi suất tiền gửi ngân hàng đang sụt giảm, sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư rót tiền vào bất động sản. Điều này khiến giá bán căn hộ dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng trưởng theo tâm lý thị trường. Từ đó có khả năng sẽ đẩy mức giá trung bình ở tất cả phân khúc lên một mức cao mới.”- JLL nhận định.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *