Thị trường BDS Thông tin thị trường BĐS

Thị trường BĐS tại khu vực TP Hồ Chí Minh và vùng lân cận quý II/2021

BĐS TP Hồ Chí Minh
4 phút, 33 giây để đọc.

TP Hồ Chí Minh luôn là một trong những tâm điểm đáng chú ý trên thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay nhờ sở hữu nhiều ưu thế về tiềm năng phát triển. Các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Vũng Tàu,… được “hưởng ké” lợi lộc, từ đó cũng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Vì thế, khu vực TP Hồ Chí Minh và vùng lân cận quy tụ hàng loạt những dự án đủ quy mô từ nhỏ đến lớn, đa dạng các phân khúc sản phẩm từ đất nền, căn hộ chung cư, nhà phố đến biệt thự hay BĐS nghỉ dưỡng,… Đặc biệt, đất nền là phân khúc được nhiều nhà đầu tư cân nhắc khi “rót tiền” vào BĐS khu vực này. Mặt khác, những phân khúc còn lại cũng ghi nhận một số biến động.

Tổng quan thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận

Trong quý II/ 2021, đất nền vẫn là một trong những phân khúc dẫn dắt thị trường. Trong quý này, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung dồi dào ở phân khúc đất nền. Trong đó, Đồng Nai đang dẫn đầu thị trường về nguồn cung và cả lượng tiêu thụ mới.

Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ đất nền trong khu vực TP Hồ Chí Minh và vùng lân cận

Báo cáo thị trường BĐS Nhà ở TP Hồ Chí Minh và Vùng phụ cận Quý II/2021 của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) cho thấy, thị trường bất động sản TP và vùng phụ cận chỉ hoạt động chủ yếu trong tháng 4 và đầu tháng 5. Đáng chú ý là sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở phân khúc căn hộ.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ thị trường BĐS

Nhìn chung nguồn cung và lượng tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh lân cận có sự biến động tăng giảm khác nhau. Riêng thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh ghi nhận diễn biến sôi động hơn. Nguồn cung chủ yếu thuộc phân khúc căn hộ hạng A và B, căn hộ hạng C nơi đây tiếp tục vắng bóng. Nguồn cung và lượng tiêu thụ ở khu Nam TP thì bật tăng mạnh trong quý. Tỷ lệ tăng chiếm 44% tổng nguồn cung mới. Đồng thời chiếm 52% lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Mức giá sơ cấp tại TP trong nửa đầu quý II/2021 có sự tăng nhẹ khoảng 3 – 5%. Nguyên nhân là do các dự án được giới thiệu ra thị trường chủ yếu thuộc những giai đoạn tiếp theo, sắp hoàn thành hoặc dự án có quy hoạch đồng bộ. Cụ thể về mức tăng giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ BĐS TP Hồ Chí Minh và tỉnh giáp ranh ở mỗi phân khúc như sau.

Căn hộ

Thị trường căn hộ toàn TP Hồ Chí Minh có sự suy giảm. Các tỉnh thành giáp ranh cũng trong tình trạng tương tự. Theo đó, nguồn cung và lượng tiêu thụ sản phẩm căn hộ giảm nhẹ so với quý I/2021. Trong đó, nguồn cung giảm khoảng 28% và lượng tiêu thụ giảm 26%.

BĐS nghỉ dưỡng

Với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung tăng đáng kể. Đặc biệt là ở loại hình nhà phố – shophouse biển (tăng 5 lần). Đồng thời, condotel tăng 26% so với quý trước. Riêng biệt thự biển có sự sụt giảm nguồn cung khoảng 69%. Các dự án tập trung ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc và Bình Thuận.

Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng tăng đáng kể, chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh ven biển

Sức mua chung toàn thị trường cuối quý I và đầu quý II ghi nhận những tín hiệu khả quan. Thế nhưng vẫn có sự suy giảm từ giữa quý II. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng chung của dịch bệnh.

Nhà phố – Biệt thự

Với phân khúc nhà phố – biệt thự khu vực TP và các tỉnh giáp ranh có mức tăng đột biến. Tỷ lệ tăng khoảng 78% so với quý trước. Thế nhưng chỉ tập trung trong giai đoạn đầu quý II. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2020, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới giảm khoảng 23%.

Đất nền

Duy nhất, ở phân khúc đất nền tăng đáng kể. Trong quý II, thị trường ghi nhận nguồn cung dồi dào hơn với quý I. Mức tăng khoảng 125%, tỷ lệ tiêu thụ tăng 59%. So với cùng kỳ năm 2020, nguồn cung và lượng tiêu thụ quý II tăng nhẹ. Thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực. Trong khi đó, TP đã trải qua 4 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Đồng Nai là địa phương hiện đang dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, đa phần phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới. Lượng cung ở mức tương đương 6 tháng đầu năm 2021. Riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ. Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh TP. Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát. Một số dự án sẽ có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện. Điều này tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *