BĐS Thế giới Thị trường BDS

Đẩy giá bất động sản quá tầm tạo ra sự phẫn nộ cho người dân nước Anh

Đẩy giá bất động sản quá tầm tạo ra sự phẫn nộ cho người dân nước Anh
3 phút, 44 giây để đọc.

Hiện nay tại Anh đang xảy ra sự phân biệt giàu nghèo chưa từng thấy vì giá nhà đất. Trước đại dịch người nghèo đã khó khăn và sau đại dịch họ càng khó khăn hơn. Việc giảm thuế đẩy giá cao bất động sản khiến cho những người nghèo họ không đủ khả năng mua nhà. Vì vậy nhu cầu mua nhà được chuyên giao cho người giàu. Việc đẩy giá bất động sản quá tầm tạo ra sự phẫn nộ cho người dân nước Anh. Thậm chí Thủ tướng nước này cũng bị chỉ trích vì việc đẩy giá lên cao. Những nhóm thu nhập trung bình thấp trở xuống sẽ rất khó có nhà nếu chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách này. Hãy cùng nhau tìm hiểu điều tồi tệ đang diễn ra ở thị trường bất động sản Anh nhé.

Thị trường nhà ở tại Anh đang bùng nổ vì giảm thuế

Ông Andy Haldane nhận định thị trường nhà ở tại Anh đang “bùng cháy”. Do chính phủ nới rộng các đợt giảm thuế cho người mua nhà. Và nhu cầu gia tăng từ các hộ gia đình giàu có vốn sở hữu nhiều tiền tiết kiệm hơn sau các đợt phong tỏa do Covid-19.

Thị trường nhà ở tại Anh đang bùng nổ vì giảm thuế

Ông cảnh báo rằng thị trường bất động sản có thể sẽ tiếp tục nóng do tất cả các yếu tố trên. Kết hợp với lãi suất cực thấp của ngân hàng trung ương, vẫn được duy trì. Sự gia tăng giá nhà gần đây tại Anh – cao nhất là 10% trong 12 tháng tính đến tháng 3 năm 2021. Có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng. Và nới rộng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội. Giá nhà có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới mặc dù đã liên tiếp lập những kỷ lục mới trong nhiều tháng qua.

Haldane cho biết: “Sự mất cân bằng cung – cầu đáng kể và các chính sách kính thích hiện có đang đẩy giá nhà tăng vọt”. Nếu các nhà hoạch định chính sách không giải quyết được việc thiếu hụt nguồn cung nhà ở, thì “chắc chắn giá nhà vẫn tăng không ngừng so với thu nhập như trong vòng 30 đến 40 năm qua”. “Đối với hầu hết mọi người, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giống như một trận động đất làm lộ ra những đường đứt gãy cấu trúc trong xã hội của chúng ta, trong đó sự bất bình đẳng là một trong những vấn đề lớn nhất”.

Thủ tướng Anh bị chỉ trích vì đẩy giá nhà vượt quá tầm

Tại Anh, Thủ tướng Rishi Sunak đã bị chỉ trích. Vì đẩy giá nhà vượt quá tầm với của các nhóm thu nhập trung bình. Sau khi ông cắt giảm thuế trước bạ khi mua bất động sản vào năm ngoái. Động thái này đã đảo ngược tình trạng sụt giảm doanh số bán bất động sản khi bắt đầu đại dịch. Thủ tướng Anh cũng đã gia hạn việc cắt giảm thuế tạm thời. Trong ngân sách của tháng 3 sang cuối tháng 6 năm 2021.

Thủ tướng Anh bị chỉ trích vì đẩy giá nhà vượt quá tầm

Các hộ gia đình khá giả, nhiều trong số đó có người làm việc tại nhà. Họ đã tích góp được khoảng 160 tỷ bảng Anh kể từ khi bắt đầu đại dịch. Ưu đãi thuế của Sunak có hiệu lực khi nhiều người tìm kiếm các bất động sản lớn hơn. Là những bất động sản có sân vườn và văn phòng tại nhà.

Haldane cho biết ngân hàng trung ương có rất ít tác động đối với việc tăng giá nhà. Dù họ vẫn đang theo dõi cẩn thận thị trường và giám sát khoản cho vay của các ngân hàng. Trong khi đó, chính phủ mới là cơ quan có ảnh hưởng lớn đến thị trường nhà ở. Thông qua các chính sách về thuế, quy hoạch, và các biện pháp thúc đẩy hoạt động xây dựng.

Thực gia trong thời kỳ này việc đẩy giá cao quá là rất nguy hiểm. Vì theo nhiều chuyên gia dự báo nó sẽ dẫn đến hiện tương bong bóng. Và rất có thể là dấu hiệu cho một thời đoạn khủng hoảng kinh tế. Chính vì thế chính phủ Anh cần xem xét vấn đề đẩy giá. Đồng thời cũng tránh gây ra những làn sóng phẫn nộ và chỉ trích từ người dân.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *