Giải pháp xây dựng Xây dựng

Những biện pháp khắc phục các hiện tượng xuống cấp nhà ở thường gặp

Nhà bị xuống cấp với nhiều mức độ và nguyên nhân khác nhau
6 phút, 1 giây để đọc.

Nhà ở bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng là một trong những hiện tượng hết sức bình thường mà rất nhiều gia đình gặp phải, chỉ là khác nhau ở mức độ xuống cấp. Trong đó có một số hiện tượng xuống cấp rất thường xảy ra, do đó làm thế nào để khắc phục được những tình trạng thường xuất hiện đó là điều rất cần thiết. Nguyên nhân gây ra những hiện tượng xuống cấp nhà ở phổ biến cũng rất đa dạng, có thể cho tay nghề của thợ, chất lượng của vật liệu hoặc quy trình thi công chưa đúng,… Do đó nếu muốn  sửa chữa và khắc phục những vấn đề trong việc xuống cấp nhà ở thì người thực hiện cần tìm hiểu một số lưu ý qua bài viết sau.

Tìm hiểu về tình trạng xuống cấp nhà ở

Nhà ở sau một thời gian dài sử dụng đa số đều không tránh khỏi tình trạng bị xuống cấp. Không chỉ có đồ nội thất hỏng hóc hoặc không còn phù hợp với người sử dụng. Mà ngay cả đến kết cấu phần cứng cũng bị xuống cấp và dần không còn phù hợp. Chẳng hạn như kết cấu dầm, cột, hệ tường cũng cần được thay mới và sửa chữa lại. Do tác động của môi trường cũng xuống cấp, chỉ có điều nếu nội thất có thể thay mới được. Tuy nhiên những sự cố gặp ở “phần cứng” thường khó xử lý hơn. Bên cạnh đó cũng có những sự cố vô cùng rắc rối. Trong những trường hợp này, chỉ có biện pháp cải tạo lại hoàn toàn mới khắc phục được.

Một số hiện tượng xuống cấp nhà ở và cách khắc phục

Xử lý những trường hợp như thấm dột trần nhà, tường có vết nứt chỉ có những người có chuyên môn mới đưa ra phương án hiệu quả. Những biện pháp này cũng sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như an toàn cho ngôi nhà. Dưới đây là những ý kiến tư vấn của một số kiến trúc sư.

Trần nhà xuống cấp do bị thấm dột

Trên trần nhà thấy có nhiều vết rạn chân chim, trần ngả màu ố vàng, bị đọng nước nhỏ giọt xuống dưới. Nguyên nhân chủ yếu là do mái hoặc sàn đã cũ, bị nứt, hở. Ngoài ra có thể do bị đọng nước lâu ngày. Đối với nhà chung cư nếu bị thấm dột từ trần nhà là do khu vực nhà vệ sinh, ống thoát nước của các căn hộ ở tầng trên có rò rỉ, hư hỏng. Nếu trần chỉ bị ố vàng thì có thể dùng các loại sơn chống thấm có đặc tính khô nhanh trong một hoặc hai giờ.

Trần nhà bị thấm dột là dấu hiệu của việc bị xuống cấp

Trong trường hợp trần bị thấm nước nhiều gây dột thì phải xử lý ngay bằng cách đập bỏ lớp gạch của sàn nhà khu vực bị thấm. Sau đó phủ lên bề mặt bằng một lớp sợi thủy tinh và keo giúp chống thấm. Cuối cùng trám một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

Đối với nhà ở thông thường, trên những mái nhà bị thấm dột, có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản hơn. Chẳng hạn như trám bít các vết nứt trên máng xối, ô văng, sân thượng bằng hỗn hợp vữa gồm xi măng, cát và chất chống thấm. Lớp cần trám có độ dày ít nhất 1cm. Đồng thời kiểm tra các ống thoát nước không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ. Nguyên nhân của việc thấm dột mái còn do các máng xối có lòng cạn. Do đó khi mưa lớn nước không thoát kịp và bị tràn lên mái. Khi đó phải thay mới máng xối có lòng sâu hoặc đục thêm lỗ thoát nước dưới vị trí bị tràn.

Sự cố thân cột, dầm, tường bị nứt

Trên thân cột, dầm, trên thân tường xuất hiện nhiều vết nứt lớn hoặc nhỏ. Thường nứt ở 3 vị trí như sau:

– Nứt ở mép tiếp giáp tường – cột thì do kỹ thuật thi công không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. Biện pháp khắc phục là dùng máy cắt tạo rãnh sâu. Sau đó tiến hành làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa. Nên chọn loại đông cứng nhanh bán sẵn. Cuối cùng hãy tiến hành trát lại bằng vữa trát thông thường.

Những vết nứt ở vị trí khác nhau có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

– Nứt ở mép tiếp giáp tường – dạ đà cũng do lỗi thi công đã không xử lý hồ dầu và ẩm đúng. Đồng thời có thể do việc xây không đúng quy định. Trong quá trình đông cứng, tường và cả hồ xây, trát bị co ngót một phần làm xuất hiện vết nứt ngang. Có thể dùng biện pháp sửa chữa vết nứt như nứt ở mép tiếp giáp tường – cột. Ngoài ra cũng có thể đục hàng gạch trên cùng ra để xây lại theo đúng quy định.

– Nứt ở mép tiếp giáp tường – mặt trên đà thường thấy ở các tầng cũng do lỗi kỹ thuật thi công. Sau khi đúc đà, sàn các tầng, trước khi xây tường, ở mặt bê tông sẽ xây phải làm thật sạch, đủ ẩm. Phải có một lớp hồ dầu được miết thật kỹ. Nên xây trước khoảng 3 hàng gạch đinh. Lưu ý độ cứng được chuyển dần từ đà sàn bê tông sang gạch đặc, gạch ống. Việc này sẽ giúp hạn chế xuất hiện khe nứt.

Hiện tượng tường nhà cũ bị nứt, thấm nước

Trên tường có nhiều vết rạn chân chim, các mảng tường bị ngấm nước. Việc này sẽ gây ẩm mốc bề mặt tường, làm đổi màu sơn tường. Lúc này, lớp sơn bảo vệ bên ngoài của tường bị bong tróc. Bên cạnh đó, rêu mốc hoặc tường bị rạn nứt. Hiện tượng này xuất hiện chủ yếu là do những nguyên nhân trên công với việc lâu ngày nước mưa và hơi ẩm theo các vết nứt nhỏ thẩm thấu vào trong tường. Từ đó có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc của tường. Việc này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Nứt tường là một trong những biểu hiện rõ nhất của việc nhà bị xuống cấp

Cách khắc phục đơn giản là phải cạo sạch sơn bị bong tróc hay bột bụi bằng vât cứng. Sau đó dùng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc của các hãng sơn. Cách này sẽ giúp rửa sạch khu vực bị thấm. Tiếp đó cần dùng vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn. Chú ý hãy làm phẳng bề mặt bằng bột chuyên dùng dành cho tường ngoài trời. Sau đó dùng các loại sơn chống thấm để xử lý. Ðể đạt hiệu quả tốt nhất phải đảm bảo cho bề mặt cần sơn được sạch sẽ, khô thoáng. Lưu ý, độ ẩm tường cần dưới 16%. Sau khi chuẩn bị tốt bề mặt thì phủ một lớp sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô rồi phủ 1- 2 lớp sơn chống thấm lên trên.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *