Giải pháp xây dựng Xây dựng

Cách để cải tạo nâng nền nhà đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao nhất

Giải pháp giúp cải tạo nâng nền nhà đạt hiệu quả cao
8 phút, 12 giây để đọc.

Cải tạo và nâng nền nhà là một trong những kỹ thuật quen thuộc mà chúng ta thường hay bắt gặp. Tuy nhiên việc làm thế tiến hành quá trình sửa chữa này một cách thuận lợi và hiệu quả nhất là điều mà các gia chủ cần nên quan tâm nếu đang có ý định cải tạo nâng nền cho ngôi nhà của mình. Bởi việc hiểu biết về vấn đề này sẽ giúp gia chủ tìm hiểu được xem ngôi nhà của mình có thể tiến hành cải tạo và nâng cấp được hay không, nếu có thì cần chuẩn bị và tiến hành như thế nào cho an toàn và hiệu quả,… Bài viết dưới đây sẽ nêu ra đầy đủ và chi tiết những bước có trong quy trình cải tạo và nâng cấp nhà một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Quá trình cải tạo nâng nền nhà là gì?

Cải tạo nâng nền nhà là biện pháp kỹ thuật rất phổ biến trong sửa chữa nhà cũ. Kỹ thuật quen thuộc này được thực hiện bằng cách đắp thêm các vật liệu như cát, đá,… để nâng chiều cao của nền nhà. Nó được thực hiện trong trường hợp nền bị xuống cấp hoặc không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Khi nào thì gia chủ cần tiến hành cải tạo nâng nền nhà?

Những ngôi nhà đã được xây lâu năm

Những ngôi nhà đã được xây từ nhiều năm trước sẽ là “đối tượng” đầu tiên. Những ngôi nhà này thường đã qua thời gian và quá trình sử dụng lâu dài. Do đó chúng thường khó tránh tình trạng nền nhà xuống cấp, lún sụt. Trong quá trình xây nhà, thi công nền không chắc chắn. Ngoài ra còn có thể do nền nhà bị sai về kết cấu. Cả hai nguyên nhân này cũng góp phần khiến nền nhà nhanh lún sụt hơn. Tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Không chỉ vậy, nó còn còn tác động lớn đến các hoạt sinh hoạt của gia chủ. Trong đó điều đáng quan tâm nhất là sự an toàn của người sống trong nhà.

Những nơi có sửa chữa đường, ngập lụt

Bên cạnh đó là ở những nơi thực hiện nâng cấp, sửa chữa đường để cải thiện giao thông, chống ngập lụt,… Ở những nơi này, đường được nâng cao hơn nền nhà dân. Điều này đã biến tầng trệt của ngôi nhà thành tầng bán hầm. Khi nền nhà thấp hơn mặt đường thì sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Lúc này, người ở sẽ phải chịu nhiều tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Chẳng hạn như bụi, bùn đất, nước mưa, rác thải tràn vào nhà,… Những điều này tác động có thể gây ngập lụt. Từ đó có thể làm hư hỏng đồ đạc. Chúng sẽ gây ra nhiều bất tiện và khó khăn trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày.

Những ngôi nhà bị ngập lụt cần được nâng nền để đảm bảo an toàn

Ngoài các trường hợp nâng nền để khắc phục sự cố, nhiều gia chủ sống ở những khu vực trũng, dễ xảy ra ngập lụt cũng chủ động cải tạo nâng nền nhà. Họ làm như vậy thường để phòng ngừa trước rủi ro. Thậm chí, nhiều người còn muốn điều chỉnh độ cao nền nhà để phù hợp với phong thủy. Bởi những gia chủ này thường tin rằng với cách làm như vậy, họ có thể đón tài lộc vào nhà.

Quy trình cải tạo nâng nền nhà chuẩn nhất

Nền nhà xuống cấp, lún sụt hay thấp hơn mặt đường là hiện tượng khá phổ biến ở những công trình cũ. Nó sẽ gây ra nhiều phiền phức và bất tiện trong sinh hoạt. Điều quan trọng hơn hết là việc này sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Cải tạo nâng nền nhà được coi là giải pháp “cứu cánh” cho các gia chủ đang gặp phải tình trạng này. Nếu đang có kế hoạch nâng nền nhà, để việc thi công nâng nền đạt hiệu quả mong muốn, bạn cần hiểu rõ quy trình cơ bản sau:

Bước 1 – Tiến hành khảo sát hiện trạng nền nhà

Trước tiên, hãy tiến hành đo đạc chiều cao từ mặt đường đến trần nhà và từ nền cũ đến trần nhà:

Với chiều cao từ mặt đường đến trần, nếu kết quả đo cao hơn 3m thì bạn có thể tiến hành nâng nền nhà. Lưu ý hãy đảm bảo nền nhà cao hơn ít nhất 10-20cm so với mặt đường. Nếu chiều cao từ mặt đường đến trần nhà nhỏ hơn 2,8m, tốt nhất là không nên nâng nền nếu không sửa lại trần. Bởi vì khi nâng nền lên trong trường hợp này, chiều cao từ nền mới đến trần là quá nhỏ. Việc này khi được thực hiện sẽ không đảm bảo được tính an toàn. Với chiều cao từ nền nhà cũ đến trần, kết quả đo này sẽ giúp bạn quyết định nâng nền thêm bao nhiêu để phù hợp với mặt đường. Đồng thời nó cũng đáp ứng được những nhu cầu sử dụng khác của bạn.

Khảo sát hiện trạng trước khi nâng nền là bước đầu tiên cần được thực hiện

Tiếp theo, cần khảo sát hiện trạng nền nhà cẩn thận trước khi thi công cải tạo. Bước khảo sát thực tế này rất quan trọng. Nó nhằm xác định nguyên nhân khiến nền lún sụt để tiến hành cải tạo. Nếu nền nhà sụt lún do kết cấu sai khi thi công, việc nâng nền sẽ phức tạp hơn. Việc này yêu cầu phải có thêm công tác gia cố nền cho chắc chắn hơn. Nếu không thì phải xem lại phương án móng đã phù hợp hay chưa. Nếu cần nâng nền do các nguyên nhân khác, hãy cân nhắc xem việc nâng nền có phù hợp với khả năng chịu tải của ngôi nhà không; có cần nâng thêm cửa sổ, mái nhà, trần nhà không; khung chịu lực có đảm bảo không,…

Bước 2 – Tiến hành quy trình xử lý nền nhà cũ

Trước khi nâng nền nhà, cần có công tác xử lý nền nhà cũ. Quy trình xử lý nền nhà cũ được cho là khá đơn giản. Cụ thể như sau:

– Phá vỡ lớp bề mặt gạch cũ rồi thực hiện kiểm tra, thay thế các kết cấu kỹ thuật bị hư hỏng nếu có.

– Sau khi đã hoàn thiện phần kết cấu thì tiến hành dọn sạch và làm bằng phẳng nền cũ.

Bước 3 – Tiến hành việc cải tạo và nâng nền

– Đổ lớp cát, xà bần hoặc các vật liệu nhẹ đến độ cao nền cần nâng. Mẹo nhỏ cho bạn là nên trừ hao đi khoảng 8cm.

– Tưới nước tạo độ ẩm rồi đầm thật kỹ. Ở công đoạn này, bạn nên tạo độ nén đúng tiêu chuẩn. Tiếp tục cán lớp bê tông đá mi dày 5cm để làm cứng nền. Lớp vữa phải tạo dốc về hướng thoát nước, chỗ vữa mỏng nhất cần đạt độ dày tối thiểu 2cm.

– Tiến hành lát gạch hoàn thiện nền nhà mới.

Kinh nghiệm giúp cải tạo nâng nền nhà một cách hiệu quả

Chọn được những vật liệu nâng nền chất lượng nhất

Trên thực tế, nhiều người chỉ coi trọng việc chuẩn bị gạch lát nền mới để hoàn thiện mà quên mất rằng lựa chọn vật liệu gì để tôn nền cũng là vấn đề cần được quan tâm. Trước đây, người ta thường dùng các loại vật liệu quen thuộc để nâng nền nhà. Chẳng hạn như cát, xỉ than,… Nhưng thực tế cho thấy các vật liệu này không đủ bền chắc. Do đó chúng không thể đảm bảo chất lượng trong việc sử dụng lâu dài. Sau này, vật liệu tôn nền được lựa chọn phổ biến là đất hoặc xốp. Nhưng tính chịu lực của chúng kém nên nền nhà cũng nhanh chóng xuống cấp. Hiện nay, loại vật liệu được cho là hoàn hảo nhất cho việc cải tạo nâng nền nhà là bê tông nhẹ.

Cần lựa chọn được những vật liệu tốt khi muốn nâng nền nhà

Là loại vật liệu mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Nhưng bê tông nhẹ đã kịp khẳng định tính ưu việt của mình trong ngành công nghiệp xây dựng. Ngoài ưu điểm nổi bật là trọng lượng rất nhẹ, nhẹ hơn cát và xỉ than, không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình, bê tông nhẹ còn tỏ ra vượt trội về độ cứng. Trong điều kiện thi công đúng kĩ thuật, bê tông nhẹ lúc đông cứng có thể đạt độ cứng lên đến 1-2 mpa. Nếu sử dụng bê tông nhẹ để nâng nền thì quá tuyệt vời. Lúc này, gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm, không lo lún sụt.

Ngôi nhà có tính tương đối sau khi được nâng nền

Nếu nâng sàn mà không thi công nâng trần, bạn nên tham khảo những gợi ý sau để không gian nhà ở sau cải tạo được cân đối, hài hòa hơn:

– Sửa cửa: Kích thước cửa chính, cửa sổ cũ chỉ phù hợp với nền nhà cũ. Vì thế cần điều chỉnh hệ thống cửa để phù hợp với nền mới nâng.

– Thay nội thất: Chọn bộ bàn ghế chân thấp để đánh lừa thị giác. Cách này sẽ giúp “ăn gian” chiều cao của trần nhà. Không nên dùng tranh ảnh, vật trang trí treo tường kích thước lớn. Thay vào đó, gia chủ nên chọn loại kích thước nhỏ hơn để thay thế.

– Trang trí trần nhà: Dùng những tông màu sáng, họa tiết trang trí nhỏ dần về phía giữa trần để tạo cảm giác trần nhà cao hơn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *