Giải pháp xây dựng Xây dựng

Gia chủ cần lưu ý những yếu tố nào khi tiến hành sửa nhà nâng tầng?

Những yếu tố cần lưu ý khi muốn sửa nhà nâng tầng
8 phút, 25 giây để đọc.

Việc thi công sửa nhà nâng tầng tưởng chừng như đơn giản hơn việc tiến hành xây dựng một công trình mới, tuy nhiên việc này cũng có một số khó khăn nhất định. Khi tiến hành sửa chữa và nâng tầng nhà, gia chủ cần phải chú ý đến một số điểm đặc biệt để có thể hoàn thiện ngôi nhà một cách nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là phải đảm bảo an toàn trước và sau khi xây dựng. Với một ngôi nhà chuẩn bị được sửa chữa và nâng tầng, gia chủ cần xem xét và quan tâm đến rất nhiều yếu tố, hãy cùng tìm hiểu những yếu tố cần xét đó là gì qua bài viết sau đây.

Tại sao cần hết sức lưu ý khi quyết định nâng tầng?

Khi nhà có thêm thành viên mới hay gia chủ muốn thêm phòng để ở, cho thuê,… thì bạn cần mở rộng nhà ở. Lúc này, việc chọn sửa nhà nâng tầng là giải pháp được nhớ đến đầu tiên. Bởi lẽ cách này sẽ nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn so với xây nhà mới. Tuy nhiên, quá trình này cần rất nhiều sự quan tâm. Bởi bạn sẽ phải tiến hành sửa nhà nâng tầng trên diện nhà cũ.

Do đó gia chủ nào đã quyết định nâng tầng nhà thì cần chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau. Việc này sẽ nhằm đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Bên cạnh đó, những yếu tố cần thiết được đáp ứng đầy đủ sẽ đảm bảo chất lượng của công trình mới hoàn thành được lâu dài. Ngôi nhà của bạn sẽ được kiên cố và chắc chắn hơn sau khi sửa chữa.

Một số điều cần chú ý khi tiến hành sửa nhà nâng tầng

Dưới đây là một số điểm cần chú ý để hoàn thiện sửa nhà nâng tầng chất lượng hơn. Gia chủ cần lưu ý và nắm rõ những điều này để việc nâng tầng nhà có hiệu quả hơn.

Kiểm tra kỹ độ chịu lực của nhà trước khi thi công

Có những điểm riêng biệt về sửa nhà cần được nghiên cứu kỹ khi quyết định thực hiện. Tùy từng tình trạng nhà ở như thế nào mà bạn có thể sửa nhà phù hợp. Tuy nhiên, hãy chú trọng đến khả năng chịu lực của ngôi nhà, bản vẽ xin phép sửa nhà.

Cần xem xét nhiều yếu tố khi muốn nâng tầng nhà

Muốn sửa nhà nâng tầng, gia chủ phải kiểm định chất lượng của khung nhà. Xem có đủ để tiếp tục nâng hay không. Bản kiểm định chất lượng phải thực hiện bởi các kiến trúc sư chuyên nghiệp để đảm bảo độ an toàn cho công trình. Từ kiểm định độ chịu lực, gia chủ cùng kiến trúc sư mới quyết định lựa chọn xây nhà với tầng phù hợp, tránh cơi nới quá cao so với độ chịu lực. Bởi nếu nhà nâng cao, tăng áp lực dễ gây nghiêng, sụt, lún, hỏng,… Bên cạnh đó, nếu ngôi nhà có hiện tượng nghiêng, nứt lún hay xuất hiện các hiện tượng khác thường nào khác thì gia chủ cần trao đổi rõ với nhà thầu xây dựng để điều chỉnh.

Gia chủ cần cẩn trọng trong việc kiểm tra chất lượng chịu lực của ngôi nhà. Nếu nhà thầu hay công ty sửa nhà mà bạn thuê có cam kết chất lượng, nhìn độ khung để làm bản kiểm định mà không kiểm tra rõ ràng thì không nên lựa chọn. Bởi đó là nhà thầu thiếu chuyên nghiệp. Tầm quan trọng của kiểm tra độ chịu lực sẽ quyết định chất lượng công trình về sau. Vì thế, gia chủ cần chọn công ty sửa nhà uy tín kiểm định chất lượng nhà chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn công trình và sự thống nhất thiết kế về sau.

Xin giấy phép sửa nhà nâng tầng

Trước khi tiến hành sửa nhà nâng tầng, gia chủ bắt buộc phải có giấy phép sửa chữa xin tại quận/huyện. Đây cũng là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Hãy chuẩn bị hồ sơ với bản vẽ thiết kế ban đầu, bản vẽ thiết kế sau, phương án sửa chữa, giấy tờ chứng minh khác,… để nhanh chóng hoàn thiện thủ tục xin phép. Đây là điều mà gia chủ nào cũng cần chú trọng kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, khi tiến hành sửa nhà, gia chủ phải tuân thủ nghiêm ngặt chiều cao, khoảng lùi đã đăng ký với bản vẽ cấp phép. Nếu vi phạm, gia chủ sẽ bị phạt hành chính. Trong trường hợp năng hơn, công trình có thể bị buộc phá dỡ. Việc này xảy ra sẽ làm nảy sinh rất nhiều rắc rối và tốn kém thời gian. Hãy cân nhắc kỹ trước khi xin phép sửa nhà, cân đo đong đếm số lượng tầng có thể cơi nới phù hợp độ chịu lực của nhà đồng thời xin phép đúng như thế, tránh rắc rối phát sinh.

Không nên tiết kiệm chi phí để gia cố nền cũ

Khi sửa nhà, kiến trúc sư sẽ trao đổi với chủ nhà về những yêu cầu cần thực hiện. Trong đó có việc gia cố nền móng cũ. Đây là một việc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó quyết định nhiều đến độ an toàn và chất lượng của công trình sau này. Do đó gia chủ không nên tiết kiệm chi phí trong bước này. Bởi chỉ khi nền móng vững chắc thì mới đảm bảo được chất lượng công trình an toàn, vững vàng về sau. Do vậy, tốt hơn hết đừng tiết kiệm chi phí này.

Gia chủ không nên tiết kiệm chi phí để gia công nền móng cũ

Gia cố cột và gia cố móng khi tiến hành sửa nhà là quan trọng nhất. Từ kế hoạch sửa nhà ra sao, nâng tầng thế nào mà gia chủ trao đổi với kiến trúc sư để có phương pháp gia cố tốt nhất. Nếu cột trụ nào cần gia cố kỹ thì cần phải chú ý và đầu tư chi phí để thực hiện. Nếu gia công nền móng không tốt thì công trình sẽ nhanh chóng bị xuống cấp. Lúc này, nó sẽ làm cho gia chủ phải tốn thêm nhiều chi phí.

Sửa nhà nâng tầng theo kết cấu nhà cũ

Sửa nhà nâng tầng có thể dựa theo hiện trạng kết cấu nhà cũ để tiếp tục thực hiện bản vẽ tầng mới. Gia chủ có thể trao đổi với kiến trúc sư thiết kế bản vẽ mới mà không phá vỡ kết cấu nhà cũ. Cách này sẽ giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn, thẩm mỹ. Khi thiết kế kiến trúc nhà đẹp mới, nâng tầng ra sao thì gia chủ cần nêu rõ với kiến trúc sư để cùng hoàn thiện. Sửa nhà sẽ cần sửa cả các tầng dưới và xây thêm tầng mới. Chính vì thế hãy chắc chắn có được sự chuẩn bị kỹ càng về từng bản vẽ ngôi nhà.

Sửa nhà giảm thiểu trọng lượng riêng

Vì sửa nhà thực hiện trên nền tảng của nhà cũ do đó sử dụng vật liệu nhẹ sẽ tốt hơn. Vật liệu nhẹ sẽ giúp làm giảm áp lực lên nền móng. Đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng sử dụng, giữ tuổi thọ cho ngôi nhà về sau. Gia chủ hãy trao đổi kỹ với kiến trúc sư để chọn được vật liệu phù hợp, hiện có trên thị trường với chi phí phù hợp theo yêu cầu của mình.

Bên cạnh chọn vật tư xây sửa mới thì nội thất cũng là một phần gây áp lực cho công trình. Do vậy, khi thực hiện thiết kế thi công nội thất, bạn cũng nên chọn đồ dùng khối lượng nhẹ. Việc này sẽ giúp vừa giữ công năng vừa giữ an toàn cho ngôi nhà.

Gia chủ cần giám việc sát sửa nhà thật kỹ

Dù cho gia chủ có thuê từng nhà thầu riêng lẻ trong thiết kế, thi công sửa nhà hay chọn sửa nhà trọn gói thì đều cần giám sát kỹ càng. Việc này nhằm đảm bảo chất lượng và an tâm cho công trình. Gia chủ có thể thuê người có kinh nghiệm để xem xét. Ngoài ra có thể tự mình kiểm tra theo tiến độ của nhà thầu sửa chữa.

Gia chủ cần giám sát kỹ trong quá trình sửa nhà nâng tầng

Từ việc hoàn thiện kiểm định chất lượng, xin giấy phép đến phương án sửa chữa,… đều quan trọng. Do đó gia chủ đều cần cẩn thận kiểm tra. Nó sẽ giúp gia chủ an tâm về chất lượng công trình. Với phương án sửa chữa, gia chủ chú ý kiểm tra ở những thời điểm quan trọng. Đó chính là gia cố nền móng, tiến hành nâng tầng, hoàn thiện nội thất bên trong,… Nếu một công ty chuyên nghiệp sẽ báo cáo đầy đủ các giai đoạn quan trọng cho chủ đầu tư. Vì thế đây cũng là một điểm mà gia chủ cần trao đổi trước khi thuê nhà thầu sửa nhà.

Chọn công ty hoặc nhà thầu sửa nhà chuyên nghiệp

Gia chủ có thể thông qua trao đổi, giới thiệu để tìm kiếm công ty sửa nhà chuyên nghiệp. Tìm được một công ty hoặc nhà thầu tốt sẽ giúp gia chủ an tâm hơn về chất lượng. Hiện có không ít công ty xây dựng, thiết kế sửa nhà trên thị trường. Gia chủ có thể chọn theo khu vực. Hãy đưa ra những lựa chọn thật tốt để ngôi nhà của mình có được chất lượng tốt nhất.

Với những thông tin trên, bạn chắc chắn sẽ có một công trình an toàn và an tâm hơn nhiều. Hãy chắc chắn để không gian sống mới của mình được chất lượng và hoàn hảo như ý muốn. Hy vọng những lưu ý này sẽ giúp gia chủ có được ngôi nhà chất lượng nhất sau khi hoàn thành.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *