Kiến thức xây dựng Xây dựng

Kỹ sư xây dựng và những kỹ năng nhất định phải có

Kỹ sư xây dựng và những kỹ năng nhất định phải có
3 phút, 56 giây để đọc.

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề ngoài kiến thức thì luôn cần đến kinh nghiệm và kỹ năng. Trong số đó phải kể đến là ngành xây dựng với sự phát triển ngày càng đa dạng. Khi bạn muốn trở thành một kỹ sư chuyên nghiệp thì đòi hỏi bạn phải có một sự rèn luyện vô cùng kỹ lưỡng và chỉn chu. Những ông sếp lớn sẽ chỉ nhìn vào năng lực và kết quả của bạn chứ không nhìn vào quá trình bạn tiến hành. Do đó, một kỹ sư xây dựng thực thụ sẽ phải hội tụ những kỹ năng và kiến thức cần có như về khả năng hội họa, công nghệ tin học, thành lập các dự toán và đồng thời kỹ năng mềm cũng phải được rèn giũa chỉn chu.

Người “làm được việc” trong xây dựng

Trong thời buổi xã hội kinh tế thị trường như hiện nay, không phải cứ có bằng đại học mới có lương cao. Ngay cả khi bạn chỉ có tấm bằng trung cấp thôi bạn cũng có thể có được mức lương mong muốn. Nếu bạn làm được việc thì sẽ có rất nhiều công ty muốn mời bạn làm việc cho họ. Vậy như thế nào mới gọi là “làm được việc”? Hơn nữa, để “làm được việc” thì bạn cần có những gì?

Người “làm được việc” trong xây dựng

Làm được việc ở đây nghĩa là bạn có thể giải quyết công việc một cách nhanh gọn. Đạt được hiệu quả mà cấp trên giao phó. Trong lĩnh vực xây dựng biết làm việc là người biết một hoặc nhiều kỹ năng. Chẳng hạn như: Chỉ đạo thi công, lập dự toán, soạn thảo hay thương thảo hợp đồng, lập và đánh giá hồ sơ thầu, lập hồ sơ dự thầu, hoàn công và thanh quyết toán công trình…

Kỹ sư xây dựng cần có những kiến thức nào?

Đọc bản vẽ và sử dụng máy tính

Ngôn ngữ giao tiếp của những người làm xây dựng chính là bản vẽ. Các kỹ sư thiết kế và các kiến trúc sư thường đưa ra các bản vẽ. Nhằm thể hiện những ý tưởng, đồ án thiết kế của mình. Nhiệm vụ của người cán bộ kỹ thuật là triển khai ý tưởng, đồ án thiết kế đó. Đem nó ra thực tế và biến thành hiện thực. Hơn nữa, trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay nếu bạn không biết dùng máy tính thì bạn chẳng thể làm xây dựng được. Hãy cố gắng học những kiến thức từ cơ bản nhất về máy tính.

Bóc tách dự toán và lập hồ sơ dự thầu

Việc bóc tách dự toán là điều quan trọng số 1 của một người kỹ thuật. Nếu bạn không biết lập dự toán và bóc tách dự toán thì cũng đồng nghĩa với việc bạn không biết tính tiền và nghĩa là bạn chẳng làm được gì cả.

Cách để tính giá dự thầu, cách bóc tách kiểm tra khối lượng, kỹ năng tra mã hiệu công việc, đọc hồ sơ mời thầu, phân công làm hồ sơ thầu ra sao… Làm sao thanh toán được một cách nhanh chóng, khoa học và đúng yêu cầu? Bạn cần học qua lớp học thanh quyết toán của Viện Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ xây dựng.

Sử dụng tốt các phần mềm đồ họa và có kỹ năng mềm

Vẽ và sử dụng phần mềm đồ họa là công việc bắt buộc của người kỹ thuật. Bạn cần sử dụng thành thạo mới có thể làm việc được. Bạn phải có chứng chỉ tư vấn giám sát, chứng chỉ định giá, chứng chỉ nghiệp vụ đấu thầu, chứng nhận quản lý dự án đầu…

Kỹ sư xây dựng cần có những kiến thức nào?

Không chỉ trong ngành xây dựng mà trong tất cả các ngành nghề khác trong xã hội này đều cần có những kỹ năng. Bao gồm lắng nghe, thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ… Nói tóm lại chúng là những kỹ năng mềm. Và tiếc một điều là ở môi trường học tập bạn rất ít được dạy những kỹ năng này. Và để tồn tại và phát triển được, bạn phải cố rèn luyện.

Ngoài ra, ngành xây dựng cần có kỹ năng kết hợp làm việc nhóm rất cao. Vì chắc chắn bạn không thể nào làm được việc gì ở công trình xây dựng một mình ngoài giữ cổng. Khả năng lãnh đạo là điều cuối cùng bạn cần phải có nếu muốn phát triển nhanh. Nếu bạn chỉ giỏi chuyên môn, bạn sẽ là người đi làm. Nhưng nếu có thêm khả năng lãnh đạo bạn sẽ sớm thành người quản lý.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *