Giải pháp xây dựng Xây dựng

Các giai đoạn không thể thiếu khi sửa chữa cải tạo công trình nhà ở cũ

Các giai đoạn sửa chữa cải tạo công trình cũ
4 phút, 32 giây để đọc.

Sửa chữa và cải tạo lại ngôi nhà đã cũ để an toàn hơn khi sinh sống hoặc đáp ứng được nhu cầu mới của gia chủ là điều rất phổ biến. Việc tiến hành sửa chữa và cải tạo lại một công trình cũ có rất nhiều trường hợp khác nhau, tuy nhiên điểm chung của chúng là đều cần được đảm bảo một số yêu cầu nhất định. Gia chủ cần quan tâm đến những công đoạn, các thứ cần chuẩn bị trước và trong giai đoạn tiến hành sửa chữa và cải tạo lại nhà ở. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ các bước trong từng giai đoạn sửa chữa và cải tạo lại công trình nhà ở cũ mà bất cứ gia chủ nào cũng nên biết.

Giai đoạn trước khi tiến hành thi công

Bước 1 – Tìm công ty hoặc nhà thầu sửa chữa nhà

Gia chủ hãy tiến hành tìm nhà thầu sửa chữa cải tạo nhà trọn gói uy tín, chất lượng. Đặc biệt đơn vị phụ trách thi công phải biết lắng nghe những đóng góp và mong muốn của chủ nhà trong quá trình cải tạo. Hiện nay, có 3 kiểu cải tạo nhà phổ biến đó là nâng tầng nhà, sửa chữa và bảo trì nhà, sửa chữa cải tạo nội thất và ngoại thất nhà. Gia chủ có thể tùy chọn loại cải tạo nhà để tìm ra công ty hoặc nhà thầu nhận sửa chữa phù hợp.

Bước 2 – Nêu rõ yêu cầu với nhà thầu

Gia chủ cần nói rõ mục đích của việc cải tạo. Hãy truyền đạt nó lại cho nhà thầu thi công để các kiến trúc sư đưa ra các giải pháp tốt. Ví dụ, nhu cầu cải tạo nhà để làm kinh doanh thì bạn phải chia sẻ rõ ràng với nhà thầu để họ có thể rõ mục đích và đưa ra phương án tối ưu.

Bước 3 – Khảo sát tình trạng thực tế của công trình cũ

Cần xem xét tính khả thi của công trình cũ

Sau khi hoàn thành 2 bước trên, gia chủ và kiến trúc sư sẽ tiến hành khảo sát mặt bằng thực tế ngôi nhà. Công đoạn này giúp kiến trúc sư hiểu rõ hơn về ngôi nhà và xem xét dự án này có khả thi hay không. Nếu không khả thi, kiến trúc sư sẽ đưa ra các phương án khác. Từ đó gia chủ có thể đưa ra lựa chọn.

Bước 4 – Thiết kế bản vẽ và ký hợp đồng

Từ số liệu thực tế đơn vị thi công tiến hành thiết kế bản vẽ sơ bộ. Chi phí cho từng hạng mục cũng sẽ được tính toán cụ thể. Dựa vào đây, gia chủ có thể hình dung sơ bộ về căn nhà cũng như thời gian, chi phí cần có. Sau khi đạt được thỏa thuận, đơn vị thi công và gia chủ sẽ chính thức ký kết hợp đồng. Đơn vị thi công sẽ hoàn tất những thủ tục giấy tờ để triển khai thi công.

Giai đoạn tiến hành thi công

Bước 1 – Tháo dỡ công trình cũ

Đơn vị thi công sẽ tiến hành tháo dỡ công trình cũ có liên quan đến hạng mục cần cải tạo. Quá trình này phải được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn xây dựng. Việc tuân thủ theo đúng quy định nhằm để đảm bảo an toàn cho công trình và công nhân.

Bước 2 – Xây dựng phần thô theo thiết kế

Tiến hành nâng tầng, xây tường, phân chia không gian, đóng trần mới,… Đây được gọi là giai đoạn thi công xây dựng phần thô cho căn nhà. Tất cả đều sẽ được tiến hành theo đúng với bản vẽ thiết kế. Đây chính là giai đoạn quan trọng. Giai đoạn này yêu cầu đơn vị thi công phải cẩn thận đề phòng các sự cố phát sinh. Bởi nếu xảy ra sai sót thì rất khó để khắc phục.

Bước 3 – Tạo không gian cơ bản cho công trình

Cần hoàn thành không gian cơ bản trước khi lắp đặt các thiết bị trong nhà

Tiến hành chống thấm, sơn tường, dán tường, ốp trần,… Những công việc này được hoàn thành sẽ tạo không gian cơ bản cho công trình. Bước này phải được hoàn thiện trước khi tiến hành lắp đặt các thiết bị cần thiết bên trong ngôi nhà.

Bước 4 – Lắp mạch điện, nước, thiết bị

Tiến hành thi công việc lắp mạch điện nước, lắp đặt thiết bị vệ sinh và bố trí nội thất,… Nên kiểm tra lại hệ thống điện nước sau khi lắp đặt xong. Việc này nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Qua nhiều năm sử dụng, ngôi nhà của bạn trở nên cũ kỹ và xuống cấp. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp để bạn sửa chữa cải tạo lại không gian trong nhà. Sửa chữa nhà là giải pháp mà nhiều gia chủ lựa chọn. Bởi nó sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí xây mới. Trước khi tiến hành sửa chữa, bạn nên tham khảo thêm các biện pháp thi công sửa chữa cải tạo nhà ở. Việc này sẽ giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn. Trên đây là các biện pháp thi công cải tạo sửa chữa nhà cơ bản và chi tiết nhất. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích để bạn có thể áp dụng vào công trình thực tế.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *