Kiến thức xây dựng Xây dựng

Đài móng cọc – nền tảng vững chắc cho mọi công trình

Đài móng cọc - nền tảng vững chắc cho mọi công trình
7 phút, 16 giây để đọc.

Trước khi xây dựng lên một ngôi nhà hay một công trình thì nền móng là điều cần phải chú trọng trước tiên. Vì khi móng chắc thì công trình xây lên mới có thể giữ được sự chắc chắn và lâu bền với thời gian. Tuy nhiên, không phải cứ tùy tiện đổ dồn thật nhiều thứ xuống nền móng, mọi chuyện đều phải có kế hoạch rõ ràng. Cách thiết kế kết cấu của đài móng cọc là một trong những yếu tố tuyệt vời giúp cho bê tông cốt thép có được sự vững chắc, hơn nữa còn có thể tận dụng được nguyên liệu một cách thông minh nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về đài móng cọc và các cách bố trí hiệu quả, hy vọng sẽ có ích cho ứng dụng thực tế của bạn.

Kiến thức về đài móng cọc

Thế nào là đài móng, đài cọc?

Đài móng chính là một bộ phận đảm nhiệm vai trò liên kết các cọc nhà lại với nhau cho chắc chắn, đúng kỹ thuật. Làm đài móng để phân bổ tải trọng từ trên nén xuống đồng đều. Tránh tình trạng sụt lún, nghiêng đổ nhà. Toàn bộ bề mặt sẽ rải đều lực xuống bên dưới chống chịu thật tốt. Đài móng có nhiều hình dáng khác nhau. Tùy thuộc vào từng công trình mà nền móng trong quá trình xây dựng sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp. Có thể là hình tròn, hình tam giác, hình côn hay nhiều hình dạng khác. Đài móng hiện nay được chia thành 2 loại là đài cứng và đài mềm. Nếu phân chia theo chiều cao thì sẽ là đài thấp và đài cao.

Kiến thức về đài móng cọc 

Đài cọc là một bộ phận sử dụng dùng để liên kết các cọc có tác dụng phân bổ lực. Giúp căn nhà đảm bảo lực cân bằng cho toàn bộ bề mặt, nền móng. Ngoài ra, nền cọc còn có vai trò kết cấu hay nâng đỡ các thiết bị nặng. Đài cọc và đài móng là hai khái niệm có mối liên hệ khá chặt chẽ, đi liền nhau.

Kích thước của đài móng cọc

– Khoảng cách từ tâm của cột biên tới mép đài không được nhỏ hơn đường kính của cột. Khoảng cách tính từ cọc tới mép không được nhỏ hơn 150mm.

– Bề rộng mặt đáy của đài cọc hai hàng hoặc đài cọc một hàng không được nhỏ hơn 2 lần đường kính hoặc chiều dài cạnh cọc. Cũng không được nhỏ hơn 600mm. Khoảng cách tính từ mép cọc tới mép đài không nên nhỏ hơn 150mm.

– Độ dày của móng cọc sẽ căn cứ vào yêu cầu kết cấu bên trên để xác định. Độ dày này tính từ mặt lớp đệm lên do đó phải trên 300mm. Khi đài hình côn, độ dày của mép đài cũng không nên nhỏ hơn 300mm.

– Hình dáng, kích thước của đài móng cũng cần phụ thuộc vào diện tích cần thiết để bố trí số cọc. Theo quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các cọc.

– Chiều sâu chôn đài phụ thuộc vào điều kiện địa chất, đặc tính cấu tạo của công trình. Chẳng hạn như: có tầng hầm, kho chứa…

– Chiều cao phụ thuộc vào việc tính toán nhưng phải có trị số cần thiết để đảm bảo độ ngầm của các cọc trong đài.

– Đài cọc thường bằng bê tông cốt thép đổ tại chỗ. Nên chọn mác bê tông trên 200.

– Nếu đập đầu cọc để ngầm cốt thép vào trong đài thì phải đảm bảo chiều dài neo > 20 đối với thép có gờ và > 30 với thép không gờ.

– Khoảng cách từ mép đài tới mép hàng cọc ngoài cùng > 10cm đối với công trình nhà dân dụng.

Cách bố trí thép đài móng cọc

– Khảo sát địa chất là công việc đầu tiên trong việc xây đài móng. Việc này giúp chúng ta đánh giá được những điều kiện thuận lợi của môi trường. Giúp quá trình tiến hành thi công được thuận lợi.

Cách bố trí thép đài móng cọc

– Tiến hành kiểm tra yêu cầu kỹ thuật của các loại cọc trong quá trình sử dụng và thi công.

– Thiết bị máy móc thi công cần phải được kiểm tra và lắp đặt theo đúng quy trình. Đảm bảo công năng của thiết bị và an toàn của người thi công.

Quy trình ép cọc

Ép cọc C1

Tiến hành dựng cọc vào giá đỡ cọc sao cho mũi cọc phải hướng đúng vào vị trí thiết kế. Phải thẳng đứng không được nghiêng. Phía đầu trên của thanh cọc ép phải được gắn vào thanh định hướng của thiết bị máy móc. Nhằm đảm bảo về phương hướng và độ an toàn trong quá trình ép cọc. Áp lực tăng phải chậm dần đều để cho cọc C1 đi sâu vào lòng đất. Thông thường những đài móng cọc lệch tâm phải dừng lại và căn chỉnh ngay lập tức.

Yêu cầu: Khi thực hiện ép, các thiết bị phải đảm bảo đúng dọc trục tâm. Khi ép từ đỉnh cọc và tác dụng đều lên các bề mặt của cọc khi ép. Không được gây ra lực ngang lên cọc. Tất cả các máy móc thiết bị khi tham gia ép phải được kiểm định để mọi mặt. Đảm bảo đúng an toàn lao động trong quá trình thi công.

Ép các cọc C2 nối tiếp C1

Thực hiện kiểm tra bề mặt của hai đầu đoạn cọc, điều chỉnh phải thật thẳng. Kiểm tra các mối nối, lắp dựng ở các đoạn cọc vào vị trí ép sao cho tâm đoạn cọc trùng với trục đoạn mũi cọc, độ nghiêng không được quá 1%. Gia tải lên cọc một lực ngay tại mặt tiếp xúc, thực hiện hàn nối theo quy định của kết cấu móng nhà. Tiếp tục ép cọc C2, tăng dần lực để cọc xuyên vào đất với vận tốc không được vượt quá 2cm/s.

Tuyệt đối không được sử dụng mũi cọc trong đất sét dẻo cứng quá lâu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới mối hàn ép. Khi độ nén tăng đột ngột nghĩa là mũi cọc xuyên qua lớp đất đá cứng hơn. Cần phải giảm độ ép cọc để cọc xuyên từ từ vào lớp đất cứng.

Một số hiện tượng có thể gặp phải khi lực nén bị tăng đột ngột:

– Mũi cọc xuyên vào lớp đất đá cứng hơn.

– Mũi cọc gặp phải vật cản.

– Cọc bị xiên, mục cọc tì vào gờ nối của các cọc bên cạnh.

Chuyển hệ thống máy móc

Khi đến đoạn cọc cuối cùng đã được ép đến mặt đất, thiết bị máy móc dựng đoạn cọc lõi thép chụp vào đầu cọc rồi tiếp tục ép cọc đến độ sâu thiết kế. Sau khi ép cọc xong ở một vị trí xác định, cần chuyển hệ thống máy móc thiết bị đến các vị trí tiếp theo đã được thiết kế để tiếp tục ép cọc. Sau đó tiến hành công việc ép cọc C1 đầu tiên.

Lưu ý trong bố trí thép đài móng

Quy định sai số và gia công cốt thép

Quy định về sai số: Độ nghiên của đài móng cọc ép không được vượt quá 1%. Vị trí cao đáy đài đầu cọc sai số phải lớn hơn 75mm so với vị trí thiết kế.

Lưu ý trong bố trí thép đài móng

Gia công cốt thép: Cần phải sửa thẳng và đánh gỉ. Cắt và uốn thép theo hình dạng kết cấu của móng. Cần nối theo yêu cầu kỹ thuật kết cấu công trình và hoàn thiện hệ thống khung cốt thép.

Lắp dựng cốp pha

– Sắt đài móng sau khi nối cần phải được bền chắc, không bị biến dạng, hư hỏng do tải trọng của bê tông.

– Ván khuôn phải đạt tiêu chuẩn về đúng hình dạng, kích thước, lắp ráp đúng theo yêu cầu.

– Phải có biện pháp khắc phục mất nước xi măng khi lắp đặt ván khuôn.

– Chân đỡ phải đạt tiêu chuẩn, đúng mật độ, lắp đặt đúng quy cách, cũng như phải đảm bảo đúng yếu tố nâng đỡ trong thi công.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về đài móng, đài cọc là gì? Và những thông tin liên quan tới việc bố trí đài móng chuẩn nhất. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về đài móng, nắm được quy trình cơ bản và cách thức thực hiện sao cho chuẩn nhất. Chúc bạn thành công!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *