Kiến thức xây dựng Xây dựng

Giàn giáo công tác – vật dụng không thể thiếu tại công trình xây dựng

Giàn giáo côn tác - vật dụng không thể thiếu tại công trình xây dựng
7 phút, 5 giây để đọc.

Có thể nói giàn giáo công tác chính là vật dụng không thể thiếu đối với các công trình xây dựng đặc biệt là các công trình cao tầng. Việc dựng giàn giáo là vô cùng hữu ích cho các thợ làm việc, nhất là về khoản nâng đỡ con người và các vật tư cầm tay. Giúp cho việc thực thi các công việc làm trong không gian có độ cao lớn hơn so với các mặt nền cơ sở thông thường trở nên thuận tiện hơn. Ngoài giàn giáo truyền thống thì hiện nay có đa dạng các loại giàn giáo chẳng hạn như giàn giáo nêm, giàn giáo pal hoặc giàn giáo đia,… và chúng được sử dụng tùy theo mục đích của từng công trình thi công.

Giàn giáo công tác là gì?

Giàn giáo là các thiết bị dùng để nâng đỡ con người và vật tư cầm tay. Chống đỡ hệ coppha sàn bê tông thực hiện công việc xây dựng ở nơi có độ cao lớn hơn so với mặt nền. Việc này giúp việc xây dựng và hoàn thiện công trình diễn ra an toàn và hiệu quả hơn. Trước kia giàn giáo chủ yếu từ các chất liệu như: gỗ, tre… Đây là những chất liệu có độ bền không cao và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm với người lao động. Chính vì thế, các loại giáo trong xây dựng hiện nay đã có những bước cải tiến. Sử dụng vật liệu cao cấp như sắt, thép, hợp kim,… Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại giàn giáo xây dựng khác nhau. tùy thuộc vào mục đích cụ thể trong quá trình thi công mà người ta lựa chọn một sản phẩm thích hợp nhất.

Giàn giáo công tác là gì?

Thiết bị này từ lâu đã được con người phát minh ra nhằm giúp việc xây dựng và hoàn thiện các công trình có quy mô lớn và đồ sộ diễn ra an toàn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên trước kia sản phẩm này được làm chủ yếu bằng các chất liệu như: gỗ, tre,… Đây là các chất liệu phổ biến tuy nhiên độ bền thường không cao. Chính vì vậy mà tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa đối với người lao động.

Cấu tạo của giàn giáo công tác

Một bộ khung giàn giáo cơ bản bao gồm:

– 4 chân giáo để tạo khung giàn giáo: bộ phận không thể thiếu của giàn giáo.

– 2 thanh giằng chéo: tạo an toàn, chống gãy cho khung giáo.

– 1 sàn thao tác (mâm giàn giáo): nâng đỡ người và vật tư, thiết bị xây dựng.

Chúng liên kết với nhau bằng hệ thống vít, bu lông… Ngoài ra còn một số thiết bị hỗ trợ khi muốn nâng giàn, di chuyển và tạo thêm sự chắc chắn cho khung giàn giáo. Ví dụ:

– Kích tăng giàn giáo: có 2 loại, kích bằng dùng để điều chỉnh độ cao dưới chân giàn. Kích U điều chỉnh độ cao sàn thao tác.

– Cùm xoay: kết nối các hệ giàn giáo với nhau.

– Cầu thang giàn giáo: di chuyển lên xuống giàn giáo dễ dàng.

– Bánh xe: vận chuyển khung giáo đơn giản hơn.

– Cây chống giàn giáo: chống đỡ tăng thêm sự chắc chắn cho giàn giáo.

– Kích thước cơ bản của giàn giáo là 1,7m chiều cao và 1,53m chiều rộng. Khi mua giáo xây dựng, bạn cần lưu ý tới thông số. Ít nhất đảm bảo thép ống dày 2mm, phi 42, phủ sơn hoặc mạ kẽm.

Các loại giàn giáo công tác phổ biến

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại giàn giáo xây dựng khác nhau. Dựa vào mục đích sử dụng của từng công trình cụ thể mà các nhà thầu lựa chọn loại giàn giáo phù hợp. Các loại giàn giáo phổ biến như giàn giáo khung (hay còn gọi là giàn giáo truyền thống), giàn giáo nêm chống sàn. Hơn nữa, hiện nay trên thị trường còn xuất hiện loại giàn giáo ringlock – được cải tiến từ hệ giàn giáo nêm.

Giàn giáo truyền thống

Giàn giáo khung là loại giàn giáo truyền thống. Đây là loại giàn giáo thường xuyên được sử dụng tại các công trình Việt. Hệ giàn giáo khung bao gồm các bộ phận: khung giàn giáo, giằng chéo, kích tăng, cầu thang, cây chống tăng, mâm giàn giáo. Giàn giáo khung có 2 loại là nhúng kẽm và sơn dầu. Kết cấu của hai loại này là giống nhau nhưng giàn giáo khung nhúng kẽm có độ bền cao hơn.

Giàn giáo truyền thống

Loại nhúng kẽm có khả năng chống oxy hóa, Ít ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết như: nhiệt độ, mưa gió,…  Loại giàn giáo sơn dầu khi bị bong tróc lớp sơn dễ bị rỉ sét và gãy đổ. Vì thế mà giàn giáo sơn dầu ngày càng bị hạn chế sử dụng. Hiện nay, giàn giáo khung có rất nhiều kích thước để ứng dụng cho công trình. Chẳng hạn như 900mm, 1200mm, 1530mm, 1700mm x 1250mm.

Ưu điểm của giàn giáo truyền thống:

– Phù hợp với nhiều công trình với các quy mô thi công khác nhau.

– Cấu tạo đơn giản nên dễ dàng trong việc lắp đặt, tháo gỡ và di chuyển.

– Giá thành rẻ hơn các loại giàn giáo khác. Do đó, được nhiều chủ đầu tư của các công trình nhỏ ưa chuộng.

Giàn giáo nêm

Trong danh sách các loại giáo xây dựng phổ biến không thể không nhắc tới giàn giáo nêm. Loại giàn giáo này là giải pháp tối ưu cho đổ dầm, sàn, cột,… Vì thế mà giàn giáo nêm phù hợp cho các công trình lớn. Về chất liệu, giàn giáo nêm cũng có 2 loại tương tự như giàn giáo khung. Hơn nữa chất liệu mạ kẽm được tin tưởng sử dụng nhiều hơn. Hệ giàn giáo nêm bao gồm: thanh giằng, chống consol, cột chống, kích tăng, thanh chống,…

Đây là một trong những loại giàn giáo chịu được tải trọng lớn, kết cấu vững chắc, an toàn, độ bền cao. Khả năng lắp đặt, tháo dỡ và di chuyển dễ dàng. Có thể rút ngắn được tiến độ thi công công trình hơn hẳn giàn giáo thường góp phần tạo nên mặt bằng thi công thông thoáng, đảm bảo mỹ quan công trình. Chi phí đầu tư không quá cao, tiết kiệm được vật tư phụ hơn

Giàn giáo đĩa

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới giàn giáo ringlock trong các loại giàn giáo xây dựng. Giàn giáo ringlock còn có tên gọi khác là giàn giáo đĩa bởi chúng có hình dạng tương tự như mâm đĩa. Ở thị trường các nước châu Âu như Pháp, Anh, loại giàn giáo này rất thông dụng. Tại Việt Nam giàn giáo này được các chủ đầu tư rất ưa chuộng. So với giàn giáo nêm giàn giáo ringlock không có sự khác biệt lớn. Các bộ phận cơ bản trong giàn giáo ringlock gồm: đà chống, thanh giằng, chống consol,… Song các khớp nối được cải tiến để tăng độ chắc chắn. Tương tự như hai loại giàn giáo trên, giàn giáo đĩa chủ yếu là thép, sắt mạ kẽm,…

Giàn giáo đĩa

Ưu điểm của giàn giáo đĩa:

– Là sự cải tiến và phát triển của giàn giáo nêm. Tuy nhiên, với các khớp nối được cải tiến, thiết bị có độ chắc chắn, chống rung lắc hiệu quả.

– Hệ giàn giáo đĩa có thêm các thanh giằng chéo giữa các khung với nhau. Với sự cải tiến này giúp sản phẩm có độ an toàn cao hơn.

– Cấu tạo đơn giản nên khả năng tháo lắp, vận chuyển nhanh chóng. Từ đó làm tăng tiến độ thi công của công trình.

Giàn giáo coma

Giàn giáo coma, giàn giáo chữ a là các tên khác của giàn giáo pal. Vì có sức chịu tải lớn nên giàn giáo pal được sử dụng chủ yếu trong các công trình cầu đường. Khả năng chịu lực cao bởi các khung chống tam giác. Thích hợp chống đỡ các sàn có diện tích lớn và cần lực chống.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại giàn giáo xây dựng phổ biến nhất. Hi vọng những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn lựa chọn được loại giàn giáo phù hợp và áp dụng hiệu quả vào trong thực tế.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *