Kiến thức xây dựng Xây dựng

Bạn đã biết cách tính diện tích phủ bì cho cửa gỗ và nhôm kính?

Bạn đã biết cách tính kích thước phủ bì cho cửa gỗ và nhôm kính?
4 phút, 46 giây để đọc.

Khi muốn lắp ráp cánh cửa thì trước hết phải tính toán kỹ lưỡng về chiều cao, chiều rộng và vị trí thuận tiện cho việc mở cửa. Tất cả đều có những quy cách giúp bạn có thể từ đó tính ra được vị trí chính xác để lắp cánh cửa. Thuật ngữ để đề cập đến vấn đề này chính là diện tích phủ bì hoặc là diện tích ô chờ cửa. Tuy 2 khái niệm này khác nhau nhưng thực tế chất lượng tính toán là như nhau. Vì kích thước và chất liệu các loại cửa là khác nhau nên sẽ có những cách tính khác nhau, bài viết này sẽ chỉ cho bạn những cách tính phổ biến về diện tích phủ bì của cửa nhôm và cửa gỗ.

Thế nào là kích thước và diện tích phủ bì?

Bì có nghĩa là bao quát, phủ có nghĩa là trùm kín toàn bộ. Khái niệm của từ phủ bì nôm na là vậy. Trong xây dựng, kiến trúc, kích thước phủ bì, hay còn gọi là kích thước ô chờ, là kích thước được tính từ mép ngoài cùng bên này tới mép ngoài cùng bên kia. Nghĩa là kích thước phủ bì sẽ bao gồm kích thước lọt sáng và khung bao. Theo đó, diện tích phủ bì sẽ bao gồm kích thước phủ bì chiều rộng và chiều cao.  Kích thước phủ bì chiều rộng được tính từ mép tường ngoài cùng bên phải cho tới mép tường ngoài cùng bên trái. Kích thước phủ bì chiều cao được tính từ mép tường trên cùng ô chờ tới sàn.

Kích thước phủ bì là gì?

Vì vậy mà một bộ cửa nhôm kính sẽ có diện tích tính toàn bộ khung bao cửa chứ không chỉ mỗi diện tích khung cánh. Diện tích phủ bì hay còn được gọi là diện tích ô chờ của cửa. Tuy nhiên thuật ngữ diện tích phủ bì ít được sử dụng nên nhiều người không biết. Họ chỉ biết đến diện tích ô cửa chờ nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm về đặc điểm và các yếu tố kỹ thuật của hai thuật ngữ này.

Khi tính giá tiền những bộ cửa nhôm kính thì cần biết diện tích bộ cửa đó là bao nhiêu m2. Sản phẩm cửa nhôm kính có tính chất đặc biệt là để cửa có thể liên kết với kết cấu của tường nhà. Những cánh cửa nhôm kính vân gỗ ko thể gắn trực tiếp vào tường. Cần phải có khuân bao cửa nhôm kính sơn tĩnh điện gắn chắc chắn vào tường. Sau đó những cánh cửa sẽ được gắn lên khuân bao. Bởi vậy mà 1 bộ cửa nhôm kính sơn tĩnh điện sẽ có diện tích tính toàn bộ khung bao của cửa chứ không tính diện tích khung cánh.

Tính kích thước phủ bì theo chất liệu

Diện tích phủ bì = Kích thước phủ bì chiều rộng x Kích thước phủ bì chiều dài. Tuy nhiên, công thức tính kích thước phủ bì lại phụ thuộc vào chất liệu làm cửa. Thông thường, nhôm kính và gỗ là 2 loại vật liệu được nhiều người lựa chọn và sử dụng làm hệ thống cửa nhất. Do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính kích thước phủ bì với 2 loại cửa này.

Cửa nhôm kính

– Kích thước phủ bì cửa đi mở quay hệ 55: Rpb= Rtt + 132. Cpb = Ctt + 66mm.

– Cửa đi chia vách không tách khung: Rpb = Rtt + 132. Cpb = Ctt + 38mm.

– Cửa sổ mở quay: Rpb = Rtt + 100. Cpb = Ctt + 100mm.

– Chia vách không tách khung: Rpb = Rtt + 100. Cpb = Ctt + 88mm.

– Cửa đi trượt: Rpb = Rtt + 68. Cpb = Ctt + 65mm.

– Cửa sổ trượt: Ray bằng được tính theo công thức Rpb = Rtt + 68; Cpb = Ctt + 65mm. Ray lệch được tính theo Rpb = Rtt + 68. Cpb = Ctt + 80mm.

Cách tính kích thước phủ bì cửa nhôm kính

Trong đó ký hiệu công thức chính là:

– Rtt: rộng thông thủy.

– Rpd: rộng phủ bì

– Ctt: cao thông thủy

– Cpd: cao phủ bì

Cửa gỗ

Kích thước cửa gỗ sẽ được chia thành 3 phần:

– Kích thước cánh cửa.

– Kích thước phong thủy.

– Kích thước phủ bì.

Trong đó, kích thước phủ bì sẽ được tính như sau:

– Kích thước phủ bì chiều rộng = kích thước cánh cửa + 85.

– Kích thước phủ bì chiều dài = kích thước cánh cửa + 50.

– Kích thước cánh cửa = kích thước chiều rộng x kích thước chiều cao.

Cách đo kích thước chiều rộng cửa gỗ: Khi đo, bạn luôn phải đo ở ba vị trí của khung cửa gỗ, đầu – giữa và dưới cuối cùng của khung. Ghi chép ra giấy kích thước lớn nhất và kích thước nhỏ nhất để xem sự chênh lệch. Lấy kích thước nhỏ nhất của khung cửa gỗ bên trong để tính kích thước phủ bì cửa gỗ.

Cách tính kích thước phủ bì cửa gỗ

Cách đo kích thước chiều cao cửa gỗ: Đo xuống vuông góc theo chiều dọc của khung cửa. Để đo chiều cao khung tường cửa gỗ, bạn cần đo: chiều cao khung cửa 2 bên (sát mép tường) và ở giữa khung. Ghi chép ra giấy kích thước lớn nhất và kích thước nhỏ nhất để xem sự chênh lệch. Lấy kích thước nhỏ nhất của khung cửa bên trong để tính kích thước phủ bì cửa gỗ.

Chúng tôi vừa giới thiệu với bạn khái niệm phủ bì là gì, kích thước phủ bì và cách tính kích thước phủ bì trong việc sản xuất và lắp đặt hệ thống cửa. Nhờ việc tính được kích thước phủ bì và diện tích phủ bì, bạn sẽ biết được chi phí cần cho một bộ cánh cửa là bao nhiêu.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *