Kiến thức xây dựng Xây dựng

Bạn đã phân biệt được chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng chưa?

Bạn đã phân biệt được chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng chưa?
4 phút, 48 giây để đọc.

Chỉ giới là đường ranh giới chúng ta hay dùng để phân loại các khu đất được dùng và không được dùng. Trong số đó, phổ biết nhất là chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Chỉ giới đường đỏ được dùng để tránh các khu đất dùng cho việ thi công cở hạ tầng giao thông hoặc không gian công cộng. Còn chỉ giới xây dựng được dùng để chỉ giới hạn được phép thực thi công trình hoặc nhà ở. Các kỹ sư tương lai đã nắm rõ kiến thức cần thiết về hai loại chỉ giới nhày chưa? Nếu chưa hãy theo dõi bài viết này để củng cố thêm kiến thức, giúp cho việc thực thi được suôn sẻ hơn nhé! Hy vọng chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích đối với bạn.

Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Nhằm phân định ranh giới giữa phần đất để thi công công trình và phần đất được dành cho việc khác, Chẳng hạn như đường hạ tầng giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác. Trong đô thị, thường gặp lộ giới là chỉ giới đường đỏ của phần đất dành làm đường đô thị. Bao gồm tất cả lòng đường, lề đường và vỉa hè.

Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép thi công nhà, công trình trên đất đó. Nó có thể trùng với chỉ giới đường đỏ. Nếu công trình được phép thi công sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất). Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải thi công lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch). Thông thường thì chỉ giới xây dựng thu hẹp hơn chỉ giới đường đỏ. Tuy vậy, có lúc phần không gian như mép ban công, mái hắt,ô văng… được phép nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ, lúc đó chỉ giới thi công phần trên của nhà mới hơn chỉ giới đường đỏ.

Một vài quy định của chỉ giới xây dựng

– Nếu công trình được phép thực thi trên toàn bộ lô đất đó (mật độ là 100%): chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ.

– Nếu theo yêu cầu của quy hoạch, công trình phải lùi vào trong: chỉ giới xây dựng phải lùi vào trong so với chỉ giới đường đỏ.

– Thông thường, chỉ giới xây dựng sẽ hẹp hơn so với chỉ giới đường đỏ. Nhưng trong một số trường hợp, một số bộ phận của ngôi nhà như ô văng, mép ban công, mái hắt,… được phép xây dựng nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ đó.

Những khái niệm liên quan

Khoảng lùi xây dựng

Khoảng lùi xây dựng là được tính theo khoảng cách giữa chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ. Quy định về khoảng lùi xây dựng:

– Công trình có chiều cao < 19m: không cần có khoảng lùi, được thi công sát vỉa hè.

– Công trình có chiều cao 22m: khoảng lùi là 3m, tính từ vỉa hè.

– Công trình có chiều cao cao đến 25m: khoảng lùi là 4m.

– Công trình có chiều cao > 28m: phải lùi vào 6m.

Khoảng lùi xây dựng

Đường bộ có lộ giới tuyến đường từ 19 – 22m:

– Công trình có chiều cao < 22m: không phải chừa khoảng lùi.

– Công trình có chiều cao từ 22 – 25m: phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè.

– Công trình có chiều cao > 28m: phải lùi vào 6m.

Lộ giới tuyến đường > 22m:

– Công trình có chiều cao đến 28m: không phải chừa khoảng lùi.

– Công trình có chiều cao > 28m: phải lùi vào 6m.

Lộ giới

Lộ giới là giới hạn hành lang an toàn đường bộ, chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường và lộ giới được là khoảng cách từ tim đường sang hai bên. Thường người ta cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới. Trong đô thị, thường gặp lộ giới là chỉ giới đường đỏ của phần đất dành làm đường đô thị. Bao gồm toàn bộ lòng đường, lề đường và vỉa hè.

Tuyến đường lộ giới < 19m:

– Công trình xây dựng có độ cao < 19m: không cần phải cách lộ giới, có nghĩa là ngôi nhà đó sẽ được xây dựng sát vỉa hè.

– Công trình xây dựng có độ cao từ 19 – 22m: phải cách lộ giới 3m.

– Công trình xây dựng có độ cao từ 22 – 25m: phải cách lộ giới 4m.

– Công trình có độ cao > 28m: phải lùi vào 6m

Tuyến đường lộ giới từ 19 – 22m:

– Công trình xây dựng có độ cao < 22m: không cần phải cách lộ giới.

– Công trình xây dựng có độ cao từ 22 – 25m: cách mốc lộ giới 3m.

– Công trình xây dựng có độ cao > 28m: cách mốc lộ giới 6m.

Lộ giới

Tuyến đường lộ giới > 22m:

– Công trình xây dựng có độ cao < 25m: không cần phải cách mốc lộ giới.

– Công trình xây dựng có độ cao > 28m: phải cách mốc lộ giới 6m.

Chúng tôi vừa chia sẻ với bạn khái niệm các chỉ giới là gì, quy định về chỉ giới trong xây dựng và một số khái niệm liên quan. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có những thông tin cần thiết để tránh khỏi những rắc rối không mong muốn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *