Kinh tế Thông tin thị trường

Ngỡ ngàng với siêu thị bán bắp cải giá siêu đắt

Bắp cải
4 phút, 10 giây để đọc.

Mới trên trang các trang mạng xã hội đã đưa một thông tin cực kỳ sốc, về việc tại một siêu thị bán bắp cải trắng với giá 250.000 đồng/kg. Khiến cho nhiều khách hàng khi cầm trên tay cảm thấy hoảng hốt cứ ngỡ như là nhìn nhầm giá. Nhưng thật chất đây chính là giá chính xác niêm yết tại siêu thị. Trong lúc tình hình dịch bệnh khó khăn mà hàng hóa là tăng giá một cách bất thường. Khá nhiều người tiêu dùng cảm thấy bức xúc với vấn đề này. Vậy thực hư sự việc giá bắp cải này có phải tăng giá quá lố rồi hay có điều gì khác thường ở đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ngay tại đây để được hiểu rõ hơn nữa nhé.

Thực hư bắp cải giá cao ngất ngưỡng

Những ngày gần đây, tại các siêu thị, chợ truyền thống ở TPHCM thường xảy ra tình trạng “quá tải”. Do nhiều người dân đổ xô đi mua sắm. Việc này dẫn đến số mặt hàng, đặc biệt là rau củ quả tại một số nơi xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ. Do lượng người mua tập trung tại một thời điểm. Nhiều người tiêu dùng thật sự sốc khi thấy siêu thị ở TP HCM bán bắp cải giá 250.000 đồng/kg; một số loại bí, bông cải cũng có giá cao gấp 10 lần bình thường. Khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc trong lúc TP HCM chuẩn bị giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Thực hư bắp cải giá cao ngất ngưỡng

Ngày 9-7, Emart Vietnam lên tiếng xác nhận bắp cải nói trên đang được kinh doanh tại siêu thị. Tuy nhiên, đó là “bắp cải xoăn Úc”, sản phẩm được xem là “nữ hoàng rau xanh” được đối tác của Emart nhập khẩu từ Úc. “Các sản phẩm tươi sống được nhập khẩu thường có giá bán khác với các sản phẩm được gieo trồng tại Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau” – Emart Vietnam giải thích. Emart Vietnam cũng thông tin giá bắp cải Đà Lạt (Lâm Đồng) bán tại siêu thị này đang có giá chỉ 18.500 đồng/kg, mức giá hoàn toàn bình ổn và được khuyến mãi nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong khó khăn trước tình hình dịch bệnh như hiện tại.

Ngoài Emart, một số siêu thị khác như AEON, Vinmart cũng bị người tiêu dùng chụp ảnh nông sản có giá cao ngất ngưởng. Dựa vào nhãn in trên bao bì, phóng viên đã tìm hiểu. Và được biết sản phẩm mang thương hiệu ANT FARM. Một nhà cung cấp trái cây tươi, rau củ sạch nhập khẩu và trái cây nội địa cao cấp. Trước đây, khi thị trường đang “giải cứu” khoai lang tím thì khoai lang tím giống Úc. Do ANT FARM độc quyền canh tác và phân phối cũng có giá từ 100.000 – 149.000 đồng/kg.

Thị trường nông sản với hàng trái cây độc lạ

Thực tế trên thị trường nông sản, có nhiều loại rau củ, trái cây độc, lạ. Hoặc hàng nhập khẩu thuộc phân khúc cao cấp nên giá rất cao. Nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận do chất lượng nổi trội và sự khan hiếm, không có nhiều trên thị trường. Một số mặt hàng quen thuộc như gạo Nhật nhập khẩu có giá 125.000 đồng/kg. Trong khi gạo giống Nhật trồng tại Việt Nam giá chỉ 20.000 đồng/kg; hay như cà chua bi giống Nhật có giá bán lẻ lên đến 500.000 đồng/kg. Do những đặc tính đặc biệt nhưng cà chua bi trồng tại Việt Nam giá chỉ khoảng 100.000 đồng/kg.

Thị trường nông sản với hàng trái cây độc lạ 

Trước đó, ông Nguyễn Anh Đức – Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) cho biết. Do nhu cầu của người dân tăng cao tùy theo mặt hàng. Cho nên mới dẫn đến tình trạng hết hàng cục bộ vài nơi. Chẳng hạn các mặt hàng tươi sống như rau, củ, quả, thịt, cá tăng gấp 4 – 5 lần ngày thường. Còn các mặt hàng như gạo, mì gói… tăng gấp 3 lần. Tổng Giám đốc Saigon Co.op khẳng định: “Đối với 12 mặt hàng thiết yếu luôn luôn đầy đủ. Các mặt hàng này thực hiện công tác bình ổn xuyên suốt cả năm. Không thay đổi giá và có sự hỗ trợ của kênh phân phối nên giá luôn ở mức thấp nhất”.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám Đốc Sở Công thương TPHCM. Nguồn cung ứng tại Thành phố tương đối dồi dào, giá cả được niêm yết. Cho nên người dân không nên lo lắng việc thiếu hụt hàng hoá. Hiện nguồn thực phẩm dự trữ của thành phố lên tới 120.000 tấn. Tăng gấp ba thông thường nên đủ đáp ứng nhu cầu cho người dân.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *