Kinh nghiệm Kinh nghiệm khi xây nhà

Xây nhà và những lưu ý quan trọng khi chọn mua vật liệu

chọn mua vật liệu
7 phút, 21 giây để đọc.

Xây nhà là một trong những điều quan trọng không thể thờ ơ. Nhà cửa có tốt thì cuộc sống con người mới được đảm bảo và yên tâm sống một cách thoải mái. Hơn nữa, nếu sống trong một ngôi nhà không an toàn, tính mạng của cả gia đình còn có thể bị đe doạ. Chính vì vậy, khi lên kế hoạch xây nhà, nhiều người tốn rất nhiều thời gian để nghiên cứu cũng như tìm hiểu. Một trong số đó có thể kể đến điều quan trọng đầu tiên là chọn mua vật liệu. Chọn vật liệu sao cho vừa đảm bảo chất lượng, an toàn mà còn đảm bảo về mặt tài chính. Vì vậy, khâu chọn mua vật liệu đem đến rất nhiều khó khăn cho các gia chủ.

Tầm quan trọng của vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là những thứ cấu thành một công trình. Vật liệu kém chất lượng không thể tạo ra một ngôi nhà tốt. Với vai trò cấu thành lên toàn bộ công trình xây dựng thì việc lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng sẽ là yếu tố quyết định đến độ vững chắc và an toàn của toàn bộ công trình. Trên thị trường hiện nay có quá nhiều các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng. Mẫu mã sản phẩm tương đối giống nhau gây khó khăn cho bạn trong quá trình lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng. Vậy phải làm như thế nào? Làm sao để chọn mua vật liệu cho công trình xây dựng nhà bạn một cách tốt nhất? Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích đấy.

Những vật liệu thô cần thiết

Cát để xây dựng – vật liệu quan trọng

Cát xây dựng đạt chất lượng tiêu chuẩn là loại cát mịn, không bị lẫn tạp chất. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng của cát bằng cách dùng tay nắm một vốc cát. Cát lẫn tạp chất khi các chất bẩn như bùn, xỉ sẽ bám vào tay bạn. Các tạp chất trong cát có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Vì vậy, trong xây dựng, cần có công tác sàng lọc cát để loại bỏ tạp chất trước khi đưa vào sử dụng.

Cát để xây dựng

Cách thứ hai để kiểm định chất lượng của cát là cho cát vào một bình thủy tinh. Thêm vào bình một ít nước. Khi đó cát sẽ lắng xuống đáy bình và chúng ta có thể dễ dàng thấy được các phần tạp chất lẫn trong cát. Không nên sử dụng các loại cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn. Đây là một trong những kiến thức thi công công trình xây dựng quan trọng.

Lựa chọn xi măng tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xi măng được sản xuất trong nước bằng công nghệ sản xuất tiên tiến như xi măng  Hoàng thạch, xi măng Hưng Thịnh. xi măng Hà Tiên,… Các thương hiệu xi măng này đều đạt chuẩn về chất lượng. Lựa chọn loại xi măng phù hợp sẽ đảm bảo về chất lượng của công trình.

Việc lựa chọn xi măng là rất quan trọng bởi vì nếu loại xi măng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn vững chắc của công trình. Có thể bạn phải tốn kha nhiều chi phí để sửa chữa công trình. Nếu như tiết kiệm một vài nghìn đồng để mua loại xi măng kém chất lượng. Chi phí mau xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ so với giá trị của toàn bộ công trình. Hầu hết, trên thị trường xi măng có giá bán lẻ 3.000 – 6.000 đồng/bao. Vì vậy hãy chắc chắn với quyết định chọn mua xi măng của bạn.

Lựa chọn các loại gạch xây tường

Cách thông thường để nhận diện loại gạch đảm bảo chất lượng là hình dáng tiêu chuẩn và màu sắc tương đồng giữa các viên gạch với nhau. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại gạch ốp, gạch đinh, gạch ống khác nhau. Và giá cả cũng không giống nhau.

gạch xây tường

Bạn có thể kiểm tra chất lượng của gạch xây dựng bằng cách đập vỡ một viên gạch. Gạch đảm bảo chất lượng sẽ vỡ nhưng không bị vụn nhỏ nư gạch kém chất lượng. Khi đập hai viên gạch vào nhau. Gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.

Có nhiều loại gạch trên thị trường khi mang vào công trình xây dựng trải qua những điều kiện thời tiết gạch bị xủi mùn, vữa nứt xủi ra màu đỏ. Đó là khi gạch nung kém chất lượng và không đạt tiêu chuẩn.

Cách chọn đá xây dựng (1×2, 3×4, 4×6,…)

Đá là vật liệu thô dùng để làm tăng thêm sức chịu tải trọng của bê tông. Đá thường xử dọng cho bê tông hiện nay là đá 1×2 hay đá 2×3 (kích thước hạt lớn nhất từ 20 – 25mm). Cốt liệu đá khi đưa vào bê tông phải sạch tạp chất.

Khi chọn đá xây dựng, cần lưu ý một số yếu tố:

– Đá thông dụng dùng trong xây dựng có dạng hình khối. Không có nhiều thành phần tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.

– Cách loại bỏ tạp chất trong đá xây dựng: sàng qua lưới thép hoặc rửa bằng nước.

Kinh nghiệm chọn sắt, thép xây dựng

Sắt, thép sử dụng cho thi công công trình xây dựng phải đảm bảo các yếu tố. Như đường kính thép theo từng hạng mục công trình. Khả năng uốn nén và chịu lực khi đưa vào bê tông.

Tùy theo công năng của từng loại công trình nhỏ mà cần lựa chọn loại thép phù hợp tương ứng. Đối với thép dân dụng, hầu hết các đơn vị sản xuất có quy mô lớn đều có quy trình sản xuất giống nhau.

Bạn nên phân biệt sắt nội và sắt ngoại vì đều được sản xuất theo tiêu chuẩn của Việt Nam. Trên thị trường cũng có nhiều loại sắt do các tổ hợp sản xuất. Không nên sử dụng loại sắt này để đổ cột, đà, trần cho nhà cao tầng. Vì chất lượng không đảm bảo, chỉ nên dùng để xây nhà trệt, xây dựng trên nền đất cứng.

Hãy lựa chọn các loại thép từ các đơn vị uy tín trên thị trường như thép Pomia, thép Việt Ý, thép Hòa Phát,… Bạn nên tham khảo tính chất, chủng loại và kích cỡ của thép thông qua ý kiến của các kiến trúc sư xây dựng.

Nên mua thiết bị điện, ống nước và phụ kiện kèm như thế nào?

Các thiết bị xây dựng này được lắp đặt bên trong công trình. Vì vậy bạn nên chọn các cơ sở sản xuất uy tín. Lựa chọn các sản phẩm có xuất xứ và chất lượng tốt để nâng cao công năng sử dụng.

Vật liệu trong quá trình hoàn thiện

Các thiết bị vật dụng vệ sinh

thiết bị vật dụng vệ sinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu uy tín được khách hàng ưa chuộng như IANX, TOTO, VIGLACERA,… Tùy thoe điều kiện kinh tế để bạn có thể lựa chọn cho ngôi nhà mình những thiết bị của nhãn hàng phù hợp. Để có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm. Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi chọn mua vật liệu trước khi xây nhà.

Thiết bị chiếu sáng chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu cung cấp thiết bị điện chiếu sáng uy tín như Panasonic, Sino, Philip, Rạng Đông,… Tuỳ thuộc vào điều kiện của gia đình mà chọn vật liệu ánh sáng cho phù hợp. Cũng như tuỳ sở thích mà chọn các loại ánh sáng có mùa khác nhau.

Vật liệu sơn tường

Vật liệu sơn tường là điều cần phải lưu ý khi chọn mua vật liệu. Chọn được loại sơn tốt, gia đình bạn sẽ được bảo vệ và thêm phần thẩm mỹ hơn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sơn tường nổi tiếng như DULUX, JOTUN, EXPO, WEATHERSHIELD,…

Các loại gạch ốp sàn, trang trí

Gạch ốp là vật liệu rất đa dạng và phong phú. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạch ốp lát mẫu mã khác nhau, đa dạng về màu sắc, kích thước. Khi chọn mua gạch ốp lát, bạn cần chú ý đến chất lượng của gạch, độ tráng men, gạch đều nhau không cong vênh, sứt mẻ. Tránh mua phải gạch loại cho công trình nhà mình nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *