Thị trường BDS Thông tin thị trường BĐS

Giao dịch trên thị trường BĐS Hà Nội giảm mạnh do cắt lỗ và giảm giá

4 phút, 30 giây để đọc.

Theo thông tin mới nhất, thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội trong quý II năm nay có xu hướng biến động theo chiều hướng không mấy khả quan khi tình trạng cắt lỗ, giảm giá và tồn kho đang diễn ra đối với các phân khúc sản phẩm BĐS từ căn hộ đến đất nền. Bên cạnh đó là tình trạng sốt đất dẫn đến nguồn đầu tư ồ ạt theo phong trào. Mặc dù sở hữu nhiều lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông cùng những chính sách quy hoạch phát triển nhưng thời gian gần đây, một số quỹ đất tiềm năng ở Hà Nội cũng không có nhiều dự án hấp dẫn được phê duyệt dẫn đến nguồn cung sụt giảm. Thông tin chi tiết về thị trường BĐS Hà Nội mời bạn theo dõi trong bài viết sau.

Thị trường BĐS biến động trong quý II/2021

Mặc dù nguồn cung suy giảm do khan hiếm dự án mới, nhưng trong 6 tháng đầu năm hầu hết các phân khúc bất động sản (BĐS) trên thị trường Hà Nội đều ghi nhận có hiện tượng cắt lỗ, giảm giá. Tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư lẻ phải chịu hậu quả.

Nguồn cung BĐS Hà Nội khan hiếm dự án mới

Theo đó, trong báo cáo thị trường BĐS quý II/2021 và 6 tháng đầu năm 2021 của Hội môi giới BĐS Việt Nam, phân khúc căn hộ nhà ở tại thị trường Hà Nội tiếp tục giảm sút. Tổng lượng cung đủ điều kiện bán hàng trong 6 tháng chỉ bằng 42,7% so với cùng kỳ năm 2019 và 67,2% so với cùng kỳ năm 2020. Cả nguồn cung mới và lượng giao dịch từ các dự án bất động sản đều có dấu hiệu sụt giảm mạnh.

BĐS Hà Nội cắt lỗ, giảm giá và tồn kho

Trong quý II/2021 hầu hết các phân khúc BĐS trên thị trường Hà Nội đề ghi nhận có sự cắt lỗ, giảm giá. Tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt 4.578 sản phẩm. Gồm 3.726 căn hộ và 852 thấp tầng. Giao dịch đạt 1.094 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt 23,9%. Trong đó, thấp tầng là dòng sản phẩm có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 49,8%. Căn hộ cao cấp thì có tỉ lệ hấp thụ thấp chỉ đạt 9,2%.

Đáng chú ý, trong quý II ghi nhận có lượng lớn sản phẩm tồn kho từ quý I. Thế nhưng, các sản phẩm này không được tiếp tục chào bán. So với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2020, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường 6 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 85,1%. So với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2019, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường chỉ đạt 51,7%. Đáng quan ngại là trong quý II/2021 không có dự án mới nào tại thị trường Hà Nội. Nguyên nhân chủ yếu là do các dự án không được cấp giấy phép đủ điều kiện bán hàng.

Phân khúc căn hộ

Phân khúc BĐS căn hộ bị ảnh hưởng sau biến động sốt đất mạnh và dịch bệnh covid kéo dài. Nhìn chung thị trường Hà Nội quý II/2021 yếu và ít giao dịch. Các chủ đầu tư vì vậy mà hạn chế chào bán. Mục đích để thăm dò thị trường. Giá cũng không có hiện tượng điều chỉnh. Các sản phẩm căn hộ chủ yếu nằm ở các quận như: Hoàng Mai, Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy.

Phân khúc căn hộ Hà Nội giảm giá

Cũng theo báo cáo từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, hiện nay phân khúc căn hộ trên thị trường Hà Nội ghi nhận dòng sản phẩm căn hộ cao cấp giá bán bình quân đạt 36,8 triệu đồng/m2. Đối với căn hộ trung cấp  khoảng 31,2 triệu đồng/m2 và căn hộ bình dân là 24,8 triệu đồng/m2.

Phân khúc đất nền

Đối với phân khúc đất nền nguồn cung suy giảm do khan hiếm dự án mới được phê duyệt. Giá đất tại các dự án ở Đông Anh, Gia Lâm chững lại. Giá đất ở một số khu vực có hiện tượng sốt đất như: Hòa Lạc, Sơn Tây, Hoài Đức… đã có dấu hiệu sụt giảm, thể hiện qua thông tin chào bán trên thị trường. Tuy nhiên cũng không xuất hiện giao dịch thực.

Phân khúc căn hộ, nhà ở thuộc các dự án thuộc phân khúc cao cấp đã có động thái giảm giá. Thể hiện thông qua các chương trình khuyến mãi, tặng quà. Ở thị trường thứ cấp, có hiện tượng giảm giá bán đến mức lỗ. Mục đích là để các nhà đầu tư nhỏ lẻ thu hồi vốn. Hiện tượng này phần lớn xuất hiện ở các dự án cao cấp. Phân khúc đất nền tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư lẻ phải chịu hậu quả. Nhiều hiện tượng giao bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường. Đó là những thông tin mà Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho hay.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *