Giải pháp xây dựng Xây dựng

Làm thế nào để khắc phục hiện tượng sàn gỗ phồng rộp mất thẩm mỹ?

9 phút, 32 giây để đọc.

Sàn gỗ là một trong những loại vật liệu mang đến vẻ đẹp sang trọng, gần gũi với thiên nhiên và dĩ nhiên chúng cũng rất đắt tiền. Tuy nhiên loại vật liệu này lại rất dễ bị hư hỏng, cụ thể chúng sẽ xảy ra hiện tượng phồng rộp và cong vênh, từ đó gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà. Sàn gỗ phồng rộp và cong vênh là một hiện tượng rất dễ xảy ra và khá khó để có thể phòng tránh được. Tuy nhiên vẫn có những giải pháp rất hiệu quả mà các nhà thi công và gia chủ có thể áp dụng để tránh, làm giảm hoặc khắc phục được hiện tượng phồng rộp, cong vênh của các loại sàn gỗ.

Hiện tượng phồng rộp ở sàn gỗ

Dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì cũng có khuyết điểm như nhau. Tất cả các loại gỗ đều có đặc tính kỵ nước. Chính tính chất này đã khiến cho sàn gỗ khó tránh khỏi hiện tượng phồng rộp sau một thời gian sử dụng. Do đó mà việc tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục sàn gỗ bị phồng rộp sẽ giúp ích rất nhiều. Nếu tìm hiểu rõ, các nhà thi công và gia chủ sẽ biết cách để xử lý đúng cách. Từ đó có thể kéo dài được tuổi thọ của sản phẩm.

Gỗ là một trong những loại vật liệu lát sàn được nhiều người yêu thích. Bởi vì loại vật liệu này sở hữu được tính thẩm mỹ cao. Nó tạo được vẻ đẹp sang trọng mà tự nhiên và gần gũi hơn cho ngôi nhà. Mặc dù vậy, khả năng chịu nước kém của gỗ thường khiến các gia chủ đau đầu. Những ngôi nhà có sàn bằng gỗ thường gặp phải tình trạng sàn gỗ phồng rộp, cong vênh, hở hèm,… Do đó hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng sàn gỗ bị phồng rộp để phòng ngừa cũng như biết cách khắc phục tình trạng này. Bởi với những cách khắc phục hiệu quả, gia chủ sẽ có thể kéo dài tuổi thọ của sàn gỗ.

Tại sao sàn gỗ thường hay bị phồng rộp?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp. Nhưng chủ yếu là do bốn nguyên nhân chính dưới đây:

Chất lượng sản phẩm không đảm bảo

Chất lượng là yếu tố đầu tiên cần bàn tới khi nói về nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh, mất thẩm mỹ. So với sàn gỗ công nghiệp thì sàn gỗ tự nhiên có chất lượng tốt hơn. Do vậy loại gỗ này cũng sở hữu được độ bền cao hơn. Tuy nhiên, ngày nay, rừng tự nhiên cho gỗ lâu năm, chất lượng tốt đã bị khai thác cạn kiệt. Thay vào đó là các khu rừng trồng mới. Những loại gỗ ở đây sẽ được “vỗ béo” theo kiểu công nghiệp. Do đó khi cho ra thành phẩm gỗ sẽ có chất lượng thấp.

Chất lượng sản phẩm không đảm bảo là yếu tố cần xét đến đầu tiên

Gỗ khai thác chưa đạt tuổi, chưa để đủ thời gian co ngót, khâu xử lý vội vàng, cẩu thả, chạy theo lợi nhuận đã tạo ra những sản phẩm ván lát sàn dù là gỗ tự nhiên nhưng chất lượng kém. Những loại gỗ như vậy sẽ rất dễ bị phồng rộp và cong vênh. Cho dù bạn chỉ mới sử dụng chúng sau một thời gian ngắn.

Còn với sàn gỗ công nghiệp, thường thì “tiền nào của đó”. Những mẫu sàn gỗ công nghiệp giá rẻ thường được nhiều người lựa chọn. Đơn giản là vì loại gỗ này phù hợp với khả năng tài chính, mẫu mã đa dạng. Bên cạnh đó, các loại gỗ này đẹp không kém gỗ tự nhiên. Tuy nhiên chúng cũng có khả năng chịu nước rất thấp. Người dùng chỉ cần vài lần sơ ý làm đổ nước ra sàn mà không lau kịp thời, sàn gỗ công nghiệp giá rẻ sẽ lập tức xuất hiện tình trạng phồng rộp.

Quá trình thi công và lắp đặt có vấn đề

Trong quá trình thi công lắp đặt sàn gỗ, nếu người thi công do không có kinh nghiệm hoặc làm ẩu, đặt các tấm ván quá khít nhau, không chừa lại chỗ cho gỗ giãn nở thì khi nhiệt độ môi trường tăng, gỗ sẽ nở ra. Lúc này những tấm gỗ sẽ chèn vào nhau. Chính việc này sẽ dẫn đến hiện tượng phồng rộp, cong vênh.

Ảnh hưởng từ yếu tố môi trường

Nhiệt độ và độ ẩm là các yếu tố môi trường có tác động trực tiếp đến tuổi thọ của sàn gỗ. Đặc biệt, những nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, sàn gỗ thường nhanh xuống cấp, bị phồng rộp, cong vênh, hở hèm, mối mọt hơn so với các nước có khí hậu khô, lạnh. Tại cùng một công trình, người ta cũng thường lát gỗ cho sàn tầng 2 trở lên. Bởi vì đây là những nơi thông thoáng, cao ráo. Do đó việc lát sàn gỗ trên tầng cao sẽ giúp gỗ đỡ bị ẩm hơn so với sàn tầng 1.

Những ảnh hưởng trong quá trình sử dụng

Sàn gỗ có thể bị phồng rộp cho những sai lầm trong quá trình sử dụng

Dù chọn được sản phẩm chất lượng tốt, thi công đảm bảo đúng kỹ thuật, nhiều gia chủ vẫn gặp phải tình trạng sàn gỗ phồng rộp nhanh chóng. Lý do là do những sai lầm trong quá trình sử dụng. Đơn cử, nhiều người lau sàn bằng chổi quá ẩm ướt, để lại vệt nước đọng trên mặt sàn trong thời gian dài. Các hoạt động nấu nướng, ăn uống, dọn dẹp khiến nước rơi ra sàn nhưng không lau đi ngay. Việc này xảy ra lâu ngày sẽ hình thành vết rộp như đồng xu trên bề mặt sàn rồi dần lan ra. Ngoài ra, tại các vị trí kê đồ nội thất lớn, nặng như giường, tủ âm tường, sàn gỗ cũng dễ bị cong vênh do chịu lực tác động và giãn nở không đều.

Cách giúp khắc phục hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp

Tùy vào nguyên nhân, ta sẽ có cách xử lý riêng khi gặp hiện tượng sàn gỗ phồng rộp, cong vênh. Cụ thể có những cách như sau:

Sàn gỗ phồng rộp do ngấm nước lâu ngày

Khi sàn gỗ bị ngấm nước do sự cố sơ ý làm tràn nước hoặc ngập úng do mưa bão, triều cường, hãy nhanh chóng quan sát, đánh giá mức độ nghiêm trọng để có hướng xử lý kịp thời. Ở mức độ nhẹ, nước mới tràn ra sàn với số lượng ít, trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, bạn hãy dùng khăn mềm thấm khô hết nước trên bề mặt. Lưu ý tránh dùng loại vải cứng, thô ráp. Bởi vì những loại vải này sẽ làm trầy xước bề mặt sàn. Sau đó, bật quạt điện thổi trực tiếp vào vị trí bị ngấm nước hoặc dùng máy sấy chế độ lạnh cho đến khi nước dưới sàn bốc hơi hết.

Ở mức độ nặng, sàn gỗ bị ngấm nước quá lâu, bị giãn nở nhiều, cần tiến hành khắc phục như sau:

– Di chuyển hết đồ đạc bên trong nhà ra bên ngoài. Đồng thời tháo một bên thanh nẹp gỗ hoặc phào ở sát tường ra. Sau đó tiến hành đo để cắt bỏ một phần của sàn gỗ. Cuối cùng, hãy chọn thanh nẹp dọc theo chiều dài của các miếng gỗ.

– Dùng quạt điện hoặc máy sấy lạnh để thổi cho nước bốc hơi hết trong khoảng 5-7 ngày. Khi khô hết, sàn gỗ có thể sẽ phục hồi về trạng thái ban đầu. Lưu ý chỉ hong sàn gỗ bằng quạt, điều hòa, máy sấy lạnh. Tuyệt đối không dùng nhiệt hay mang phơi nắng. Bởi vì làm như vậy sẽ dễ làm gỗ giãn nở, cong vênh.

– Lắp lại các đoạn nẹp gỗ đã tháo. Nếu sàn gỗ kém chất lượng, không thể phục hồi như cũ thì nên thay thế bằng sàn mới.

Sàn gỗ phồng rộp do những nguyên nhân khác

Nếu sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh do thi công sai kỹ thuật, không chừa lại khoảng trống cho gỗ giãn nở thì cách duy nhất là tháo len tường gỗ ra. Sau đó dùng máy cắt cầm tay hoặc đục để cắt bớt phần sàn gỗ sát tường. Việc này sẽ giúp tạo khoảng trống cần thiết. Trường hợp sàn bị phồng ở giữa, hãy tháo dỡ hết phần phồng rộp. Sau đó hãy tiến hành cắt bớt đi rồi lắp đặt lại. Nếu sàn bị cong vênh do lắp đặt không khớp thì khắc phục bằng cách mở sàn nhà, chỉnh lại phần giá đỡ trên, dưới sao cho khớp với nhau. Nếu không tự tin vào khả năng của mình, gia chủ nên nhờ tới sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật để đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng cho sàn nhà.

Bạn cần nhận biết nguyên nhân khiến sàn gỗ phồng rộp để tìm cách sửa chữa

Ngoài ra, có đôi khi bề mặt sàn gỗ bị đội lên một cách tự nhiên, dẫm chân vào thấy cảm giác phồng phềnh dù không có sự cố tràn nước hay ngập úng nào. Hiện tượng này có thể do ảnh hưởng của khí hậu, độ ẩm không khí cao. Những yếu tố này sẽ làm gỗ nở ra. Nếu gặp vấn đề này, cách xử lý cũng tương tự như trên. Bạn hãy tháo phần phào chân tường ra, dùng đục hoặc máy cắt phần gỗ thừa. Sau đó hãy tiến hành ghép lại, chừa ra khoảng hở đủ tiêu chuẩn giữa gỗ và chân tường. Dùng tay vỗ nhẹ chỗ phồng cho hạ dần xuống là xong.

Những lưu ý sàn gỗ hạn chế bị phồng rộp, cong vênh

Dù sàn gỗ cong vênh, phồng rộp là hiện tượng khó tránh khỏi sau một thời gian dài sử dụng. Nhưng ta hoàn toàn có thể hạn chế hiện tượng này. Từ đó giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay mới. Ngay từ khâu thi công, lắp đặt đến quá trình sử dụng, hãy lưu ý một số điểm sau:

– Khi lắp đặt, phải chừa ra một khoảng trống 10-12 mm gần chân tường. Việc này sẽ giúp sàn gỗ giãn nở trong trường hợp bị ngấm nước.

– Với các phòng trên cùng một mặt bằng, khi thi công sàn, bạn nên ngắt riêng biệt từng phòng. Cách này sẽ giúp tránh hiện tượng sàn cong vênh đồng loạt. Từ đó giúp bạn tránh được việc phải khắc phục trên quy mô lớn.

– Nếu nhà có hướng nắng chiếu thẳng vào, nên sử dụng rèm hoặc đóng cửa để hạn chế nhiệt độ cao. Bởi nếu nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến sàn bị giãn nở. Đây cũng chính là nguyên nhân gây phồng rộp, cong vênh cho sàn gỗ.

– Vào mùa nồm, nên hạn chế mở cửa phòng để ngăn hơi ẩm vào nhà.

– Hạn chế tối đa việc làm nước đổ ra sàn.

– Sử dụng nước lau rửa chuyên dụng để lau sàn gỗ.

– Có biện pháp xử lý ngay khi phát hiện sàn phồng rộp, cong vênh, tránh để lâu ngày sẽ càng khó sửa chữa.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *