Giải pháp xây dựng Xây dựng

Giải pháp giúp việc chống thấm mái sân vườn đạt được hiệu quả tối đa

Cách xây dựng hệ thống chống thấm mái sân vườn hiệu quả
6 phút, 51 giây để đọc.

Sàn mái (hay còn được gọi là mái sân vườn) là một trong những thành phần không thể nào “vắng mặt” khi bạn muốn xây dựng một khu vườn xanh mát và đẹp mắt nhất cho ngôi nhà của mình. Đối với việc tiến hành thiết kế và thi công sân vườn thì việc chống thấm mái sân vườn như thế nào cho hiệu quả có lẽ là điều cần được quan tâm đến đầu tiên. Trong đó, việc lựa chọn được lớp màn chống thấm sàn mái với chất lượng ra sao và nên được làm từ những vật liệu nào để phù hợp với hệ mái để có thể đem đến hiệu quả chống thấm cao nhất là điều vô cùng quan trọng.

Tại sao cần quan tâm đến việc chống thấm sàn mái?

Việt Nam thuộc đới khí hậu cận nhiệt đới. Đặc biệt, điều kiện thời tiết phức tạp nhất là ở vùng phía Nam. Vùng nhiệt trong ngày thay đổi không ổn định. Cụ thể, mùa nắng thì có nhiệt độ cao, đêm lại hơi lạnh. Trong khi đó vào mùa mưa thì lưu lượng nước nhiều, độ ẩm mạnh. Khí hậu ảnh hưởng trực tiếp tới điều kiện sống của con người. Những yếu tố về thời tiết luôn trực tiếp tác động vào chất lượng và độ bền của các công trình kiến trúc xây dựng.

Chống thấm cho sàn mái là việc mà các gia chủ cần quan tâm

Chống thấm sàn mái, hay chống thấm mái sân vườn là giải pháp tốt nhất được nhiều Kiến trúc sư tư vấn và cung cấp cho khách hàng khi triển khai thiết kế xây dựng. Chống thấm sàn mái tốt sẽ mở ra giải pháp hiệu quả để thi công và thiết kế sân vườn. Nếu làm được tốt việc này, cảnh quan sàn mái sẽ được đẹp mắt và xanh mát. Điều này còn giúp đáp ứng được công năng chống thấm chủ động. Quan trọng hơn hết, nó sẽ giúp điều hòa nhiệt độ bên dưới hệ mái. Bên cạnh đó, việc này còn giúp ngăn ngừa nước mưa và nhiệt độ tác động trực tiếp tới ngôi nhà.

Những yếu tố giúp phát huy tính chống thấm cho mái sân vườn

Việc thi công vườn treo, mái sân vườn bao gồm hai bước quan trọng. Đầu tiên phải kể đến bước cải tạo bề mặt sàn mái bê tông hiện tại. Việc này sẽ giúp chống thấm sàn mái, ngăn ngừa nước thấm xuyên qua bề mặt kết cấu vật liệu bê tông. Bước thứ hai là lắp đặt hệ thống vườn treo, khay chứa đất, vỉ nuôi cây và hệ thống tiêu thoát nước chủ động.

Có ba yếu tố cần chống thấm để phát huy và đảm bảo độ bền tốt nhất cho hệ mái sân vườn.

– Cần tính toán chính xác độ bền, khả năng chịu tải của sàn mái. Đặc biệt là cần xác định được chính xác cấu trúc hiện tại của hệ mái.

– Giải pháp chống thấm với màng chống thấm phù hợp với hệ vật liệu. Điều này sẽ đảm bảo việc chống thấm ngăn ngừa khả năng nước đọng. Bởi tình trạng này xảy ra sẽ gây thấm xuyên qua bề mặt. Bên cạnh đó, việc chọn được màn chống thấm phù hợp còn có thể ngăn ngừa được hiện tượng nước bị điểm sương do chênh lệch vùng nhiệt.

– Cung cấp giải pháp cấp thoát nước tối ưu. Phải bảo đảm việc cấp và thoát nước được liên tục. Lưu ý tuyệt dối không được ngưng đọng nước trên bề mặt nền sàn.

Cách chống thấm mái sân vườn hiệu quả

Giải pháp chống thấm cho hệ mái sân vườn phải là phương án đồng bộ với hệ thiết bị sân vườn và cảnh quan. Vật liệu chống thấm phải bảo đảm khả năng chống thấm hiệu quả. Bên cạnh đó loại vật liệu này còn phải có khả năng cách nhiệt và ngăn ngừa rêu mốc cũng như sự đâm xuyên của rễ cây.

Màn chống thấm phải đảm bảo về chất lượng

Thời gian và chi phí liên quan đến việc chống thấm sàn mái sân vườn với độ bền từ 15 đến 20 năm. Hệ thống màng phải đủ bền. Có như vậy nó mới có thể chống lại các tác động bào mòn cơ học từ các dụng cụ làm vườn, sự xâm nhập của rễ cây. Việc này sẽ giúp tuổi thọ sử dụng sàn mái được bền hơn. Lúc này, bạn sẽ không cần sửa chữa hoặc thay thế trong suốt quá trình sử dụng của công trình.

Cần đảm bảo màn chống thấm và kỹ thuật xây dựng chuẩn thì mới đạt hiệu quả

Điều cần thiết là nhà thiết kế phải xem xét vật liệu tạo màng phủ chống thấm phù hợp. Muốn như vậy, bạn cần xét đến công năng, kết cấu bê tông sàn, tải trọng của hệ mái. Có thể thi công lớp màng chống thấm bằng giải pháp màng hóa chất hay màng rắn, hoặc tấm trải rắn bitumode. Một số kỹ sư công trình có thể tư vấn lắp đặt sản phẩm vải địa hoặc màng trải Sanafi với độ bền rất cao.

Màng chống thấm luôn luôn chịu tác động trực tiếp của nắng, gió, mưa liên tục. Do đó nhằm để đảm bảo chức năng của hệ mái sân vườn, lớp chống thấm phải có khả năng kháng nước và thoát nước. Chức năng này phải có hiệu lực trong khoảng thời gian từ 48-72 giờ. Việc sửa chữa và thay thế lớp vật liệu chống thấm cho mái sân vườn thường rất phức tạp. Việc này cũng tốn nhiều chi phí. Do đó công tác xử lý chống thấm phải đảm bảo đúng kỹ thuật. Đặc biệt, vật liệu tạo màng phủ chống thấm có đồ bên cao.

Tìm hiểu về cấu tạo của lớp chống thấm cho mái sân vườn

Cấu tạo của lớp chống thấm cho mái sân vườn bao gồm:

– Màng chống thấm.

– Hệ thống bảo vệ.

– Hệ thống cách nhiệt chủ động (mái che, cây xanh,…).

Màn chống thấm đạt yêu cầu sẽ giúp khu vườn tăng thêm tính thẩm mỹ

Màng chống thấm là thành phần chính trong loại công trình này. Vật liệu màng phải có đặc tính chính là khả năng ngăn hơi ẩm xâm nhập vào cấu trúc vật liệu. Yếu tố quan trọng này nên được ưu tiên trong thiết kế hệ thống vườn mái sân vườn hơn là những giải pháp chống thấm cho hệ cấu trúc khác cùng tòa nhà. Khu vườn trên sân thượng được xây dựng để tạo thẩm mỹ, cảnh quan xanh; màng được sử dụng như một bề mặt chống thấm vĩnh viễn cũng sẽ đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của thiết kế sân vườn. Điều bắt buộc là màng phải đáp ứng các tiêu chuẩn vật liệu cao nhất.

Những tiêu chí cần có của lớp màn chống thấm

– Ngăn ngừa sự xâm nhập của rể cây.

– Chống tia cực tím (tia UV).

– Có thể chịu được nhiệt độ cao và sự khắc nghiệt của thời tiết.

– Màng có độ đàn hồi và giãn dài tốt. Điều này sẽ giúp chúng đáp ứng được sự thay đổi cấu trúc vật liệu. Nhất là do bị tác động bởi hiện tượng co giãn nhiệt gây ra.

– Ngăn ngừa hiện tượng mài mòn bề mặt. Lớp màn chống thấm cần có độ bền cao. Như vậy nó mới có thể đáp ứng khả năng hoạt động và xáo trộn bề mặt.

– Chịu được sự tấn công của côn trùng và vi sinh vật, động vật sống dưới đất và các chất hóa học trong lớp đất.

– Chịu nước và ngưng đọng nước trong suốt thời gian sử dụng.

Xây dựng hệ thống thoát nước hiệu quả

Hệ thống thoát nước vườn treo sân thượng đóng một vai trò rất quan trọng. Đây là thành phần không thể thiếu. Nó sẽ giúp làm chậm nước chảy từ khu vực mái nhà đến hệ thống thoát nước mưa của tòa nhà. Người ta đã chứng minh rằng đất trong vườn có thể giữ lại từ 15 đến 20% lượng nước mưa. Phần nước này sẽ được giữ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng. Nước được giữ lại trong đất cũng giúp cây phát triển mạnh.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *