Giải pháp xây dựng Xây dựng

Giải pháp cách âm hiệu quả giúp trả lại sự yên tĩnh cho các căn chung cư

Giải pháp cách âm hiệu quả cho các căn chung cư
8 phút, 36 giây để đọc.

Không thể phủ nhận được sự tiện lợi cùng nhiều tiện ích mà khó nơi nào sở hữu được như khi ở các căn hộ chung cư. Tuy nhiên khi định cư tại những nơi này, chắc chắn điều mà các hộ dân không thể nào bỏ qua được đó chính là làm thế nào để giảm được tiếng ồn một cách hiệu quả. Hiện nay trong quá trình xây dựng các căn hộ chung cư, có rất nhiều giải pháp cách âm vô cùng phổ biến, dễ thực hiện và mang hiệu quả cao. Tuy nhiên không phải nhà thi công hoặc gia chủ nào cũng có thể nắm rõ và thực hiện được một cách tốt nhất những giải pháp giúp giảm tiếng ồn này. Chính vì vậy, hãy nhanh chóng tham khảo một số giải pháp cách âm chung cư hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc cách âm cho căn hộ

Các căn hộ chung cư thường có diện tích không gian hạn chế. Bên cạnh đó, các căn hộ thường được xây dựng liền kề với nhau. Chính những nguyên nhân này đã làm cho tiếng ồn trở thành vấn đề làm đau đầu các cư dân chung cư. Tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của những người sống tại các khu vực này. Vậy làm sao để cách âm và hạn chế tiếng ồn hiệu quả. Nếu việc cách âm được thực hiện tốt sẽ giúp trả lại không gian bình yên sau ngày dài mệt mỏi. Đây cũng chính là điều mà rất nhiều cư dân ở các căn chung cư vô cùng quan tâm.

Bên cạnh những tiện ích mà chung cư mang lại, nhiều người thừa nhận cuộc sống ở chung cư cũng tồn tại những bất cập. Chằng hạn như sự riêng tư bị hạn chế, không gian sinh hoạt nhỏ. Từ đó việc này sẽ khiến họ khó tránh khỏi tiếng ồn từ các hộ xung quanh. Chính vì vậy, cách âm cho căn hộ chung cư là nhu cầu của nhiều gia đình hiện nay. Cũng chính vì vậy mà việc tìm hiểu nguyên lý hạn chế tiếng ồn và các giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư hiệu quả ngày càng trở nên quan trọng hơn. Những nguyên lý này sẽ giúp các hộ dân cư hạn chế được tiếng ồn một cách hiệu quả.

Tìm hiểu các loại tiếng ồn và các nguyên lý cách âm

Các loại tiếng ồn

Ở môi trường chung cư, tiếng ồn thường được chia làm hai loại. Đó chính là loại truyền trong không gian (không khí) và truyền qua kết cấu (truyền qua vật thể). Các âm thanh như tiếng người trò chuyện, tiếng nhạc cụ, tiếng loa,… là loại truyền trong không gian. Còn tiếng bước chân, tiếng gõ cửa, tiếng xê dịch đồ đạc,… là loại âm thanh truyền trong kết cấu.

Khi ở chung cư, tiếng ồn sẽ làm phiền đến cuộc sống của bạn rất nhiều

Ví dụ, nếu nhà bạn ở tầng dưới, tầng trên có người đang chơi bóng, bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn giống như đang đứng trên cùng một mặt sàn. Đây chính là tiếng ồn là do âm thanh truyền qua kết cấu. Có nhiều người cho rằng tăng độ dày của kết cấu sẽ hạn chế được tiếng ồn. Nhưng thật ra thực tế hoàn toàn trái ngược với điều vừa nêu trên. Lúc này, tiếng ồn mà bạn nghe thấy sẽ trở nên to hơn. Bởi do tiếng ồn truyền qua một kết cấu đặc còn dễ dàng hơn so với truyền qua không khí.

Một số nguyên lý giúp cách âm cho căn hộ

Để hạn chế tiếng ồn, có hai nguyên lý cơ bản là tiêu âm và cách âm. Hai nguyên lý này sẽ phù hợp với từng loại tiếng ồn khác nhau. Cụ thể: Đây là hai nguyên lý ứng dụng cho từng loại tiếng ồn khác nhau. Chẳng hạn như tiếng động sinh hoạt trong nhà, tiếng ồn từ nhà bên cạnh hoặc tiếng ồn tự nhiên bên ngoài (tiếng xe, tiếng bước chân, tiếng nhạc, tiếng công trường thi công,…).

– Tiêu âm là làm khuếch tán sóng âm. Từ đó hạn chế tiếng vang và triệt tiêu một phần âm thanh. Tiêu âm là giải pháp phù hợp để hạn chế tiếng ồn do sinh hoạt trong nhà gây ra.

– Cách âm là biện pháp cách ly khu vực trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài. Chẳng hạn như tiếng loa đài bên nhà hàng xóm, tiếng đục tường, tiếng công trường thi công lân cận,… Cách âm đồng thời cũng ngăn không cho âm thanh trong nhà thoát ra bên ngoài.

Nếu so sánh hai nguyên lý trên thì cách âm là biện pháp khó thực hiện hơn. Tuy nhiên cách này sẽ hiệu quả hơn tiêu âm.

Một số giải pháp giúp cách âm hiệu quả cho căn hộ

Để cách âm hiệu quả cho căn hộ chung cư, cần có giải pháp cách âm đồng bộ cho các bộ phận trần, tường, cửa, sàn nhà. Có như vậy thì mới đảm bảo hạn chế được tiếng ồn, trả lại không gian yên tĩnh, trật tự. Việc này sẽ giúp bạn có được thời gian nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái sau những giờ lao động, học tập căng thẳng.

Giải pháp cách âm cho trần nhà

Nhà chung cư thường bị ảnh hưởng do tiếng ồn vọng xuống từ tầng trên. Vì vậy, cách âm cho trần nhà là giải pháp cần thiết cho vấn đề tiếng ồn chung cư. Phương pháp cách âm cho trần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dùng trần thạch cao.

Dùng trần thạch cao là một trong những giải pháp cách âm phổ biến

Thạch cao là loại khoáng vật trầm tích mềm. Loại vật liệu này có thành phần chính gồm muối canxi sulfat ngậm hai phân tử nước. Thạch cao có dạng tấm, dạng cục và dạng bột. Trong đó thạch cao dạng tấm thường được dùng để cách âm trần nhà. Khi thi công trần, nên chừa lại một khoảng không giữa trần thạch cao và trần nhà gốc. Việc này nhằm để hạn chế âm thanh truyền qua kết cấu. Ngoài tác dụng cách âm, màu trắng nguyên bản của thạch cao cũng góp phần tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, để tăng cường hiệu quả cách câm cho căn hộ, nhiều gia đình sử dụng kết hợp tấm thạch cao với một vật liệu cách âm khác. Chẳng hạn như bông thủy tinh, bông khoáng.

Giải pháp cách âm cho tường nhà

Tương tự như với các phòng karaoke, biện pháp tối ưu để cách âm cho tường căn hộ là sử dụng các vật liệu thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc,… Những vật liệu này sẽ có bề dày trên 20cm. Bề mặt tường nên làm gồ ghề để tiêu âm, giảm tiếng vang. Có thể dùng vôi vữa tạo hình, sử dụng lớp nhung hoặc đặt vật thể lên tường để hạn chế sự truyền âm.

Ngoài việc bọc vật liệu cách âm, có thể xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí để cách âm. Nên dùng loại gạch lỗ rỗng vì gạch đặc sẽ truyền âm qua kết cấu tốt hơn. Với những bức tường liền kề với phía phát ra nguồn âm thanh, nên kê tủ, kệ, giá sách để giảm sự truyền âm.

Giải pháp cách âm cho cửa

Hệ thống cửa chính, cửa sổ, cửa ban công cũng là nơi không thể bỏ qua nếu muốn cách âm hiệu quả cho căn hộ chung cư. Cách phổ biến nhất chính là “trát” mọi khe hở để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào. Người ta thường sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su hoặc bơm silicon. Từ đó có thể làm kín các khe hở. Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm cửa kính có tính năng cách âm, chống ồn nhờ ghép 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau, ở giữa ngăn cách bằng thanh đệm nhôm, bên trong chứa các hạt hút ẩm. Các hạt hút ẩm này có tác dụng hút lớp không khí bên trong. Từ đó tạo thành một lớp chân không. Lớp này sẽ ngăn cản sự truyền âm cũng như truyền nhiệt.

Kính 2 lớp cách âm thường được dùng cho cửa sổ, cửa lớn

Loại cửa cách âm được sử dụng phổ biến cho căn hộ chung cư hiện nay là cửa nhựa lõi thép UPVC. Loại vật liệu này có thể giảm độ truyền thanh lên tới 33dB. Ví dụ, âm thanh đường phố có độ truyền âm là 85dB, nếu dùng cửa UPVC thì âm thanh có thể giảm xuống còn 52dB. Con số này tương đương với tiếng người nói chuyện bình thường. Ngoài ra, có thể thiết kế một khoảng đệm ngay trước cửa phòng. Ví dụ như không gian tiền phòng làm nơi thư giãn, treo áo khoác,… Khoảng đệm này rất có tác dụng trong việc hạn chế sự truyền âm.

Giải pháp cách âm cho sàn

Do đặc điểm căn hộ chung cư thường có bộ khung liền hoặc khớp nhau, tiếng động từ nhà bên cạnh sẽ dễ dàng truyền theo kết cấu đến nhà bạn. Vì vậy, để cách âm cho sàn nhà chung cư, các chuyên gia khuyên dùng các vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, tấm thảm lót dày,… Âm thanh khi truyền qua sẽ được hấp thụ bớt ở các lớp này.

Dưới đây là quy trình cách âm hiệu quả cho sàn căn hộ chung cư để bạn đọc tham khảo:

– Chuẩn bị vật liệu: cao su non, xốp XPS, gỗ dán, vải (lớp lưới), thảm tiêu âm.

– Tiến hành:

Bước 1: Sau khi xử lý bề mặt sàn nhà, trải một lớp xốp XPS dày 25mm, 50mm,… tùy theo công trình.

Bước 2: Phủ một lớp ngăn cách: nhựa, vải, lớp lưới. Sau đó phủ tiếp một lớp bê tông mỏng

Bước 3: Phủ một lớp cao su non dày từ 10 – 30mm.

Bước 4: Phủ một lớp gỗ dán loại tốt, dày từ 12 – 18mm lên. Sau đó cố định xuống dưới sàn bê tông bằng hệ khung xương gỗ hoặc vít liên kết.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *