Phong thủy Phong thủy sân vườn

Chọn cây trồng theo ngũ hành để hợp phong thủy gia chủ

Chọn cây trồng
7 phút, 51 giây để đọc.

Trong vườn cảnh trước và sau nhà không phải chọn loại cây nào để trồng cũng được. Lựa chọn trồng được cây gì đều phụ thuộc rất nhiều vào phong thủy của gia chủ và căn nhà. Thêm vào đó cây đều có cách trồng và phương pháp trồng khác nhau. Sẽ có những loại cây bạn nên trồng vì khi trồng nó mang lại sinh khí cho ngồi nhà. Trái ngược với đó là cũng có những loài cây mang lại sát khí, vì khi trồng nó lại không tốt cho gia chủ. Vì vậy nhiều người lựa chọn việc chọn cây trồng dựa theo Ngũ hành để chọn cây trồng phù hợp cho mình. Nếu bạn cũng đang muốn chọn cây theo kiểu này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Chọn hoa và cây trồng trước sân nhà theo ngũ hành

Những loại cây và hoa nên trồng

Chọn cây trồng theo Ngũ hành là phương pháp được nhiều người sử dụng khi tiến hành thiết kế khu vườn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thực hành phương pháp này nên dễ dẫn đến sai lầm. Bởi vậy, sẽ giúp người đọc thực hiện việc trên dễ dàng hơn.

cây đào

Cổ nhân khuyên nên trồng cây đào, cây dương phía Đông, phía Tây thì trồng cây dâu, cây dành dành, mận, phía Bắc trồng hạnh, phía Nam thì trồng táo, mai. Cây tre có thể trồng bốn phía nhà. Màu sắc bông hoa có hành phù hợp với từng phương hướng: Hoa hồng, đỏ (hỏa) nên trồng phía Nam.

Hoa màu trắng (kim) nên trồng hướng Tây. Màu sẫm, xanh biếc hay xanh lá (thủy, mộc) trồng hướng Bắc, hướng Đông, Đông Nam. Các màu khác có thể trồng được ở các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Những loại cây và hoa không nên trồng

Theo các nhà phong thủy xưa thì trước nhà có các cây trái chua như me, khê thì người con gái trong nhà sẽ lẳng lơ dâm đảng. Đặc biệt, không trồng các loại nhiều hột như mít, chuôi, vú sữa trước mặt nhà. Cây liễu rủ là biểu tượng buồn thảm.

Cây chuối âm đọc như “chúi” có nghĩa là đi xuống, còn cây ngô đồng có lẽ nó rất lớn dễ án ngữ “khí” vào nhà đều không nên trồng trước mặt nhà. Cây dâu tằm âm Hán Việt là tang đồng âm với “tang tóc” không nên trồng trước nhà.

Như ta biết con đường rẽ nhánh và ao hồ trước nhà có biểu tượng rất xấu nên cây cốì tạo biểu tượng hỏa trước nhà cũng rất xấu. Hỏa thuộc quẻ Ly, Chữ Ly và chữ Lệ , đồng âm dùng thay nhau dược. Ly cũng có nghĩa là Lệ M (lệ thuộc), nghĩa thứ nhì là sáng, văn minh vì có tượng là lửa , mặt trời. Nhưng các nhà phong thủy thường chú trọng nghĩa thứ ba của nó là rời ra, chia lìa, trước cửa có biểu tượng chia ly là xấu.Cây thông, tùng bách tán, cây hoàng nam trồng xung quanh nhà hay cửa sổ thành từng hàng vô tình tạo nên hành hỏa quá mạnh, nhất là phía trước cửa sổ.

Chọn cây trồng theo ngũ hành dựa vào hình dáng và đặc tính âm dương

Cây được xếp theo âm dương

hoa mẫu đơn

Cây còn được phân loại âm dương như sau:

Âm: chuôi, đu đủ, long não, lê, nho.

Dương: anh đào, chà là, cúc, đào, hồng vàng, keo, lan, liễu, mẫu đơn, ngô đồng, trúc.

Ngoài ra cây thuộc hành mộc, nhưng hình dáng của cây, cũng như hình dáng của một hàng cây liên hệ tất cả 5 hành kim, thủy, mộc, hỏa, thổ. Một số cây có hình dáng tự nhiên thuộc một hành nào đó, một số khác do cắt tỉa hay trồng gần nhau tạo thành một hành khác.

Cây được xếp theo ngũ hành

Một số cây tự nhiên có hình dáng và màu sắc thuộc một trong 5 hành thì được xếp vào hành đó.

Mộc: Tất cả các loại cây đều là hành mộc, nhưng màu sắc và hình dáng có thể thuộc hành khác, như cây thông thuộc hỏa, cây đồng tiền có lá tròn thuộc kim…

Hỏa: cây dứa kiểng, trạng nguyên, tỏi rừng, thu hải đường, cordyline, geranium (phong lữ)….

Thổ: Cúc vạn thọ, hướng dương, và các loại hoa vàng, nâu khác.

Kim: Cây dồng tiền, hoa lài, trúc đào…

Thủy: cây cảnh có hình dáng dợn sóng nhiều nhánh mang chòm lá thể hiện “tam cương, ngũ thường’’…

Căn cứ vào tính biểu thị của từng loại cây. Ta có thể chọn lọc trồng ở sân trước theo sở thích. Nhưng phải phản ánh sự hài hòa giữa chúng qua hình dáng. Hợp với truyền thông phong tục dân tộc. Đừng nên kết hợp quá nhiều các loại cây ngoại lai không phù hợp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh và cả thẩm mỹ.

Chọn cây trồng theo mệnh của gia chủ

Chọn cây trồng theo ngũ hành để cải vận cho mệnh Kim

Những cây hợp với mệnh kim sẽ là những cây có lá, hoa. Hay thân cây màu trắng, như cây bạch mã, cây dây nhện,… Bên cạnh đó, để tạo nên sự tương sinh trong phong thủy. Người trồng cũng có thể chọn những cây thuộc hành Thổ để tăng thêm vận khí. Đây là cách để cải thiện vận khí giữa các hành.

Những người mệnh Kim có cá tính mạnh mẽ, dữ dội kèm sự nóng nảy. Những màu sắc may mắn của người mệnh này ngoài trắng thì còn có màu vàng, nâu, màu xanh lá cây. Khi trồng những loại cây này sẽ giúp giải hạn cho người mệnh Kim. Làm cân bằng cuộc sống và sức khỏe tốt cho cả gia đình.

Chọn cây trồng theo ngũ hành để cải vận cho mệnh Mộc

cây tùng la hán

Gia chủ mệnh Mộc là những người phóng khoáng, hào hiệp và chân thành. Nhưng lại rất dễ nổi cáu, thiếu quyết đoán. Nên khi lựa cây phong thủy phù hợp sẽ giúp họ điều tiết lại cuộc sống, có được sự bình tĩnh và sáng suốt. Tăng thêm nhiều may mắn để sớm khởi sắc hơn trong cuộc sống cũng như sự nghiệp.

Những người có mệnh Mộc, hợp với các màu sắc thuộc hành Thủy và hành Mộc. Đó là màu nâu, màu xanh nước biển, màu xám, màu đen và màu xanh lá cây. Nên những loại cây phù hợp với mệnh Mộc khá đa dạng. Có thể kể đến như cây ngọc bích, cây tùng la hán, cây ngọc ngân, cây vạn niên thanh,… hay trồng các loại cây thuộc hành Thủy để có sự tương sinh.

Chọn cây trồng theo ngũ hành để cải vận cho mệnh Thủy

Do có có sự ôn hòa, khéo léo trong tình cảm nên những cây có dáng vẻ mềm mại là cây phù hợp với người mệnh này. Ngoài ra, theo thuyết ngũ hành, người mệnh Thủy nên chọn những loại cây cảnh có màu của mệnh Thủy. Như màu xanh của nước biển, màu đen để tạo sự tương sinh. Song thực tế có rất ít loại cây màu đen để phù hợp với người mệnh này. Vì vậy có thể khắc phục bằng cách chọn những loại cây trồng trong nước. Như vạn niên thanh, cây dây nhện, cây lan như ý để phù hợp vận mệnh của mình.

Chọn cây trồng theo ngũ hành để cải vận cho mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa là biểu tượng cho lửa, sức nóng và mùa hè. Đây là những người mạnh mẽ, sôi nổi và chủ động. Nên màu sắc may mắn cho người mệnh này là đỏ, hồng và xanh lá cây. Những loại cây cảnh có màu sắc nổi bật phù hợp với mệnh Hỏa là kim ngân, bạch mã hoàng tử, phú quý, huyết dụ, cây hồng môn, cây lan quân tử, cây đa búp đỏ,… Cây cảnh trồng trong nhà cho người mệnh Hỏa nên được đặt ở các hướng như Đông Bắc, Tây Bắc, Tây và Tây Nam thì sẽ dễ dàng đón tài lộc, may mắn hơn.

Chọn cây trồng theo ngũ hành để cải vận cho mệnh Thổ

Người mệnh Thổ tốt nhất là nên chọn cây trồng từ đất hơn là những cây trồng thủy sinh. Hay thủy canh trong nước hay cây leo đá. Những người mệnh Thổ nên chọn cây có màu vàng. Hay vàng nâu vì đây là hai màu may mắn. Có thể kể đến như cây vạn niên thanh, sen đá nâu, cây ngũ gia bì, cây lan hồ điệp hay cây lưỡi hổ. Người mệnh Thổ cũng trồng được các loại cây tương sinh thuộc hành Hỏa như cây phong lộc, cây ngọc ngân, cây đại đế vương…

Như vậy, bài viết trên vừa chỉ ra những lưu ý mọi người thường bỏ qua nhưng cực kỳ quan trọng trong phương pháp chọn cây trồng theo ngũ hành mà bạn cần lưu ý. Nếu như bạn đang có mong muốn tìm được một cái cây phù hợp với mình. Hãy vận dụng tất cả những điều trên để chọn lựa. Yếu tố phong thủy cũng là một phần giúp bạn quyết định vận khí về sau đó nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *