Giải pháp xây dựng Xây dựng

Biện pháp xây nhà phố từ giai đoạn xây thô đến giai đoạn hoàn thiện

Biện pháp xây nhà phổ từ phần thô đến hoàn thiện
6 phút, 47 giây để đọc.

Thi công nhà phố từ phần thô đến giai đoạn hoàn thiện như thế nào cho đạt hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và làm cho ngôi nhà có tính thẩm mĩ nhất là điều mà gia chủ nào cũng mong muốn. Hiện nay việc thi công những ngôi nhà phố đang rất phổ biến, do đó việc xây dựng từ phần thô đến hoàn thiện như thế nào cần được quan tâm nhiều hơn. Không chỉ có nhà thầu và đơn vị xây dựng cần hiểu rõ những giai đoạn này, mà chính gia chủ cũng cần hiểu rõ để có thể theo dõi đúng tiến độ thi công và đảm bảo ngôi nhà được xây xong đạt được tính thẩm mỹ theo đúng với mong muốn mà mình đặt ra.

Giai đoạn thiết kế và chuẩn bị mặt bằng

Xây dựng bản vẽ thiết kế kiến trúc

Đối với bất cứ ngôi nhà nào thì đều có nền tảng xây dựng là bản vẽ thiết kế kiến trúc. Do đó bản vẽ thiết kế kiến trúc của một ngôi nhà luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong bản vẽ thiết kế sẽ thể hiện chi tiết kiến ​​trúc, mặt tiền và kết cấu của cả ngôi nhà. Chính vì vậy muốn có được một ngôi nhà đẹp và bền vững bạn nên tìm kiến ​​trúc sư để thiết kế một ngôi nhà phù hợp với nhu cầu. Việc thiết kế kiến trúc trước sẽ giúp thi công công trình diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Quá trình thi công theo được thực hiện theo bản vẽ cũng giúp hạn chế tối đa sai sót.

Tiến hành chuẩn bị mặt bằng

Khi bản vẽ đã sẵn sàng cũng là lúc bước thi công đã sẵn sàng để bắt đầu. Khâu chuẩn bị mặt bằng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bước này sẽ giúp mọi thứ được suôn sẻ. Nếu khu đất bạn cần xây dựng là đất trống thì việc chuẩn bị mặt bằng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng nếu hiện trạng khu đất có nhà, công trình cũ thì cần phải phá dỡ. Do đó trong trường hợp này, việc thi công cũng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Khâu chuẩn bị mặt bằng xây dựng rất quan trọng

Và tất nhiên điều đầu tiên khi tiến hành phá dỡ là khảo sát địa hình lên phương án thực hiện phá dỡ nhà cũ. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp cho Phòng Thanh tra xây dựng Phường, Quận. Tiếp đó cần phải tiến hành che chắn để chuẩn bị phá dỡ nhà cũ. Sau đó cần tập kết máy móc thiết bị, tiến hành phá dỡ, thu gom phế liệu có thể tái sử dụng. Cuối cùng là hút hầm cầu và thu dọn dầm.

Tập kết vật tư để chuẩn bị cho các bước thi công ban đầu. Tùy theo điều kiện không gian để quyết định số lượng vật liệu cần tập kết. Đối với nhà nhỏ thì nên chia thành nhiều vật tư. Việc này nhằm để đảm bảo đủ diện tích vật liệu. Ngoài ra cách này còn giúp quá trình thi công trở nên thuận tiện hơn.

Giai đoạn xây phần thô cho nhà phố

Biện pháp thi công nhà phố phần thô là giai đoạn cần được chú trọng bởi nó rất quan trọng. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Khâu xây dựng này được chỉ định trực tiếp trong bản vẽ thiết kế. Các kỹ sư có trách nhiệm giám sát thi công theo đúng bản vẽ. Mỗi giai đoạn tuân theo quy trình như sau:

– Đào móng, xử lý nền, thi công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông móng từ đầu cọc hoặc cọc khoan nhồi trở lên. Tùy theo điều kiện thổ nhưỡng và kết cấu của ngôi nhà mà sử dụng loại móng phù hợp. Thông thường, đối với loại hình nhà phố, hai loại móng thường được sử dụng là móng băng và móng cọc.

Biện pháp thi công sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà

– Thi công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông cầu thang, giằng, dầm, cột, sàn,… tất cả các sàn, sân thượng, mái. Đảm bảo tất cả đều được thi công theo đúng thiết kế.

– Thi công mái, dựa vào thiết kế kiểu mái, ngói hay bê tông để có quy trình và thời gian khác nhau. Thông thường lợp ngói sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn so với mái tôn, bê tông.

– Xây gạch và trát toàn bộ tường bao, tường phòng, hộp gen kỹ thuật, bậc tam cấp, cầu thang bằng gạch ống.

– Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước âm tường.

– Thi công lắp đặt hệ thống ống luồn dây, hộp đấu nối dây điện các loại.

– Thi công chống thấm, WC, sân thượng. Riêng phần chống thấm chân tường đã kết hợp pha hóa chất vào khối xây.

Giai đoạn hoàn thiện nhà phố

Tại sao cần lưu ý kĩ giai đoạn hoàn thiện?

Công việc sẽ thực hiện trong giai đoạn hoàn thành là điều mà nhiều người cần phải lưu ý kỹ. Bởi không phải ai cũng giao khoán cho nhà thầu xây. Một số gia chủ sẽ có nhiều thời gian hơn để theo sát công trình. Một số khác có thể chọn giải pháp xây nhà thô để giảm bớt một khoản chi phí. Trong dịch vụ xây thô, nhà thầu sẽ thực hiện trong giai đoạn xây thô. Sau đó họ sẽ cung cấp nhân công để thực hiện các công đoạn hoàn thiện.

Vì vậy, gia chủ cần nắm rõ các bước hoàn thiện nhà phố. Việc này nhằm để gia chủ biết mình nên chuẩn bị vật tư như thế nào đảm bảo tiến độ. Mặt khác, hiểu biết thêm về các công việc trong giai đoạn hoàn thiện sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát chất lượng. Từ đó tránh dẫn đến việc xảy ra những sai sót sau này.

Các bước hoàn thiện nhà phố

– Trát lại toàn bộ ngôi nhà: Hoàn thiện toàn bộ ngôi nhà qua từng lớp. Sau khi xây thô là lớp trát, cần kiểm tra kỹ lưỡng công đoạn. Khi kiểm tra kĩ thì ngôi nhà sẽ được hoàn thiện hơn.

Hoàn thiện nhà phố là khâu mà các gia chủ cần quan tâm

– Lát sàn: Đây là việc nên làm trước khi lát gạch. Nên chú ý độ phẳng sau khi trét bằng vữa xi măng.

– Lát gạch: Cần chú ý đến sự thẳng hàng của các viên gạch. Khi phát hiện sai sót phải báo ngay cho đội thi công. Bởi tuy lỗi có thể là rất nhỏ. Nhưng nó sẽ có thể làm ảnh hưởng đến mỹ quan chung của ngôi nhà bạn.

– Sơn ngoại thất, nội thất: Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Bởi vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan cho ngôi nhà. Tiến hành sơn nước nội ngoại thất hoàn thiện nhà.

– Lắp đặt điện, nước và hệ thống kỹ thuật: Các thiết bị vệ sinh, thiết bị đầu cuối của hệ thống điện và hệ thống điều hòa nước được lắp đặt trong giai đoạn hoàn thiện.

– Lắp đặt nội thất (nếu có): Căn cứ vào thiết kế nội thất mà phân bố, lựa chọn nội thất phù hợp. Lưu ý nên chọn nội thất có màu sắc hài hòa, kích thước cân đối.

Biện pháp thi công nhà phố được dựa theo trình tự xây từ phần thô đến phần hoàn thiện là điều mà gia cần phải luôn hiểu rõ. Với cuộc sống bận rộn như ngày nay, việc xây dựng thường được giao trọn gói cho các nhà thầu xây dựng. Mặc dù vậy trong quá trình xây dựng nhà phố luôn có kỹ sư giám sát chất lượng công trình. Để có thể kiểm soát được chất lượng và tiến độ xây dựng. Bạn sẽ cần củng cố những kinh nghiệm xây nhà trong đó có trình tự xây dựng nhà phố. Hy vọng những thông tin cụ thể trên đây sẽ có thể giúp cho bạn có được căn nhà phố như ý.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *