Kiến thức xây dựng Xây dựng

Bạn biết gì về các đơn vị về thiên gạch và kiêu gạch trong xây dựng

Bạn biết gì về các đơn vị về thiên gạch và kiêu gạch trong xây dựng
4 phút, 59 giây để đọc.

Trong lĩnh vực xây dựng, việc hiểu rõ đơn vị của các vật liệu cũng như các cơ sở vật chất là điều cần phải làm. Trong số đó phải kể đến những viên gạch được sử dụng tại các công trình xây dựng như công ty, nhà ở, trường học,.. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về các đơn bị thiên gạch, kiêu gạch và những cách để tính ra giá trị ước lượng cần thiết cho một công trình. Cho dù bạn đã từng học qua thì hãy thử nán lại trong ít phút theo dõi hết bài viết này để có thể lưu trữ và củng cố được những thông tin cần thiết cho kiến thức của bạn.

Một thiên là gì?

“Thiên” là một từ ngữ Hán Việt, tượng trưng cho con số 1000. Vậy nên, khi áp dụng vào lĩnh vực xây dựng, một thiên gạch có nghĩa là 1000 viên gạch. Cách nói này chỉ dành cho gạch đỏ đất sét nung hoặc gạch xây, không áp dụng với gạch ốp lát. Bên cạnh “thiên gạch”, một số địa phương còn áp dụng thuật ngữ “vạn gạch” và “muôn gạch”. Chúng đều tương ứng với 10.000 viên gạch xây.  Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các kiểu gọi này cũng ít khi được sử dụng. Thay vào đó vào đó là các thuật ngữ mang tính khoa học, chuyên ngành.

Bao nhiêu mét vuông cho một thiên gạch?

Để xác định một thiên gạch xây được bao nhiêu m2, cần dựa theo kích thước từng loại gạch và độ dày của tường. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch như gạch thẻ, gạch đặc, gạch 2 lỗ, 4 lỗ, 6 lỗ,… Mỗi sản phẩm lại có một kích thước khác nhau.

Bao nhiêu mét vuông cho một thiên gạch?

Song ngày nay, các công trình thường sử dụng loại gạch ống có kích thước 80x80x180 hoặc 80x80x200. Trong trường hợp dùng loại gạch này, ta có thể tính được số viên gạch ứng cho từng m2 tường như sau:

– Với tường 10 (dày 110mm): Tốn trung bình khoảng 55 viên gạch/m2.

– Với tường 20 (dày 220): Tốn trung bình khoảng 110 viên gạch/m2.

Từ đây, ta có thể quy đổi được 01 thiên gạch cho 1m2 tường theo công thức:

– Tường 10 = 1000/55 = 18,18 m2.

– Tường 20 = 1000/110 = 9,1 m2.

Cách tính giá tiền của 1 thiên gạch

 Tùy chất lượng, loại gạch, thời điểm, đơn vị phân phối mà gạch sẽ có giá bán khác nhau:

– Thiên gạch bán theo viên: trường hợp thiên gạch bán theo viên sẽ có công thức tính khá đơn giản như sau. Giá của 01 thiên gạch = Giá tiền của 01 viên gạch x 1000 (VNĐ). Theo đó, tùy chất lượng, loại gạch, thời điểm, đơn vị phân phối mà gạch sẽ có giá bán khác nhau. Nếu bạn mua số lượng gạch càng nhiều thì giá bán sẽ càng rẻ và được chiết khấu nhiều hơn.

– Trường hợp giá thiên gạch bán theo thùng: Giá 01 thiên gạch theo thùng = (1000/Số viên gạch trong 1 thùng) x Giá thành 01 thùng gạch (VNĐ).

– Trường hợp giá thiên gạch tính theo m2: Giá 01 thiên gạch theo m2 = (1000 X S 1 viên gạch) X Giá thành 1m (VNĐ).

Ưu nhược điểm

Ưu điểm trong việc quản lý vật liệu: Khi xếp gạch theo dạng “thiên”, nó giúp tiết kiệm 1/10 diện tích. Tiện lợi hơn so với việc đổ đống và bạn cũng có thể dễ dàng quản lý. Đồng thời kiểm soát được lượng gạch trên bãi và trong kho.

Ưu nhược điểm của thiên gạch

Trong việc tiết kiệm chi phí xây dựng: Không ít cơ sở sản xuất, đại lý, nhà phân phối giảm giá cho khách hàng khi mua từ 1000 viên gạch trở lên. Do đó, bạn có thể dễ dàng tối ưu chi phí xây dựng. Đòngvẫn đảm bảo được chất lượng công trình.

Định nghĩa một kiêu gạch

Một kiêu gạch bao nhiêu viên?

Thuật ngữ kiêu gạch cũng được rất được nhiều người sử dụng trong xây dựng. Chúng tôi sẽ không thể nào trả lời chính xác cho bạn 1 kiêu gạch bao nhiêu viên. Bởi số viên gạch trong 1 kiêu gạch sẽ phụ thuộc vào thoi quen người sắp xếp. Để tính chính xác 1 kiêu gạch có bao nhiêu viên thì bạn làm theo cách sau.

Bạn đếm số gạch trên mặt của kiêu gạch cần tính toán, sau đó đếm số hàng gạch. Sau đo nhân chúng lại với nhau là có thể đếm được số lượng gạch trong một kiêu. Thông thường trên thực tế các kiêu gạch không giống nhau. Do đó nếu tính toán số lượng lớn bạn cần đếm 1 kiêu. Còn những kiêu sau cộng trừ số lượng hàng gạch với nhau là được. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đủ thông tin. Giúp bạn nắm được một thiên gạch hay một kiêu gạch là bao nhiêu viên và cách tính gạch cho m2 tường.

Cách xếp kiêu gạch

Để có một kiêu gạch chắc chắn, không bị đổ người ta sẽ phải xếp khóa các góc của một kiêu gạch lại.

Định nghĩa một kiêu gạch

–  Cách xếp kiêu gạch không cần pallet: Với sự phát triển của máy móc thiết bị, hiện có rất nhiều nhà máy dùng xe nâng để vận chuyển các kiêu gạch mà không cần pallet đỡ bên dưới.

– Cách xếp gạch lên pallet: Cách xếp này thường để phục vụ các công trình xây dựng lớn.

– Dùng xe nâng kẹp gạch để tiết kiệm chi phí pallet từ đó giảm giá thành sản phẩm. Vậy xếp làm sao cho chắc chắn để quá trình kẹp di chuyển kiêu gạch không bị xô, đổ.

– Xếp gạch bằng máy: Ngày nay, ngành gạch đã tự động hóa hoàn toàn. Từ việc sản xuất gạch đến xếp gạch thành kiêu (kiện).

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *