Kiến thức xây dựng Xây dựng

Đố cửa xây dựng và những điều bạn cần biết trước khi lắp đặt bộ cửa

Đố cửa xây dựng và những điều bạn cần biết trước khi lắp đặt bộ cửa
5 phút, 0 giây để đọc.

Đối với những người trong nghề thuộc lĩnh vực xây dựng thì chắc hẳn ai cũng biết đến thuật ngữ “đố cửa”. Nhưng từ ngữ này lại vô cùng xa lạ đối với người ngoài nghề. Khi muốn lắp đặt những bộ cửa cho công trình thì trước tiên chúng ta cần phải hiểu về những bộ phận của nó và một trong những bộ phận ta cần quan tâm chính là đố cửa. Để giải đáp cho những thắc mắc như đố cửa xây dựng là gì? Đố cửa phải phân biệt như thế nào? Tác dụng của nó đối với người sử dụng là gì?,.. các bạn hãy theo dõi đến cuối bài viết để có câu trả lời cho những nghi vấn của mình nhé!

Thế nào là đố cửa xây dựng?

Đối với thiết kế xây dựng, đố cửa rất quen thuộc, nó xuất hiện ở hầu khắp các gia đình Việt. Theo đó, đố cửa là những thanh dọc, ngang được nối với các thanh cái bằng mộng cửa. Hiểu đơn giản hơn, đố cửa liên kết với khung cửa và chia cửa ra làm nhiều ô nhỏ. Tất cả các loại khóa điện tử sẽ được lắp trên cửa nếu đố cửa có chiều rộng 100mm. Hiện tại đố cửa có nhiều chất liệu khác nhau để phù hợp với chất liệu của cửa. Chủ yếu là đố cửa gỗ hoặc nhôm, sắt. Tương tự như vậy, đố cửa cũng phải tương ứng với từng hệ cửa để tạo sự liên kết chặt chẽ.

Thế nào là đố cửa xây dựng?

Biên dạng của đố cửa cũng sẽ khác nhau theo kích thước của biên dạng mỗi loại cửa. Việc xác định chiều rộng đố cửa rất quan trọng bởi khóa cửa có được lắp trên cánh cửa hay không phụ thuộc lớn vào phần này. Nhiều trường hợp không thể lắp khóa do khi đo mọi người đo luôn phần chỉ của đố cửa.

Đố cửa xây dựng có mấy loại?

Độ dày, độ rộng của mỗi loại đố cửa là khác nhau. Tùy thuộc vào yêu cầu, mẫu thiết kế hoặc dạng đố cửa mà độ dày của đố cửa được xác định. Đố tĩnh và đố động là 2 loại chính của đố cửa. Trong đó:

– Đố tĩnh: Dùng để chia cửa ra thành nhiều ô nhỏ. Chúng là những thanh đố đứng, đố móc, đố ngang. Đố tĩnh chia cửa thanh nhiều ô, tăng tính liên kết, độ cứng và chắc chắn cho cửa.

– Đố động: Thường nằm giữa hai cánh cửa và là những thanh dọc. Tác dụng của đố động là để lắp ổ khóa, liên kết giữa 2 cánh cửa.

Vị trí đố cửa và cách lắp đặt

– Đố cửa tĩnh: Loại đố cửa này được bắt gặp thường xuyên do nằm bên trong khung cửa. Vị trí của đố cửa tĩnh không cố định vì phải theo kiểu dáng của cửa. Khung cửa và đố cửa tĩnh sẽ liên kết chặt chẽ với nhau. Nhưng đối với một số loại cửa có hèm, đố cửa tĩnh phải được cắt 2 đầu cho khớp với phần hèm.

– Đố cửa động: Vị trí của đố cửa động chủ yếu là được lắp bên ngoài khung cửa và nằm giữa hai cánh cửa. Vị trí này nhằm tạo liên kết trực tiếp với cánh cửa thông qua vít bắn. Tuy nhiên, chỉ có với những cửa 2 cánh trở lên.

Kích thước đố cửa

Hầu hết các loại cửa, từ cửa kính cửa sắt cho đến cửa gỗ hay cửa nhựa đều có thể lắp được khóa điện tử. Tuy nhiên để lắp đặt, đố cửa cần phải đạt được các kích thước tiêu chuẩn dưới đây:

Kích thước đố cửa

– Xác định độ dày đố cửa: Thông thường các đố cửa có độ dày tối thiểu phải đạt từ 35 – 40 mm. Như vậy mới có thể lắp được khóa. Nguyên nhân là khi lắp, thợ phải khoan một lỗ ở giữa đố cửa để đặt phần chốt của khóa.

– Xác định độ rộng của đố cửa: Việc lắp đặt phần thân khóa cũng cần căn cứ vào độ rộng của đố cửa. Do đó, độ rộng tiêu chuẩn của đố cửa phải đạt từ 95 – 100 mm. Lưu ý, khi tính kích thước của đố cửa, bạn cần trừ đi phần chỉ của đố cửa.

Chia đố cửa

Hiện nay chia đố cửa có các cách thông dụng sau:

– Chia đố dọc: là cách sử dụng các thanh nhôm để chia đố dọc theo chiều cửa.

– Chia đố ngang: là cách lắp đặt thanh nhôm để chia đố theo chiều ngang của cửa.

– Kết hợp giữa chia đố ngang và chia đố dọc: đây là kiểu chia hiện được nhiều người yêu thích và sử dụng phổ biến nhất.

– Chia đố pano: là cách chia đố thường dùng cho cửa di. Trong chia đố pano cũng có nhiều cách như pano 2 bên, kính ở giữa, trên kính dưới pano, pano 1 bên kính 1 bên, chia pano và kính xen kẽ,…

Tác dụng của đố cửa

– So với các loại cửa truyền thống, đố cửa sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn.

– Sự liên kết chặt chẽ giữa đố cửa với khung cánh giúp tăng khả năng vững chắc hơn cho cửa.

Tác dụng của đố cửa

– Nâng cao khả năng chống đột nhập. Lý do đố cửa có khả năng này là vì nếu cánh cửa là một khoảng kính lớn, kẻ trộm dễ dàng đập vỡ kính và đột nhập vào nhà. Nhưng khi sử dụng đố cửa, cửa sẽ được chia thành nhiều ô nhỏ, kẻ trộm khó lòng chui qua các ô nhỏ đó.

Như vậy, chúng tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về đố cửa là gì và các thông tin liên quan tới bộ phận này. Hi vọng, những thông tin được cập nhật trong bài viết sẽ giúp bạn có được đánh giá và ứng dụng đố cửa phù hợp cho thực thế.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *