Kinh tế Thông tin thị trường

Xi măng Việt đang đối mặt áp thuế tại Philippines

Xi măng
4 phút, 20 giây để đọc.

Thông tin được cập nhật gần đây nhất, bộ Công Thương Philippines đã có thông báo mới nhất về việc khởi xướng điều tra rõ ràng về sự việc chống bán phá giá đối với một số mặt hàng xi măng của Việt Nam. Việc quyết định điều tra đã dựa trên cơ sở đơn yêu cầu của tất cả các doanh nghiệp xi măng trên thị trường nội địa. Bên Philippines đã có những yêu cầu về bên liên quan buộc phải trả lời hầu hết tất cả các câu hỏi được đưa ra. Bên cạnh đó phải cung cấp đầy đủ các thông tin và bằng chứng ý kiến xác thực tới vụ việc. Vậy thực hư thế nào hãy cùng chúng tôi khám phá rõ hơn nữa nhé.

Xi măng Việt đối diện nguy cơ áp thuế bán phá giá tại Philippines

Hàng hóa bị điều tra là xi măng Portland thường và hỗn hợp thuộc mã AHTN 2523.29.90 và 2523.90.00. Thông tin từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho biết vừa qua; Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI). Họ đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm xi măng nhập khẩu vào Philippines căn cứ vào Mục 6 của Đạo luật về biện pháp tự vệ của Philippines. Nguyên đơn là các Công ty Republic Cement & Building Materials, Inc; CEMEX – Solid Cement Corporation/Apo Cement Corporation và Holcim Philippines Inc. Theo hồ sơ, các công ty này cung ứng khoảng 70% tổng sản lượng xi măng nội địa của Philippines.

Hàng hóa bị điều tra là xi măng Portland thường. Và xi măng Portland hỗn hợp thuộc mã AHTN 2523.29.90 và 2523.90.00. Mặt hàng này đang là đối tượng áp dụng biện pháp tự vệ (năm thứ 2). Với mức thuế tự vệ hiện tại là 245 P/tấn (5,06 USD/tấn), tương đương khoảng 9,75%. Thời kỳ điều tra (POI) từ tháng 7/2019 đến 6/2020 đối với bán phá giá; từ 2017 tới 6/2020 đối với thiệt hại. Biên độ bán phá giá cáo buộc giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2019 là từ 3,49% tới 10,66%. Giai đoạn tháng 1/2020 đến tháng 6/2020 là từ 3,31% tới 14,46%.

Xi măng Việt đối diện nguy cơ áp thuế bán phá giá tại Philippines

Các bên liên quan được yêu cầu trả lời bản câu hỏi điều tra. Đồng thời cung cấp các thông tin, bằng chứng, ý kiến đối với vụ việc tới Cơ quan Dịch vụ Nhập khẩu (BIS). Thuộc DTI trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo.

Đại diện phía Việt Nam đã làm đơn phản đối báo cáo

Về phía Việt Nam, hiện VNCA chủ trì phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương). Đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất và xuất khẩu trong nước ứng phó với tình huống trên theo hai hướng. Thứ nhất là xin giãn tiến độ trả lời bản câu hỏi điều tra về chống bán phá giá của DTI. Thứ hai là nghiên cứu các đạo luật liên quan; phản đối các cáo buộc của các nguyên đơn nói trên.

Phía VNCA cũng đại diện cho ngành xi măng Việt Nam làm đơn phản đối cáo buộc về việc các nhà xuất khẩu xi măng Việt Nam gây thiệt hại cho ngành xi măng của Philippines. Các nội dung cụ thể được đề cập như xem xét bên phía Philippines có thật sự thiệt hại hay không; ngành xi măng Philippines 6 tháng đầu năm 2020 bị thiệt hại chính. Do các nhà máy phải ngừng sản xuất do dịch Covid-19; đồng thời, Philippines còn nhập khẩu xi măng từ nhiều quốc gia và Việt Nam chỉ là một trong số đó.

Cục Phòng vệ thương mại cho rằng

Các hành động bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ. Sẽ dẫn tới việc Cơ quan điều tra sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức biện pháp chống bán phá giá do nguyên đơn đề xuất. Việc bị áp dụng biện pháp biện pháp chống bán phá giá sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh. Có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Philippines; hoặc các đối thủ từ các quốc gia khác.

Cục Phòng vệ thương mại cho rằng

Vì vậy, doanh nghiệp cần thường xuyên phối hợp; trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Philippines. Để nâng cao tiếng nói với Chính phủ, yêu cầu Cơ quan điều tra xem xét nghiêm túc lợi ích kinh tế xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Về phía mình, Cục Phòng vệ thương mại dự kiến sẽ phối hợp với Hiệp hội xi măng. Sẽ tổ chức buổi hướng dẫn cho các doanh nghiệp về quy trình. Thủ tục điều tra chống bán phá giá của Philippines. Để hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động xử lý vụ việc.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *