Thiết kế Thiết kế nội thất

Top 3 quy tắc phải bỏ ngay khi thiết kế nội thất

Các quy tắc được đưa ra để giúp định hướng chúng ta
5 phút, 45 giây để đọc.

Các vấn đề liên quan đến nội thất không bao giờ hết hot. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề này hơn. Người thì quan tâm về việc mua nội thất, người thì tìm hiểu về thiết kế nội thất,… Có rất nhiều vấn đề mà con người đặt ra cho chủ đề nội thất này. Tuy nhiên, các câu hỏi cho vấn đề thiết kế nội thất thì có tỉ lệ cao hơn. Thiết kế nội thất được cho là vấn đề khó khăn đối với mọi người. Để giải quyết được những câu hỏi này, nhiều chuyên gia đã cung cấp cho mọi người những thông tin cần thiết. Trong số những thông tin đó có top những quy tắc cần biết khi thiết kế nội thất. Và giờ đây, một vài quy tắc trong số đó không còn tác dụng và nên loại bỏ.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là nghề kết hợp sự sáng tạo, kiến thức kỹ thuật và kỹ năng kinh doanh.

Thiết kế nội thất mô tả một nhóm các dự án khác nhau liên quan đến sự chuyển đổi không gian nội thất thành các thiết lập hiệu quả cho phạm vi các hoạt động của con người được xảy ra ở đó. Thiết kế nội thất là nghề kết hợp sự sáng tạo, kiến thức kỹ thuật và kỹ năng kinh doanh. Nhà thiết kế nội thất làm việc với khách hàng và các chuyên gia thiết kế khác để phát triển giải pháp thiết kế được an toàn, chức năng, hấp dẫn. Hơn nữa, còn đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian. Khi nói đến thiết kế nội thất, có rất nhiều lời khuyên và cảnh báo được đưa ra xung quanh việc sắp xếp và trang trí khiến bạn có thể cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến phong cách của riêng mình.

Sự hữu ích của các quy tắc thiết kế hiện nay

Chắc hẳn chúng ta đều đã có lúc nhìn thấy một mẫu vải hoặc món đồ nội thất mà mình thích nhưng lại không mua. Bởi vì một số quy tắc thiết kế khuyên chúng ta không nên làm như vậy. Thật khó để nói các quy tắc thiết kế được chấp nhận này bắt nguồn từ đâu và khi nào. Nhưng chúng có nên tiếp tục được tuân theo hay không?

Các quy tắc về thiết kế nội thất vốn dĩ là những lời khuyên hữu ích. Trên thực tế, Dabito, nhà thiết kế đằng sau Old Brand New, đã chỉ ra rằng, “Các quy tắc được đưa ra để giúp định hướng chúng ta”. Có thể không phải tất cả chúng ta đều có con mắt thẩm mỹ như nhà thiết kế nội thất. Tuy nhiên, chúng ta có thể thử bắt chước tác phẩm của họ. Chúng ta có thể biến nó thành một công thức để áp dụng vào không gian riêng của mình.

Các quy tắc như chọn một tấm thảm phòng khách đủ lớn phù hợp để kê các chân trước của tất cả đồ nội thất được khuyến nghị vì kích thước và tỷ lệ là yếu tố then chốt trong thiết kế. Và những món đồ không có kích thước phù hợp với một căn phòng nhất định có thể làm mất đi toàn bộ diện mạo và cảm giác của không gian. Dabito nhấn mạnh điểm này: “Tỷ lệ và kích thước rất quan trọng trong một không gian. Hãy đo lường mọi thứ!”

Một số quy tắc không cần tuân thủ

Quy tắc sự dụng một loại chi tiết bằng kim loại cho toàn phòng

Megan Bachmann, một nhà thiết kế nội thất tại công ty thiết kế có trụ sở ở California, cho biết: “Việc kết hợp các kim loại có vẻ đã khá lỗi thời. Dù vậy, tôi thích pha trộn kim loại trong hầu hết các phòng! Cảm giác thật mới mẻ và hiện tại.” Dabito đồng ý với quan điểm này.

Việc kết hợp các kim loại có vẻ đã khá lỗi thời.

Tuy vậy, để kết hợp tinh tế, có một vài thủ thuật làm cho lựa chọn thiết kế này trông liền mạch. Hãy đảm bảo rằng nội thất hoặc chi tiết kim loại khác nhau của bạn có sự khác biệt rõ. Crôm bạc sáng bóng và niken khá giống nhau nếu được sắp xếp chung. Megan cũng gợi ý: “Hãy để một chi tiết kim loại nổi bật trong khi những kim loại khác là điểm nhấn tổng thể.”

Quy tắc tỷ lệ 60-30-10 đối với màu sắc

Quy tắc 60-30-10 đề cập đến việc sử dụng màu chính. Tiêu điểm chiếm 60 phần trăm không gian của bạn (trên tường, đồ nội thất lớn, trên thảm). Màu phụ chiếm 30 phần trăm không gian (những món đồ nội thất nhỏ hơn, rèm hoặc mành cửa sổ,…). Và màu điểm nhấn chiếm 10 phần trăm không gian (đèn, bức tranh nghệ thuật và phụ kiện vải được sử dụng rải rác trong toàn bộ không gian).

Tiền đề của quy tắc này giúp mọi người cảm thấy tự tin hơn khi sơn. Hoặc là họ mua những món đồ lớn. Dabito chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng nó chắc chắn có thể giúp mọi người mang màu sắc vào một không gian, nhưng tôi cảm thấy điều đó cũng có nhiều hạn chế”. Anh ấy không giới hạn số lượng hoặc cường độ màu sắc khi thiết kế bất kỳ không gian nào. “Tôi là một người theo chủ nghĩa tối đa trong tâm hồn nên tôi không thực sự tuân theo quy tắc này.” Nếu bạn thích màu sắc, hãy sử dụng các tông màu sáng và đậm. Nếu bạn thích màu trung tính, hãy chọn một bảng màu đơn sắc. Khi bạn hiểu cách phối màu với nhau, việc sử dụng chúng như thế nào là tùy thuộc vào bạn.

Bỏ quy tắc để các vân gỗ khớp nhau

Megan nói: “Gỗ không cần phải khớp tất cả đường vân.” Trên thực tế, tuân theo quy tắc này có thể khiến căn phòng trông rẻ tiền và thậm chí tệ hơn là nhàm chán. Mặc dù vậy, Megan cho biết đây là quy tắc mà một số khách hàng của cô khó phá vỡ.

việc trộn các loại gỗ khác nhau làm cho một căn phòng có cảm giác hoàn thiện và nhiều lớp

Cô ấy chỉ ra rằng việc trộn các loại gỗ khác nhau “làm cho một căn phòng có cảm giác hoàn thiện và nhiều lớp. Nó làm cho căn phòng tựa như những mảnh ghép được đặt trong bức tranh hoàn chỉnh theo thời gian”. Việc kết hợp các món đồ nội thất bằng gỗ không thực sự cần phải suy nghĩ quá nhiều. Một khi bạn pha trộn màu sắc trên tường, vải bọc và các bức tranh nghệ thuật, tất cả các món đồ nội thất bằng gỗ sẽ đóng vai trò như một phông nền khá trung tính trong không gian của bạn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *