Thiết kế Xu hướng thiết kế

Ý tưởng thiết kế nhà thông minh, lối sống thời thượng

nhà thông minh
6 phút, 20 giây để đọc.

Xu hướng thiết kế nhà ở thông minh đang dần thay đổi hoàn toàn cuộc sống con người. Mọi hoạt động, vật dụng trong gia đình đều trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Hơn nữa căn nhà được thiết kế thông minh sẽ cung cấp cho chủ nhân sự an toàn, tiện lợi, thoải mái cũng như tiết kiệm năng lượng hơn. Thông qua cách kết nối nhiều thiết bị thông minh qua ứng dụng trên điện thoại di động hoặc các thiết bị kết nối mạng khác.

Thị hiếu của con người về không gian sống ngày càng cao. Do đó nhu cầu về nhà thông minh đầy đủ tiện nghi, hiện đại sẽ là tiêu chuẩn chính để lựa chọn không gian sống của mỗi người. Một trong những tính năng ưu việt của nhà thông minh đó là có thể sử dụng giọng nói để điều khiển các thiết bị cho dù bạn đang ở bất cứ đâu trong ngôi nhà.

Xu hướng thân thiện với người dùng

Nhà thông minh là một ngôi nhà hay căn hộ được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động. Mục đích là thay thế con người thực hiện một số hoạt động có tính lặp lại trong nhà. Đó thường là các thao tác điều khiển liên quan đến đèn chiếu sáng, nhiệt độ, truyền thông đa phương tiện, an ninh, rèm cửa, cửa….

Xu hướng giao diện thân thiện với người dùng cũng được coi là tiêu chí đứng đầu. Giảm các thao tác phức tạp. Cách kết nối đơn giản hơn và thông minh hơn. Dự báo trong những năm tới đây, các thiết bị nhà thông minh sẽ được tích hợp AI. Để tăng tương tác với người dùng.

Phát triển vượt bậc của công nghệ

Ý tưởng về thiết kế nhà thông minh smart home đã được đón nhận nhiệt tình từ vài thập kỷ trước. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, đã hiện thực hóa những ý tưởng đó. Và phát triển lên một bước đột phát mới. Có thể dự đoán rằng, nhà thông minh sẽ và chắc chắn dẫn đầu xu hướng thiết kế kiến trúc năm 2021 và trong tương lai.

thiết bị điều khiển

Một trong những lợi thế của nhà thông minh là sự phát triển không ngừng của công nghệ. Đặc biệt là sự phát triển vượt bậc của công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo). Hiện nay, những ngôi nhà thông minh có thể mở/ đóng rèm, tự động bật đèn và điều hòa không khí khi chủ nhân mở cửa. Điều lưu ý rằng, nó được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo. Có thể tự học hỏi bắt nguồn từ thói quen, lối sống, cảm xúc của chủ sở hữu. Và dự đoán hành vi của họ.

Đặc điểm thiết kế nhà thông minh

Những đặc điểm tiêu biểu của thiết kế nhà thông minh – smart home hiện nay

Hệ thống bảo vệ ngôi nhà an toàn

– Thiết kế nhà thông minh smart home tích hợp hệ thống camera giám sát tiên tiến. Giúp bạn có thể truy cập từ bất cứ đâu, luôn sẵn sàng đưa ra cảnh báo khi có người lạ vào nhà.

– Ổ khóa với công nghệ nhận dạng khuôn mặt và vân tay.

Flycam tự động, được kết nối với các cảm biến ở trong nhà. Làm nhiệm vụ “tuần tra” một số khu vực cụ thể khi có cảnh báo.

Thiết bị nhà bếp thông minh

Tủ lạnh thông minh

Thật khó để tin rằng, từ một vật dụng để bảo quản độ tươi của thực phẩm, tủ lạnh tiên tiến. Ngày nay còn có khả năng thực hiện các chức năng:

– Theo dõi thời hạn sử dụng của sản phẩm

– Phân tích các lần mua hàng và tự động lập kế hoạch mua hàng tiếp theo dựa vào rổ sản phẩm

– Theo dõi khối lượng sản phẩm và cảnh báo bổ sung

– Đồng bộ với các thiết bị bếp khác

Lò nướng thông minh

Có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng món ăn cụ thể và tùy theo sở thích của các thành viên trong gia đình. Thậm chí là tự động hâm nóng thức ăn trước khi chủ nhân đến. Bên cạnh đó còn có quầy bar thông minh, nồi áp suất,… và vô số các dụng cụ bếp khác.

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh có khả năng điều chỉnh theo tâm trạng. Công nghệ nhà thông minh hiện nay không chỉ giới hạn ở việc tự động bật tắt đèn mà còn đưa ra vô số các giải pháp khác nhau:

hệ thống chiếu sáng

– Bật tắt đèn theo lệnh từ giọng nói của chủ nhân, hoặc có thể thông qua các ứng dụng di động

– Thiết lập điều khiển ánh sáng tùy thuộc vào vị trí của bạn (thông qua GPS, chức năng định vị địa lý, hoặc cảm biến)

– Có thể phân tích cảm xúc của bạn theo tâm trạng và tình huống để tự động quy định độ sáng và phân vùng chiếu sáng

– Tự động cài đặt ánh sáng trong nhà theo thời tiết và thời gian trong ngày

Không gian tập thể dục thông minh

Hệ thống tập thể dục thông minh tại nhà tích hợp với màn hình cảm ứng khổng lồ phát các chương trình đào tạo và các huấn luyện viên ảo dành riêng cho bạn. Bên cạnh đó, các cảm biến đặc biệt sẽ theo dõi mức độ. Cũng như tối ưu hóa cho quá trình tập luyện của bạn. Trí tuệ nhân tạo sẽ theo dõi chất lượng bài tập và cổ vũ bạn nếu cần thiết. Hoặc khuyên dừng lại khi đến giới hạn.

Phòng tắm thông minh

Trong thiết kế nhà, phòng tắm là một trong những căn phòng quan trọng nhất và có nhiều chức năng nhất trong ngôi nhà. Chính vì vậy, các giải pháp thiết kế phòng tắm thông minh phải phù hợp 3 khía cạnh: an toàn, thoải mái. Và điều chỉnh phù hợp tâm trạng chủ nhân.

– Gương chiếu sáng tự động kết hợp với màn hình TV

– Điều chỉnh nhiệt độ nước, không khí phù hợp

– Tự động theo dõi việc làm đầy bồn tắm

– Thiết bị khử mùi thông minh

nhà tắm thông minh

Đặc biệt hơn, công nghệ hiện đại ngày này có thể tự động cài đặt phòng tắm thông minh cho riêng từng thành viên trong gia đình. Bạn không cần phải mất thời gian điều chỉnh cài đặt các thông số về nhiệt độ, nước,… cho mình.

Bảo vệ sức khỏe thông minh

– Theo dõi liên tục giấc ngủ, thời lượng, độ sâu, những lần tỉnh giấc,..

– Hệ thống giúp đỡ cho người khuyết tật di chuyển.

– Tự động kết nối với bác sĩ khi cần thiết

– Kết nối với các thiết bị cá nhân của bạn, tự động phân tích nhịp tim, thị lực, nhịp thở,… Và đưa ra những chế độ nghỉ ngơi phù hợp khi bạn về nhà.

Kết luận chung

Có thể nhận thấy rằng, việc thiết kế nhà thông minh smart home chính là tích hợp công nghệ cao vào cuộc sống hàng ngày. Mục đích để làm cho cuộc sống thoải mái hơn. Giúp giảm khối lượng công việc của bạn, tiết kiệm điện năng sử dụng cho ngôi nhà. Giúp bạn có thêm nhiều thời gian thư giãn chứ không làm bạn lười đi.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *