Kinh nghiệm Kinh nghiệm khi xây nhà

Kinh nghiệm giám sát thi công phần thô ngôi nhà mà gia chủ nên biết

thi công phần thô
4 phút, 52 giây để đọc.

Khi xây dựng một ngôi nhà, phần thô là phần thi công quan trọng nhất cần phải được đảm bảo chất lượng. Cũng chính vì phần thô có chắc chắn thì ngôi nhà mới bền vững và an toàn được. Nếu như phần hoàn thiện là làm đẹp cho căn nhà và đảm bảo tính thẩm mỹ. Thì phần thô là phần đảm bảo căn nhà được chắc chắn và an toàn. Nếu không đảm bảo được chất lượng thì có nhà có đẹp cũng không thể yên tâm sinh sống. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc những kinh nghiệm giám sát thi công phần thô để đảm bảo chất lượng nhất, cùng theo dõi nhé.

Thi công phần thô ngôi nhà là gì?

Thi công phần thô ngôi nhà là gì?

Xây nhà phần thô là hình thức chủ nhà (chủ đầu tư) thỏa thuận với nhà thầu xây dựng để thi công các hạng mục của căn nhà. Từ móng đến mái dựa trên bản vẽ thiết kế. Nhà thầu nhận thi công phần thô chỉ cung ứng vật tư thô như cát, đá, gạch xây, xi măng, sắt thép, ống nước, dây điện,…Nhân công xây dựng, nhân công sơn nước. Mà không bao gồm các vật tư hoàn thiện như gạch ốp lát, cửa, thiết bị vệ sinh,…

Mỗi một công trình xây dựng được chia làm hai giai đoạn. Thi công, giai đoạn xây dựng phần thô và giai đoạn hoàn thiện, thi công nội thất.

Ký kết hợp đồng thi công phần thô

Một hợp đồng xây dựng phần thô bao gồm vật tư sử dụng cho công trình và nhân công hoàn thiện. Nhân công hoàn thiện bao gồm nhân công ốp, lát gạch nền, tường WC, thiết bị điện, thiết bị vệ sinh, sơn nước nội, ngoại thất. Nhân công đóng trần thạch cao, ốp đá trang trí, đá hoa cương,… không bao gồm.

Nội dung hợp đồng thể hiện đầy đủ chi tiết vật tư, chủng loại, quy cách. Định mức cấp phối vật tư theo các tiêu chuẩn trong ngành xây dựng. Một điều quan trọng nữa là trong hợp đồng xây nhà phần thô cần có cam kết sử dụng đúng vật tư (hãng sản xuất, thương hiệu). Tiến độ hoàn thành và các cam kết bảo hành,…

Hướng dẫn nhận biết vật tư xây dựng phần thô chất lượng

Một công trình vững chắc thì ngoài yếu tố của người tính toán thiết kế sao cho đảm bảo an toàn kết cấu. Thì yếu tố vật tư cung ứng vô cùng quan trọng tạo nên chất lượng công trình. Nhiều người rất lo lắng vì chưa có kinh nghiệm xây nhà. Với những cách nhận biết đơn giản dưới đây bạn có thể yên tâm được rồi.

Cát đổ bê tông

Cát đổ bê tông

Cát dùng cho đổ bê tông là cát vàng hạt to và sạch. Bạn có thể nhận biết bằng cách bóc lên tay một ít cát. Sau đó nắm chặt tay và mở ra. Bạn quan sát cỡ hạt cát từ 1,5-3 mm, nắm cát không co lại chứng tỏ hạt cát tơi, sạch không lẫn tạp chất.

Cát dùng để xây, tô

Là cát vàng, cỡ hạt trung, sạch và không quá mịn. Hạt cát càng mịn thì tô tường phẳng phiu nhưng dễ nứt tường. Bạn có thể yêu cầu nhà thầu sàng cát hạt to thành cát hạt trung để xây tô tường.

Đá đổ bê tông kích thước 1×2

Thành phần không thể thiếu trong một cấu kiện bê tông. Nhận biết đơn giản bằng cách nhìn màu đá và lượng cỡ hạt. Đá màu xanh là tốt nhất. Hạt đá tròn đều chịu lực tốt hơn hạt đá có hình dạng dẹp.

Lựa chọn xi măng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng xi măng. Vật tư xây nhà phần thô tại Tphcm dùng khá phổ biến với hai thương hiệu xi măng Holcim (InSee) và xi măng Hà Tiên. Xi măng INSEE (PCB30, PCB40) cho đổ bê tông và xi măng Hà Tiên dùng cho xây tô vì đặc tính dẻo, bám dính tốt, hạn chế nứt.

Gạch xây tường chất lượng

Nhận biết gạch qua thương hiệu được in trên mỗi viên gạch với các thương hiệu được tin dùng như gạch tuynel Bình Dương: Thành Tâm, Phước Thành, Tám Quỳnh hoặc gạch Đồng Nai,… Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách cầm viên gạch lên sẽ cảm nhận nặng, chắc. Quan sát người thợ xây dùng bay chặt gạch ít vỡ vụn.

Thép xây dựng

Thép xây dựng

Thị trường sắt thép có nhiều thương hiệu nỗi tiếng như Việt Nhật( Vina kyoei). Pomina, thép Miền Nam, Thép Việt Mỹ, Hòa Phát,… Hầu hết nhà sản xuất in logo thương hiệu trên mỗi thanh thép. Bạn quan sát và nhận biết thương hiệu qua logo như hình minh họa bên dưới.

Ống nước

Thương hiệu Bình Minh là lựa chọn khá phổ biến và được tin dùng. Bạn dễ dàng nhận biết trên mỗi ống nhựa có in logo và chữ ” Bình Minh”. Căn nhà của bạn được sử dụng lâu dài, chắc chắn. Thì giai đoạn thi công phần thô là quyết định. Vì thế bạn không nên lơ là bỏ qua khâu giám sát chất lượng vật tư.

Trên đây là những vấn đề về thi công phần thô mà gia chủ khi xây nhà cần lưu ý. Có nhiều ý kiến cho rằng đã khoán cho thầu thì chỉ cần chờ chìa khoá trao tay và vào ở là được. Tuy nhiên, nếu muốn căn nhà của bạn sau này không gặp những vấn đề phát sinh. Thì là chủ nhà, bạn phải là người giám sát thật kỹ để đảm bảo tính chất lượng và an toàn nhất.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *