Kinh nghiệm Kinh nghiệm khi xây nhà

Xây nhà có nhất thiết cần bản vẽ thiết kế xây dựng không?

bản vẽ thiết kế
7 phút, 37 giây để đọc.

Xây nhà là một trong những vấn đề quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng cũng như tìm hiểu thật rõ ràng mới quyết định. Một khi đã lên kế hoạch xây nhà, gia chủ thường phải có rất nhiều việc cần làm. Có thể kể đến như chuẩn bị về mặt tài chính, xem vị trí mảnh đất xây dựng, xin giấy phép. Và một điều quan trọng không kém đó chính là thiết kế bản vẽ xây dựng. Tuy nhiên một số người, cũng như một số nhà khi xây dựng nhà ở lại cho rằng bản vẽ thiết kế không quan trọng và cần phải có. Chỉ cần chủ nhà hiểu rõ kích thước cũng như ý định xây như thế nào là được. Vậy điều đó có thật sự đúng hay không?

Công trình được đảm bảo về tính pháp lý

Thông thường, gia chủ sẽ có một bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế nhà đầy đủ. Nó bao gồm bản vẽ thiết kế kiến trúc, bản vẽ kết cấu, bản vẽ cấp điện, bảng vẽ cấp thoát nước…

đảm bảo về tính pháp lý

Trong đó, bản vẽ thiết kế ngôi nhà được dùng chính cho mục đích thi công. Còn bản vẽ xin giấy phép xây dựng sẽ giúp quy trình xin giấy phép của anh chị được dễ dàng hơn. Đồng thời, giúp đảm bảo công trình của chúng ta diễn ra thuận lợi, trôi chảy, an toàn và hợp pháp.

Dự trù được chi phí, các vấn đề phát sinh và tiết kiệm tài chính

Chắc hẳn vấn đề tài chính sẽ là mối quan tâm hàng đầu của mọi người? Do đó, dựa vào bản vẽ chi tiết thiết kế nhà, từng hạng mục kinh phí cho quá trình xây dựng cũng sẽ được dự toán chi tiết. Gia chủ sẽ thuận tiện hơn khi điều động nguồn tài chính của mình. Đồng thời, tiết kiệm kinh phí xây dựng, tránh được những hao tổn chi phí không thật sự cần thiết.

Ví như căn nhà đầu tiên của Hoàng Marc, anh tự phát thảo ý tưởng bố cục căn nhà và hướng dẫn đội xây thi công. Do chưa có kinh nghiệm xây nhà, khu vực bếp thiết kế đã không phù hợp với thực tế. Vì vậy, hai vợ chồng quyết định dỡ bỏ, di dời sang một khu vực khác. Chúng ta có thể tưởng tượng, việc tháo dỡ đảo bếp, thi công lại đường điện nước rất phức tạp. Hơn nữa, việc này lại tốn kém không ít chi phí của gia đình anh Hoàng Marc.

Quản lý chất lượng công trình

Ứng với từng hạng mục, anh chị sẽ được cung cấp 1 bảng dự toán liệt kê về vật tư xây dựng. Trong đó gồm đầy đủ thông tin về chủng loại, số lượng và đơn giá. Tất cả sẽ giúp hạn chế việc dư thừa, thiếu hụt, thất thoát. Hoặc việc sử dụng vật liệu sai mục đích. Không những vậy, có đầy đủ thông tin để theo dõi tiến độ cũng làm cho người xây nhà bớt đi áp lực, tránh sinh nghi ngờ.

Theo dõi tiến độ chuẩn xác của công trình

Bên cạnh vật tư xây dựng, xây nhà theo bản vẽ thiết kế thì thời gian và tiến độ thi công của từng hạng mục cũng được lập kế hoạch cụ thể. Qua đây, mọi người sẽ dễ dàng hình dung tổng thể ngôi nhà, theo dõi được những hạng mục đã hoặc chưa hoàn thành. Thật vui khi tưởng tượng và cảm nhận “đứa con tinh thần” của mình hoàn thiện từng ngày.

Quản lý chất lượng công trình

Ngoài ra, chúng ta còn chủ động hơn trong việc kiểm soát. Và đốc thúc quá trình xây dựng. Ngoài ra, hạn chế kéo dài thời gian thi công. Gây phát sinh thêm chi phí nhân công và bỏ lỡ thời điểm hoàn công tốt nhất.

Không phát sinh hạng mục khác

Việc có bản vẽ thiết kế xây dựng nhà hoàn thiện còn giúp anh chị dễ dàng bám sát quá trình thi công trong chuỗi quy trình xây nhà phố mà anh chị đã tìm hiểu từ trước. Bên cạnh đó, cũng sẽ có một bản dựng hình ảnh 3D kiến trúc ngôi nhà. Và phối cảnh nội ngoại thất của ngôi nhà. Từ đó, mọi người dễ hình dung hình ảnh tổ ấm của mình trong tương lai.

Quay lại trường hợp của anh Hoàng Marc, bản vẽ được anh tự thiết kế và lại không có bản dựng hình ảnh 3D. Việc này đã khiến anh không kiểm soát được chất lượng công trình của mình. Và hệ quả không mong muốn là phải thay đổi khu vực bếp.

Đảm bảo về mặt phong thuỷ cho ngôi nhà

Phong thủy có lẽ cũng là một yếu tố được chú trọng không kém trong việc xây nhà. Việc bố trí phong thủy góp phần quyết định vận khí của những thành viên gia đình trong gia đình.

Chính vì lẽ đó, các kiến trúc sư không chỉ được đào tạo bài bản các kiến thức về thiết kế, xây dựng và phong thủy. Họ là người hoàn toàn có đủ khả năng để tư vấn, đưa ra giải pháp để giải quyết các nhu cầu về phong thủy của gia chủ. Hơn thế nữa, những thiết kế liên quan đến phong thủy cũng sẽ được họ thể hiện trên bản vẽ thiết kế mô hình 3D ngôi nhà. Thông qua đó, anh chị hình dung được rõ hơn tổ ấm của mình sẽ được hình thành như thế nào. Điều này sẽ giúp mang lại vận mệnh tốt và nhiều may mắn hơn.

Lý do thật sự khiến vợ chồng anh Hoàng Marc quyết định thay đổi khu vực bếp là vì không hợp với phong thủy. Anh chị hiện đang kinh doanh, buôn bán. Nên phong thủy cực kỳ có ý nghĩa. Thế nhưng bản vẽ được tự thiết kế nên đã không tính toán được phương hướng. Và phong thủy phù hợp với gia đình và công việc của mình. Điều này suy cho cùng đã để lại một hệ quả lớn.

Bản vẽ thiết kế giúp dễ dàng sửa chữa sau này

Liệu anh chị có phải là người luôn đòi hỏi một bản vẽ chỉn chu? Hay thích lưu giữ bộ hồ sơ thiết kế? Nếu đúng là như vậy thì thật là may mắn. Bởi đây là yếu tố giúp việc sửa chữa và bảo trì căn nhà được thuận tiện hơn.

phong thuỷ cho ngôi nhà

Việc tiến hành sửa chữa và bảo trì sẽ dựa vào bản vẽ thiết kế. Quá trình này phát triển tương tự như khi bắt đầu xây nhà lúc trước. Tất cả nhằm đảm bảo ngôi nhà được sửa chữa đúng cách. Hợp phong thủy, đúng loại vật tư. Đồng thời, tạo sự đồng nhất về phong cách kiến trúc và thẩm mỹ. Ngoài ra, gia chủ cũng tránh được việc sửa chữa không có kế hoạch. Điều đó sẽ làm ngôi nhà hỏng hóc nặng hơn. Giảm giá trị kinh tế và ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Với những lý do vừa nêu ở trên thì vấn đề “xây nhà có cần thiết kế không?” là việc hết sức quan trọng. Việc tìm kiếm và hợp tác với những công ty xây dựng uy tín và chất lượng là vô cùng cần thiết. Anh chị sẽ có một bản vẽ thiết kế nhà phù hợp với các yêu cầu của mình.

Kết luận

Xây nhà có cần thiết kế không là vấn đề được rất nhiều anh chị quan tâm trong quá trình xây dựng tổ ấm cho gia đình. Tuy nhiên, dường như chúng ta đang bỏ lỡ nó? Điều đó sẽ mang lại những tổn thất hay kết quả không như mong muốn. Chính vì lẽ đó, trong bài viết hôm nay, chúng tôi đã cùng mọi người tìm hiểu 7 lý do xây nhà cần có bản vẽ thiết kế trước trong quy trình xây dựng nhà phố hiện đại.

Xây nhà là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Vậy nên việc một bản vẽ thiết kế nhà được chuẩn bị trước khi xây dựng là vô cùng quan trọng. Một bản vẽ thiết kế trước khi xây nhà hoàn chỉnh giúp mang tới nhiều lợi ích trong việc hình dung. Xác lập chi phí và tránh đi những kết quả không mong muốn trong quá trình xây dựng.

Từ những phân tích 7 lý do trên. Câu trả lời là khi xây nhà, chắc chắn phải cần bảng vẽ thiết kế. Nếu bạn không muốn xảy ra những vấn đề khó khăn cho ngôi nhà của mình. Hoặc thi công mà không đạt hiệu quả tốt nhất. Thì nên có một bảng vẽ thật chi tiết trước khi tiến hành xây dựng. Chúc bạn thuận lợi trong quá trình xây dựng ngôi nhà thân yêu của mình. Cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác trên website của chúng tôi nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *