Kinh nghiệm Kinh nghiệm sửa chữa nhà

Khi sửa chữa nền nhà bị hư hỏng, chủ nhà cần biết đến những lưu ý sau

Khi sửa chữa nền nhà bị hư hỏng, chủ nhà cần biết đến những lưu ý sau
4 phút, 21 giây để đọc.

Nền nhà đẹp đem đến cho chủ nhà một không gian sống thoải mái, thư giãn. Hiện nay, đa số đều ưa thích việc ốp gạch, làm sàn gỗ để tạo độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên theo thời gian thì những viên gạch ốp rất dễ bị nứt bể, mất cấu trúc ban đầu. Từ đó là cho ngôi nhà mất đi sự cân bằng trong kiến trúc, đem lại sự bất tiện cho người sinh hoạt trong nhà. Trong trường hợp này, điều chủ nhà nên làm là sửa chữa lại phần nền nhà bị hư hỏng kịp lúc. Và để sửa nền nhà đúng cách, có rất nhiều điều cần lưu ý và cân nhắc kỹ. Đọc bài viết sau để tham khảo các kiến thức cần có khi quyết định sửa chữa nền nhà của bạn.

Tình trạng nền nhà bị hư hỏng

Tình trạng nền nhà bị hư hỏng

Nhà bạn có phần nền nhà hiện tượng bị sụt, lún, nứt, hay thấp hơn so với mặt đường, mặt sân? Đây chính là dấu hiệu chứng tỏ bạn cần phải thực hiện nâng cấp, sửa chữa nền nhà. Tuy nhiên công việc này không hề đơn giản. Vậy tại sao không thử bỏ túi là 6 điều cần biết trước khi sửa chữa nền nhà dưới đây để giải quyết vấn đề đúng cách hơn.

Vì sao bạn nên sửa chữa nền nhà?

Nền nhà chính là nền tảng của ngôi nhà, là nơi đặt mọi đồ dùng nội thất. Nếu như nền nhà của bạn bị hư hỏng sẽ làm mất đi giá trị thẩm mỹ ngôi nhà cũng như gây ra những tai nạn không đáng có khi đi lại trong nhà. Một số trường hợp hư hỏng nền nhà mà ta thường gặp là nền nhà bị vỡ, rạn nứt, ẩm mốc,… Sau một thời gian dài sử dụng, nền nhà sẽ mắc phải một số hiện tượng trên và bạn cần phải sửa chữa ngay để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như an toàn khi sử dụng.

Những lưu ý khi sửa chữa nền nhà

Những lưu ý khi sửa chữa nền nhà

Cần có kế hoạch rõ ràng

Trước khi sửa nền nhà, bạn cần lên một kế hoạch phù hợp. Để như vậy, thì cần kiểm tra rõ tình trạng nền nhà, định hướng khắc phục như thế nào. Ví dụ nền nhà bị nứt, xuống cấp thì cần sửa lại; còn nền nhà thấp thì phải nâng lên.

Trong kế hoạch thực hiện cũng sẽ cụ thể cần rõ ràng về thời gian thực hiện khi nào, thực hiện trong thời gian bao lâu? Việc lên một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp cho chủ nhà xác định được những gì cần làm, công việc cũng sẽ thuận lợi hơn.

Cân nhắc tính khả thi của phương án sửa chữa

Nền, móng nhà là bộ phận được làm đầu tiên của ngôi nhà. Nó có vai trò cực kỳ quan trọng là chịu tải của cả ngôi nhà. Việc sửa chữa móng nhà hay nâng nền có thể dẫn đến việc phải nâng cửa sổ hay mái nhà, … Nền móng có chắc thì nhà mới đứng vững, bền lâu. Bởi vậy khi sửa nền nhà mà có ảnh hưởng tới kết cấu của nền móng. Cần cẩn thận, xem xét kỹ càng tính khả thi của phương án. Tốt nhất, nên có bản vẽ và bảng dự kiến số lượng nguyên vật liệu để không xảy ra sai sót khi tiến hành.

Xem tuổi, xem ngày, xem giờ trước khi sửa nhà

Nếu là những sửa chữa nhỏ thì gia chủ chỉ cần xem giờ tốt và thực hiện sửa chữa. Tuy nhiên đối với những sửa chữa nhà ở quy mô lớn hơn như nâng nền, thay đổi kết cấu hình thức nền nhà thì bắt buộc cần phải xem ngày để hợp cung, hợp mệnh của người sở hữu. Chọn ngày, giờ đẹp mang ý nghĩa để công việc tốt đẹp, tránh xui xẻo. Vậy nên, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm hiểu biết về vấn đề này. Hoặc cũng có thể thì thầy xem ngày có uy tín.

Cúng bái trước khi sửa

Theo quan niệm tâm linh, mỗi vùng đất đều có vị thần cai trị. Bởi vậy dù sửa chữa mái nhà hay sửa chữa nền nhà. Muốn được diễn ra thuận lợi thì cần phải có lễ cúng và xin thần linh. Lễ cúng cần được chuẩn bị đầy đủ để tỏ lòng thành kính. Thông báo dự định sửa chữa nhà và cầu xin thần linh đồng ý, phù hộ để mọi việc được như ý muốn. Lễ cúng có thể do gia chủ tự thực hiện, hoặc nhờ thầy cúng.

Lập bảng dự trù kinh phí

Vấn đề kinh phí sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới quy mô và chất lượng sửa chữa nền nhà. Bởi vậy trước khi tiến hành sửa chữa, cần có bản dự trù sửa chữa nhà báo giá là bao nhiêu với chi tiết các khoản cần chi tiêu. Khi chủ động được các chi phí, bạn sẽ quản lý được khoản phải bỏ ra. Đồng thời cũng là để tránh tình trạng bị động vì thiếu tiền.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *