Thiết kế Thiết kế ngoại thất

Những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini

Những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini
3 phút, 58 giây để đọc.

Tiểu cảnh sân vườn mini không chỉ là một thú vui nghệ thuật tao nhã, ngoài góp phần tăng yếu tố thẩm mỹ cho không gian sống còn mang lại nhiều năng lượng tích cực cho gia chủ. Trang trí cho sân vườn bằng tiểu cảnh chưa bao giờ là xu hướng lỗi thời, phong cách trang trí này vẫn được ưa chuộng hiện nay. Tiểu cảnh sân vườn không chỉ là thú vui của những người trưởng thành, các cụ lão, ngày nay nó càng trở nên thu hút những bạn trẻ thích sự phóng khoáng, thoải mái. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có thêm kinh nghiệm thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini để trang trí cho không gian ngoại thất nhà bạn nhé.

Tiểu cảnh sân vườn mini là gì?

Tiểu cảnh sân vườn mini hay còn gọi là khu vườn thu nhỏ. Đây là khu vực thiết kế kết hợp các yếu tố cây cỏ, núi giả, đá, sổi nước,… Tạo nên một không gian thiên nhiên gần gũi. Tiểu cảnh sân vườn mini khác với tiêu cảnh sân vườn. Nó có diện tích nhỏ, gọn hơn, phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Những khoảng trống trong không gian nhà sẽ trở nên sinh động nếu bạn biết các lồng ghép tiểu cảnh sân vườn mini hợp lí.

Tiểu cảnh sân vườn mini là gì?

Tiểu cảnh sân vườn mini là có 2 yếu tố chính là cây và nước. Thường mô phỏng thiên nhiên và được sắp xếp một cách có dụng ý nghệ thuật gồm cỏ, hoa, đá sỏi và những vật dụng trang trí khác… Nhưng vẫn đảm bảo tính tự nhiên và hài hòa với kiến trúc tổng thể của không gian.

Kích thước nhỏ của tiểu cảnh sân vườn mini là một ưu điểm vượt trội. Giúp tận dụng được các góc chết trong và ngoài nhà như gầm cầu thang, ban công… Khiến nó trở nên gần gũi đồng thời tạo được điểm nhấn cho không gian sống. Vì vậy, loại tiểu cảnh này thường được ưu tiên trong những ngôi nhà có diện tích hạn chế, nhà ống, căn hộ chung cư.

Cách phân loại tiểu cảnh sân vườn mini

Có rất nhiều cách để phân loại khu vực này. Ví dụ như phân loại theo vị trí đặt trong gia đình, phân loại theo yếu tố nước.

Phân loại theo vị trí đặt tiểu cảnh

Chúng ta có thể phân loại như sau: Tiểu cảnh ban công, tiểu cảnh phòng làm việc, tiểu cảnh phòng khách, tiểu cảnh gầm cầu thang, tiểu cảnh vách tường,…

Phân loại theo yếu tố nước nước

Tiểu cảnh phần lớn đều có mang yếu tố nước. Nước được lồng ghép theo hai dạng tĩnh và động. Tĩnh là có thể kể đến là mặt hồ nhân tạo nhỏ và động là khe suối chảy hay lu nước nghiêng,… Ngoài ra nếu gia chủ không thích ẩm ước thì tiểu cảnh sân vườn mini khô cũng khá bắt mắt. Chủ yếu là vườn cây và sàn sỏi tinh tế.

Ý nghĩa của tiểu cảnh sân vườn mini

Bên cạnh nâng cao giá trị thẩm mỹ, tiểu cảnh sân vườn mini còn có ý nghĩa đặc biệt sau:

– Sân vườn mini được thiết kế tuân theo quy luật phong thủy, hài hòa 5 yếu tố ngũ hành. Đó là Kim (tượng đồng), Thủy (ao, thác nước), Mộc (cây). Và Hỏa (phụ kiện trang trí màu đỏ, hồng, cam), Thổ (đất). Theo quan niệm của nhiều kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini cũng mang đến nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ. Tùy vào vị trí đặt mà mỗi tiểu cảnh có công dụng phong thủy khác nhau. Ngoài ra, linh vật phong thủy hay thiết kế lồng ghép hòn non bộ cũng làm tăng vượng khí trong gia đình bạn.

Ý nghĩa của tiểu cảnh sân vườn mini

– Thực vật trong sân vườn mini sẽ góp phần điều hòa và thanh lọc không khí, lọc các hạt bụi mịn. Từ đó bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

– Sân vườn tạo không gian sống xanh giúp tinh thần khoan khoái, thoải mái. Giải tỏa căng thẳng, nâng cao tính sáng tạo và sự minh mẫn.

– Các thành viên trong gia đình sẽ gắn kết với nhau hơn khi chăm sóc cây, hoa cũng như trang trí cho tiểu cảnh cùng nhau.

Không gian xanh với thác nước hiền hòa. Một chốn bình yên nho nhỏ giữa muôn vàn nhộn nhịp phố phường. Hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ nhất. Bạn có tin không? Chốn thơ mộng đầy hữu tình chỉ thuộc sở hữu của riêng bạn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *