Phong thủy Phong thủy nhà ở

Những điều cần chú ý khi thiết kế cầu thang trong nhà giúp tăng vượng khí

Những điều cần chú ý khi thiết kế cầu thang trong nhà giúp tăng vượng khí
5 phút, 38 giây để đọc.

Hiện nay, thay bằng việc xây nhà rộng ra như xưa, thì mọi người lại thích thú hơn với việc xây cao lên, vừa tiết kiệm được diện tích đất, mà diện tích nhà ở vẫn rất thoải mái. Và đối với những ngôi nhà cao tầng như vậy, tầm quan trọng của cầu thang là không thể không kể tới. Nó không chỉ là cầu nối giữa các tầng với nhau, mà theo như các thuyết trong phong thủy, cầu thang còn chính là nơi mà vận khí lưu thông rất mạnh. Cầu thang giúp điều hòa và lưu thông khí vận khắp căn nhà. Vậy nên thiết kế và xây dựng cầu thang cũng rất cần cẩn trọng và kĩ lưỡng. Theo dõi bài viết để tìm hiểu về những điều cần chú ý khi thiết kế cầu thang trong nhà làm tăng vượng khí nhé!

Vị trí cầu thang nằm ở cung tốt

Cầu thang là nơi khởi khí, phát tán từ dưới lên hoặc từ trên xuống tỏa đi các tầng. Chính vì vậy, vị trí cầu thang nằm ở cung tốt thì các tầng trên đều tốt và ngược lại. Điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà cần được thiết kế một cách thông thoáng. Nó nên được đặt ở các cung lành như: Âm Quý Nhân, Dương Quý Nhân, Thiên Mã, Thiên Lộc, Đào Hoa để mang lại vượng khí. Nên tránh các cung có Thiên Hình, Đại Sát. Khu vực cầu thang phải được chiếu sáng đầy đủ nhằm hút sinh khí lưu thông khắp các tầng.

Vị trí cầu thang nằm ở cung tốt

Cầu thang không nên đặt ở giữa nhà bởi năng lượng trung tâm, trái tim của ngôi nhà. Vì nếu như vậy năng lượng sẽ bị rút cạn. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới năng lượng của người sống hoặc làm việc trong không gian đấy. Cầu thang cũng không nên đặt thẳng hàng với cửa ra vào. Bởi nó giúp tỏa đi dòng năng lượng đầy vội vã, bất ổn và không ổn định.

Cầu thang bậc lẻ

Không nên thiết kế bậc cầu thang quá dài hoặc quá ngắn. Điều này làm ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như tài vận của chủ nhà. Cần lưu ý thiết kế số bậc cầu thang sao cho từ bậc thứ nhất đến kết thúc phải rơi vào cung “sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh – lão – bệnh – tử”. Thông thường số bậc của cầu thang thường rơi vào các số lẻ như 17, 19, 21,…

Số bậc cầu thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc. Nó bao gồm cả chiếu tới và hành lang. Nếu có chiếu nghỉ thì sẽ được tính như một bậc cầu thang bình thường. Công thức tính là 4*n + 1 = số bậc. Bậc cầu thang phải liền và kín nhau. Như vậy sẽ đảm bảo rằng tiền tài lộc vượng sẽ không bị thất thoát.

Hình dáng cầu thang như thế nào là hợp lý?

Hình dáng tốt nhất của cầu thang là thẳng hoặc cong mềm mại. Cầu thang xoắn tuy rất đẹp mắt và độc đáo, tốn ít diện tích. Nhưng nó lại không tốt về mặt phong thủy. Cầu thang xoắn ốc tạo ra luồng khí xoắn, không tốt cho các thành viên trong nhà.

Hình dáng cầu thang như thế nào là hợp lý?

Cầu thang xoắn sẽ tác động xấu tới các thành viên tùy vào vị trí đặt ở phương vị nào. Ví dụ, cầu thang xoắn đặt tại phương vị Càn thì không tốt cho người cha, ở phương vị Chấn không tốt cho con trai trưởng, ở phương vị Khôn không tốt cho người mẹ, ở phương vị Đoài không tốt cho con út…

Sử dụng chất liệu gì cho cầu thang

Cầu thang có thể làm bằng gỗ, kim loại hoặc bê tông là biểu tượng của ba yếu tố rắn chắc. Cầu thang gỗ thích hợp đặt hướng Nam, Đông và Đông Nam. Cầu thang kim loại tốt nhất nên đặt hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.

Chọn màu sắc thích hợp cho cầu thang

Màu sắc cầu thang về cơ bản cần hài hòa với phong cách nội thất, kiến trúc và màu sắc các khu chức năng khác trong nhà. Liên quan đến phong thủy, gia chủ có thể chọn màu sắc cầu thang theo bản mệnh như sau:

– Với chủ nhà mệnh Kim: Có thể chọn những màu tương sinh cho bản mệnh, là màu có ngũ hành thuộc Thổ như nâu, nâu đất, vàng đậm… Ngoài ra, những màu có ngũ hành thuộc Kim cũng là một phương án tốt như bạc, trắng, xám.

– Với chủ nhà mệnh Mộc: Nên chọn màu tương sinh có ngũ hành thuộc Thuỷ như xanh da trời, xanh nước biển… hoặc các màu thuộc Mộc như xanh lá, cẩm thạch.

– Với chủ nhà mệnh Thuỷ: Màu tương sinh với bản mệnh này là những màu có ngũ hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám… hoặc những màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển.

– Với chủ nhà mệnh Hoả: Những màu có ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa là phương án nên chọn như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam… Không nên chọn những màu có ngũ hành thuộc Thủy như xanh nước biển, xanh da trời.

– Với chủ nhà mệnh Thổ: Màu sắc tương sinh của bản mệnh này là những màu có ngũ hành Hỏa như đỏ, hồng, tím… hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt…

Chọn màu sắc thích hợp cho cầu thang

Chọn màu sắc cầu thang theo mệnh chỉ là một phương án tham khảo. Gia chủ khi quyết định chọn màu nào cần đảm bảo sự cân bằng, hài hòa với tổng thể chung, tránh dùng quá nhiều màu nóng như đỏ, cam, tím… hay màu u ám như màu đen.

Nguyên tắc tiết kiệm không gian

Đây là nguyên tắc phong thủy đặc biệt quan trọng với những ngôi nhà hẹp. Để tuân thủ đúng nguyên tắc này thì phải đo chính xác khoảng cách từ sàn nhà hoàn thiện của tầng dưới với sàn nhà hoàn thiện của tầng trên từ đó tính chính xác được số bậc thang với khoảng cách thông thường giữa mỗi bậc là 19cm.

Đa số cầu thang được thiết kế theo hình xoắn ốc. Có thể sử dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh, phòng kho, nơi đặt giá sách, …giúp tiết kiệm tối đa không gian chết này. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể biến khoảng không này thành 1 điểm nhấn thú vị trong nhà. Một vườn cây nhỏ xinh trải sỏi trắng, tiểu cảnh nhỏ… khiến khu vực gầm thang thêm sinh động và tràn đầy sức sống.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *