Kiến trúc Kiến trúc nhà đẹp

Maison de Ha ngôi nhà cổ mang nét đặc trưng kiến trúc Việt Nam xưa

4 phút, 44 giây để đọc.

Một ngôi nhà phố mang nét đặc trưng của Việt Nam, vừa hướng đến vẻ đẹp hiện đại tiện nghi. Nhưng vẫn lưu giữ nét kiến trúc truyền thống, cổ xưa. Đó là đặc điểm của dự án nhà đẹp Maison de Ha mà chúng tôi đang muốn giới thiệu đến những người yêu kiến trúc cổ kính. Maison de Ha được biết đến là một mẫu nhà đẹp mang phong cách nét xưa trong trong ngõ. Xây dựng trên khu đất hơn 100 m2, Maison de Ha dường như là một không gian thú vị mang nét văn hóa xưa và nay hòa quyện với nhau. Nào hãy cùng tham khảo qua một vài hình ảnh bên trong ngôi nhà này nhé!

Thông tin dự án nhà đẹp Maison de Ha

 • Dự án: Maison de Ha
 • Thiết kế: S.A Studio
 • Kiến trúc sư chủ trì: Lê Minh
 • Địa Điểm: Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội
 • Năm hoàn thành: 2019
 • Diện tích khu đất: 135 m2
 • Diện tích xây dựng: 200m2
 • Diện tích sàn: 75m2
 • Kết Cấu: Nguyễn Đình Quang
 • Giám sát: Lê Minh Hưng
 • Chụp ảnh: Nguyễn Thành Sơn, Lê Ngọc Khánh

Maison de Ha – một ngôi nhà phố đặc trưng tại Việt Nam

Dự án Maison de Ha nằm trong con ngõ nhỏ tại Nghi Tàm, Hà Nội. Đây là một ngôi nhà phố đặc trưng tại Việt Nam. Nơi có những con hẻm nhỏ hẹp tới mức 1 ô tô 4 chỗ không thể đi vào. Chủ nhà với mong muốn xây dựng một ngôi nhà cho 4 thành viên người nước ngoài gồm 2 vợ chồng, 1 con nhỏ và 1 giúp việc theo kiến trúc nhà vườn kết hợp nét truyền thống Việt Nam nhưng vẫn hiện đại và tiện nghi.

Maison de Ha - một ngôi nhà phố đặc trưng tại Việt Nam

Theo đó nhà phố là thuật ngữ dùng để chủ những ngôi nhà được xây dựng sát nhau. Chia thành từng lô – hình thành trên các con phố mới, các khu đô thị hoặc khu quy hoạch riêng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và buôn bán. Nhà phố hẹp về chiều ngang và hút sâu vào bên trong. Tạo thành những dãy lô phố kéo dài như những bàn cơ. Tại Việt Nam, nhà phố đóng góp một phần quan trọng tạo nên bộ mặt của các thành phố đang phát triển, như một yếu tố tất yếu của quá trình đô thị hóa.

Trước đây, khái niệm nhà phố thường được hiểu là nhà mặt phố – những ngôi nhà có kiến trúc, quy mô từ 1 đến 2 tầng trên nhiều tuyến phố di sản giai đoạn Pháp thuộc. Sau giải phóng, dạng công trình này được quy thuộc phân ô xây dựng theo mặt phố với chức năng thuần túy là ở. Có chiều cao từ 3-5 tầng tùy vào từng quy mô khu đất. Tới nay, sự phát triển của nhà phố có phần phong phú hơn về cả hình thức kiến trúc lẫn công năng sử dụng.

Thiết kế theo 2 khối không gian ở xen kẽ 3 khoảng sân vườn

Từ đề bài được đặt ra, KTS đã thiết kế ngôi nhà thành 2 khối không gian ở xen kẽ 3 khoảng sân vườn: trước – giữa – sau, trên khu đất. Với mong muốn tạo không gian mở tiếp cận với thiên nhiên, không giới hạn tầm nhìn. Kiến trúc sư đã thiết kế những mảng kính lớn. Để tránh bức xạ nhiệt từ những mảng kính đó. Nhóm thiết kế đã tạo ra những hàng hiên với mái che nắng đưa ra phía trước. Một cách che chắn, chống nắng đơn giản tương tự mái hiên trong các ngôi nhà cổ, đặc trưng của kiến trúc Việt Nam xưa.

Thiết kế theo 2 khối không gian ở xen kẽ 3 khoảng sân vườn

Vật liệu địa phương được KTS đặc biệt ưu tiên. Đá lát sàn từ Thanh Hóa, đá rối ốp tường từ Lai Châu, gạch gốm sứ Bát Tràng, ngói đất nung Quảng Ninh… là những vật liệu đã được nghiên cứu đúc rút qua nhiều thế hệ để phù hợp nhất với thời tiết tại Việt Nam cũng như tạo tính thẩm mỹ và bền bỉ với thời gian.

Kết hợp họa tiết mô phỏng dân gian Việt Nam

Việc đưa những họa tiết, hình dáng mô phỏng các chi tiết cổ truyền dân gian Việt Nam cũng được kiến trúc sư tìm kiếm, chắt lọc và sử dụng như: Cửa gỗ Bức Bàn – 1 loại cửa gỗ cổ xưa của người Việt; các họa tiết cách điệu từ chữ Thọ trên cửa sắt ban công, cổng chính căn nhà; tranh dân gian Đông Hồ – Đám cưới chuột, Cậu bé ôm gà. Đặc biệt, tại khu vực vườn giữa là bức tranh gốm được vẽ tay và đặt làm thủ công tại làng gốm Bát Tràng. Như 1 món quà nho nhỏ gửi tặng cho gia chủ.

Với quan điểm thiên nhiên và văn hóa bản địa là yếu tố quan trọng trong đời sống con người. Đội ngũ KTS luôn mong muốn đem đến cho khách hàng một không gian sống được bao bọc bởi sự tươi mát của cây xanh, cảm nhận sự thay đổi của nắng, gió, mưa và những trải nghiệm thú vị về văn hóa địa phương.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *