Kiến trúc Kiến trúc nhà đẹp

Tup House – mẫu nhà sàn truyền thống ấm cúng ở Thanh Hóa

Tup House - mẫu nhà sàn truyền thống ấm cúng ở Thanh Hóa
6 phút, 24 giây để đọc.

Không chen chúc, không gò bó như những ngôi nhà ở phố thị. Những mẫu nhà quê theo kiểu nhà sàn ở vùng quê Thanh Hóa là sự lựa chọn của nhiều gia đình tại đây. Ở miền quê Thanh Hóa nơi có phong cảnh, non nước hữu tình, có những mẫu nhà sàn truyền thống ấm cúng. Với lối kiến trúc mang đậm chất truyền thống, vừa hiện đại lại vừa gần gũi thân thương. Đây cũng là mong ước của những người đam mê kiến trúc nhà đẹp. Dưới đây là một mẫu nhà có tên là Tup House – một ngôi nhà mang bản sắc của miền quê Thanh Hóa, mời các bạn cùng điểm qua một vài hình ảnh của ngôi nhà này nhé!

Thông tin về dự án nhà đẹp Tup House

  • Thiết kế: Cuong.buildingworkshop
  • KTS chủ trì: Hà Đức Cương
  • Team thiết kế: Hà Đức Cương, Nguyễn Viết Lộc, Hà Văn Bằng.
  • Địa điểm: bản Đồng Tâm, xã Phú Nghiêm, Quan Hóa, Thanh Hóa.
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Thiết bị: Vinalight, Nanoco, Cường Thịnh Ltd.

Đặc điểm của ngôi nhà sàn ở Thanh Hóa

Mô hình nhà truyền thống phổ biến của người Thái ở Thanh Hóa xưa và nay là nhà sàn. Ngoài ra, ở xứ Thanh, loại hình nhà nửa sàn nửa đất được ghi nhận là vẫn tồn tại, nhưng khá hiếm. Theo quan niệm truyền thống của người Thái ở Thanh Hóa, nhà sàn mới thực sự là ngôi nhà mà họ mong muốn. Trong tâm thức của họ, nhà sàn to, đẹp và tiện nghi hơn nhà nửa sàn nửa đất.

Đặc điểm của ngôi nhà sàn ở Thanh Hóa

Ngôi nhà sàn ở Thanh Hóa làm chủ yếu từ nguồn nguyên liệu tự nhiên. Vật liệu để xây dựng nhà sàn truyền thống của người Thái ở Thanh Hóa là gỗ, tre nứa, song mây và tranh cọ. Thường có sẵn trong tự nhiên, gần nhà, dễ khai thác. Họ ít khi sử dụng những nguồn vật liệu phải vận chuyển từ các địa phương khác đến. Ví dụ như lá tranh cọ dùng để lợp mái nhà, khi xưa họ khai thác ở trong rừng. Nhiều gia đình còn trồng cây này quanh nhà, để tự túc được đủ lá lợp mái nhà. Không cần vào rừng khai thác, xin hàng xóm hay đi mua

Đặc điểm nổi bật của nhà sàn là không gian rộng rãi. Không chia phòng và không có các vách ngăn che. Các thành viên của gia đình sinh hoạt cùng nhau trong một không gian chung. Không gian đó được tạo nên bởi chiếc mái rất lớn khá đặc trưng của nhà sàn. Gần đây, do sự chuyển dịch về kinh tế và phương thức xây dựng. Người địa phương có xu hướng chuyển sang nhà xây, một phần cũng vì gỗ ngày càng khan hiếm.

Tìm hiểu về kiến trúc dự án

Cách chuyển tải tinh thần của nhà sàn vào căn nhà mới

Vấn đề được đặt ra là: Làm sao để lối sống, tập quán sinh hoạt lâu đời của người dân không bị thay đổi dù cho chuyển sang ở nhà xây gắn với mặt đất. Để làm được như vậy, thiết nghĩ cần chuyển tải tinh thần của nhà sàn vào căn nhà mới này ở hai thứ: Mái nhà lớn và một không gian sinh hoạt chung rộng rãi dưới chiếc mái đó. Điều đó thể hiện khá rõ trong việc tổ chức mặt bằng và hình thái của phần mái. Mặc dù diện tích xây dựng rất hạn chế, chỉ khoảng 80m2.

Cách chuyển tải tinh thần của nhà sàn vào căn nhà mới

Các KTS đã cố gắng không thay đổi hiện trạng cũng như địa hình xung quanh. Mái nhà hình tam giác và có đường chéo dài hướng ra mặt đường. Nên kết quả là nhìn từ xa có cảm giác rất rộng rãi.

Về khí hậu

Đây là khu vực miền núi và chịu tác động của gió Lào (gió Phơn Tây Nam). Mùa hè khắc nghiệt với đặc điểm khô nóng. Do vậy, tiện nghi nhiệt là mối quan tâm lớn. Các KTS quy hoạch căn nhà sao cho mặt dài nhất là đường chéo quay về hướng Đông Nam để đón gió mát. Căn nhà cao dần về hướng Tây sẽ tạo điều kiện sinh ra bóng đổ mát mẻ hơn ở vùng phía Đông nơi có sân và hiên. Với kiến trúc nhiệt đới, việc tạo ra nhiều bóng đổ tại các không gian sinh hoạt là hết sức quan trọng. Vùng sinh hoạt ở đây bao gồm trong nhà, vùng chuyển tiếp (mái hiên) và vùng ngoài trời. Những cây xanh được giữ lại để góp phần tăng lượng bóng đổ lên mái công trình và lên sân trước.

Cốt lõi của tiện nghi trong kiến trúc nhiệt đới

Cốt lõi của tiện nghi nhiệt trong kiến trúc nhiệt đới không chỉ nằm ở lượng bóng đổ mà còn ở vấn đề thông gió. Do không khí có độ ẩm cao nên thiết kế phải tạo điều kiện để căn nhà được thông gió ngang và đứng. Thông qua mặt bằng có thể thấy các không gian sinh hoạt chung và riêng của công trình được thông gió ngang rất tốt. Sử dụng khái niệm “Bay window” để thông gió xuyên phòng cho các phòng ngủ. Bất cứ phòng ngủ nào cũng có 2 cửa sổ để gió tươi mát từ bên ngoài có thể vào và ra khỏi phòng. Điều đó giúp đào thải nhanh lượng Co2 và bổ sung O2 cho các phòng ngủ. Đồng thời tăng vận tốc lưu thông khí.

Cốt lõi của tiện nghi trong kiến trúc nhiệt đới

Đối với thông gió đứng, chúng tôi áp dụng một kĩ thuật trong kiến trúc gọi là “Thermal chimney” (Ống khói nhiệt ). Kỹ thuật áp dụng một quy luật vật lý là “stack ventilation”. Không khí có xu hướng di chuyển từ vùng áp cao về vùng áp thấp. Từ vùng không khí đặc hơn tới vùng không khí loãng hơn. Chiếc mái vốn dĩ đã khá cao, việc bổ sung trên đỉnh một ống khói nhiệt để tăng hiệu quả thông gió, trên đỉnh ống khói là lối gió ra.

Tối ưu hóa bóng đổ, thông gió ngang và đứng

Các KTS gắn vật liệu tôn và Inox cho ống khói cốt để làm vùng không khí ở đây loãng và nóng hơn so với mặt đất. Như thế sẽ tạo ra một vùng áp thấp. Kết quả là khi không khí mát vào trong nhà và trao đổi khí. Sau đó được hút về hướng ống khói nhiệt. Do thông gió thông qua hiệu ứng chênh áp. Nên căn nhà vẫn luôn được trao đổi nhiệt kể cả những ngày không có gió.

Với việc tối ưu hóa bóng đổ, thông gió ngang và đứng. Căn nhà đã tạo ra tiện nghi nhiệt rất tốt và giải quyết được vấn đề gió Lào ở vùng đất này. Cũng chính vì vậy mà phần mái của công trình, xuất phát từ một vấn đề kỹ thuật mà tạo ra một hình thái đặc trưng chứ không thuần túy ở vấn đề hình khối.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *