Kinh tế Thông tin kinh tế

HOSE đưa hệ thống mới vào họat động, VN-Index biến động không ngừng

HOSE đưa hệ thống mới vào họat động, VN-Index biến động không ngừng
4 phút, 56 giây để đọc.

Sàn giao dịch chứng khoán luôn là thị trường năng động và có nhiều biến động khó có thể lường trước được. Tuy nhiên với đà phát triển của xã hội hiện nay thì chứng khoán đã trở nên quá quen thuộc và phổ biến, thậm chí nhiều người còn có thể đầu tư, kiếm lời khủng nếu biết nắm bắt thị trường và bỏ vốn đầu tư hợp lý. Theo thông tin mới cập nhật được, Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh mới đưa hệ thống vận hành mới vào hoạt động. Điều này đã làm cho chỉ số chứng khoán VN-Index có nhiều sự biến động không ngừng, trị giá cổ phiếu tăng giảm tùy theo loại, tuy nhiên vẫn có sự điều chỉnh và cân bằng hợp lý để đưa bảng giá chứng khoán ổn định trở lại.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh, VN-Index giảm điểm

Ngày đầu áp dụng hệ thống mới trên HOSE, các công ty chứng khoán cho biết khối lượng giao dịch tăng 15% so với bình quân 5 phiên trước. Hệ thống giao dịch mới do Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phối hợp với tập đoàn FPT xây dựng chính thức được vận hành. Sự kiện này được kỳ vọng giải quyết hoàn toàn tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE kéo dài hơn 6 tháng, qua đó khơi thông thanh khoản cho thị trường.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh, VN-Index giảm điểm

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư bất ngờ khi thấy áp lực chốt lời gia tăng chỉ sau một vài phút đầu mở cửa. Khiến thị trường chuyển biến xấu, VN-Index có thời điểm mất hơn 21 điểm, xuống chỉ còn 1.399 điểm. Dù vậy, tâm lý nhà đầu tư vẫn giữ được ổn định nên không xảy ra bán tháo. Thậm chí lực mua khá mạnh lúc thị trường giảm sâu đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm, nhiều cổ phiếu từ giá đỏ đã phục hồi về giá xanh.

Theo đó, tạm dừng phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index tạm thời giảm 13,03 điểm, còn 1.407,24 điểm; HNX-Index cũng giảm 1,89 điểm, còn 362,12 điểm và UpCom-Index giảm 0,37 điểm, còn 90,27 điểm. Trên 3 sàn giao dịch có tổng cộng 621 mã giảm. Chỉ 201 mã tăng, còn lại 867 mã đứng giá khi kết thúc phiên buổi sáng. Đáng chú ý phiên này giá trị giao dịch cũng đạt khá cao. Gần 19.000 tỉ đồng trên 3 sàn. Trong đó riêng HOSE là 15.800 tỉ đồng.

Thay đổi chỉ số ở các nhóm cổ phiếu khác

Trong phiên này, nhiều nhà đầu tư đã chốt lời nhiều mã ngành tài chính, chứng khoán đã mua vào trước đó với giá tốt, tỉ suất sinh lời đã vào mức 10-15%. Đáng chú ý, mã TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Tecombank) được mua vào rất nhiều, giá tăng mạnh 1.900 đồng/cổ phiếu. Các công ty chứng khoán ghi nhận khối lượng cổ phiếu khớp lệnh trên HOSE tăng 15% so với trung bình 5 phiên giao dịch trước đó.

Các nhóm cổ phiếu chính như dầu khí, thép, chứng khoán… đều chìm trong sắc đỏ. Tại nhóm cổ phiếu chứng khoán, các mã như: SSI, SHS, VND, VDS, MBS, CTS, HCM, BVS, FTS có mức giảm từ 1,5 – 3,5%. Hàng loạt mã trụ cột, đầu ngành cũng ở chiều giảm giá. Như VNM, VHM, VIC, VRE, VJC, MSN, BVH, HPG… tạo áp lực giảm điểm lớn lên thị trường. Điểm tích cực là khối ngoại vẫn tiếp tục đà mua ròng. Theo đó, khối này mua ròng 31,52 tỷ đồng trên HOSE và hơn 205 triệu đồng trên UPCOM. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng 7,84 tỷ đồng trên HNX.

Nhận xét về tình hình hoạt động khi HOSE vận hành hệ thống mới

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến thiết, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) đã vận hành hệ thống giao dịch mới. Khá nhiều lỗi xảy ra trước đây đã được xử lý. Đơn cử, lỗi giá cổ phiếu biến động trên bảng giá không đúng với trạng thái hiển thị, hoàn toàn không thấy trên bảng giá. Lỗi hiển thị về mặt chỉ số cũng không còn. Hiển thị về biến động chỉ số hay là thanh khoản không bị đứt đoạn. Đây là điều có thể nhìn được trên bảng giá.

Nhận xét về tình hình hoạt động khi HOSE vận hành hệ thống mới

Ghi nhận tại một số công ty chứng khoán cho thấy phiên đầu áp dụng hệ thống mới, thị trường chung vẫn giao dịch khá trơn tru, một số thời điểm vài công ty chứng khoán bị mất kết nối với HOSE nhưng tình trạng đã được giải quyết nhanh sau đó, bảng giá ở các công ty chứng khoán đã chạy ổn định.

Anh Trần Ngọc Tùng, một nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội cũng cho biết. “So với trước đây, bảng giá hoạt động trơn tru, tốc độ nhanh hơn. Chức năng hủy, sửa lệnh hoạt động tốt tại các công ty chứng khoán. Không có tình trạng khớp 1 giá nhưng bảng điện lại hiển thị 1 giá. Hệ thống hoạt động tốt hơn trước khi có hệ thống mới”.

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *