Phong thủy Phong thủy sân vườn

Cùng điểm tên các loại hoa nên trồng vì phong thủy tốt

loại hoa phong thủy
8 phút, 22 giây để đọc.

Trong một khu vườn chắc hẳn là không thể sự hiện hữu của các loại hoa khác nhau. Tuy nhiên lựa chọn và sắp xếp các loại hoa này như thế nào để vừa có tính thẩm mỹ lại vừa hợp phong thủy thì không phải là điều dễ dàng. Vậy nên để giúp bạn có thể lựa chọn được những loại hoa phù hợp với phong cách của mình cũng như mang đến ý nghĩa phong thủy tốt lành thì chúng tôi đã tổng hợp tất cả trong bài viết này. Mong rằng trong những loại hoa chúng tôi gợi ý ở đây, bạn sẽ chọn cho mình được một loại hoa ưng ý. Hãy cùng tìm hiểu ngay về ý nghĩa phong thủy của các loại hoa được đề cập đến nhé.

Loại hoa đầu tiên nên trồng là hoa sen

cây hoa sen đẹp

Trong các gia đình Việt Nam thường trồng các loại hoa nên trồng trong vườn nhà không chỉ để trang cho ngôi nhà đẹp hơn, xanh hơn mà nhờ hoa mang đến cho gia đình những giá trị về mặt phong thủy. Một trong các loại hoa nên trồng trong vườn nhà không thể bỏ qua chính là hoa sen. Hoa sen có rất nhiều tên như hà hoa, thủy phù dung. Ngó sen có thể ăn và làm thuốc, có tác dụng bổ sung ích khí. Hạt sen có thể làm mát gan, giải nhiệt.

Ngoài giá trị thực dụng, hoa sen còn là biểu tượng của Phật giáo. Quê nhà của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni có rất nhiều hoa sen, do đó Phật giáo thường lấy hoa sen để tự ví mình. “Bản thảo cương mục” có ghi: “thích thị dùng nó để tự vi, diệu lý câu toàn”.

Loại hoa tiếp theo là hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn thuộc cây bụi họ mao lương, còn có tên là “vua của các loài hoa”, “hoa phú quý”. Mẫu đơn là loại hoa nổi tiếng của Trung Quốc, có từ rất xa xưa. Loại giống hoa mẫu đơn rất đa dạng (hơn 269 loại) và được chia thành 6 loại phẩm lớn: thành phẩm, danh phẩm, linh phẩm, nhật phẩm, hãng phẩm và cụ phẩm.

Hoa mẫu đơn xinh đẹp đẫy đà, nên gọi là “hoa phú quý” và được lưu truyền. Mẫu đơn là hoa phú quý quốc sắc thiên hương, các danh nhân nho sĩ dùng để làm tên của phòng sách, vườn hoa. Hoa mẫu đơn có sắc đẹp và tiếng tốt, ngụ ý cát tường. Do đó trong lúc xây dựng vườn hoa, hoa mẫu đơn thường được đặt chung với thọ thạch để thành cảnh quan “trường mệnh phú quý”, và đặt chung với hoa dừa cạn để thành cảnh quan “phú quý trường xuân”.

Loại hoa tiếp theo là hoa hồng

Hoa hồng thuộc cây bụi thẳng đứng họ tường vy, do 15 loại hoa tường vi lai nhiều lần mà thành. Ở Trung Quốc có hơn 600 loại hoa hồng, mùa hoa nở dài nên gọi là nguyệt nguyệt hồng. Do hoa hồng bốn mùa đều nở và dân gian coi nó là điềm lành, nên có ngụ ý “tứ quý bình an”. Hoa hồng kết hợp với cây thiên trúc có ngụ ý tứ quý thường xuân”. Ngoài ra, hoa hồng còn có khả năng xua đuổi tà khí. Cụ thể, những chiếc gai sắc nhọn mọc ra từ thân cây sẽ ngăn cản không cho những khí xấu, tà khí đi vào bên trong nhà làm hại gia chủ. Vì thế đây chính là một loài hoa được ưu tiên trồng trong vườn nhà.

Loại hoa tiếp theo là hoa mai

Mai là một trong các loại hoa nên trồng trong vườn nhà. Là loại hoa đặc trưng dùng để chưng trong ngày tết cổ truyền của dân tộc. Mai nở hoa vào giao mùa giữa mùa đông và mùa xuân “độc thiên hạ nhi xuân”, nên có tên là “hoa báo xuân” và được cho là “thiên hạ Ưu vật”. Hoa mai được dùng để ví von phụ nữ, có người nói rằng hoa mai “quỳnh cơ ngọc cốt, vật ngoại giai nhân, quần phương lãnh tụ”, trúc được ví như chồng, mai được ví như vợ, các câu đối chúc mừng tân hôn thường có: “trúc mai song hỷ”, cả nam nữ thiếu niên cũng được gọi là “thanh mai trúc mã”.

Cây hoa mai

Phẩm cách của mai trong sạch hơn sương tuyết, nên được cho rằng bao gồm “tứ đức”. Người xưa nói: “mai cụ tức đức, sơ sinh vi nguyên, khai hoa vi hanh, kết tử vi lợi, thành thục vi trinh”. Hoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho ngũ phúc – vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi, hòa bình, lại phù hợp với thuyết âm dương “ngũ hành” kim mộc thủy hỏa thổ của Trung Quốc. Các câu đối chúc thọ thường có: “mai khai ngũ phúc, trúc báo”.

Loại hoa tiếp theo là hoa hòe

Hoa hòe hay còn gọi là hoa mễ, hòe hoa mễ… là loài cây có nhiều tính hữu ích như chữa bệnh, làm đẹp và cả phong thủy nữa. Đây là loài hoa mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Người ta thường trồng hoa hòe trong vườn nhà với nhiều ý niệm khác nhau, nhưng đều là cầu mong cho gia đình, con cái. Hoa hòe có sức sống cực kỳ mãnh liệt, khả năng chịu hạn của nó phải nói là rất tốt. Trồng cây này tầm 3 năm là sẽ cho hoa, khi nở nó nở thành chùm mang ý nghĩa tài lộc. Vì thế khi thấy hoa hòe nở người ta tin rằng gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, thành công.

Cây sống đời cũng là một loại cây họ hoa nên trồng

Cây sống đời là loại thuốc bổ cực kỳ phổ biến ở Việt Nam. Với sức sống mạnh mẽ đúng như cái tên sống đời, cây này không cần chăm bón vẫn sống tốt. Cây sống đời mang ý nghĩa cho sức khỏe dồi dào, sự sinh sôi nảy nở trong gia đình. Loài cây tràn đầy sức sống tượng trưng cho một tình yêu nồng nàn, không bao giờ phai tàn. Dù cho không cần chăm chút thì tình yêu đó vẫn mãi trường tồn. Còn trong công việc, cây sống đời mang đến một cái nhìn lạc quan hơn cho mọi người. Khi bắt gặp khó khăn, thách thức bạn sẽ không nản chí giống như cây sống đời.

Nên trồng cả cây hương đào trong vườn

Cây hương đào là một trong các loại hoa nên trồng trong vườn nhà của mỗi gia đình chúng ta. Nó còn có tên gọi khác là đào kim nhưỡng hay cây sim. Cây được trồng chủ yếu để lấy dầu và làm cảnh ở Việt Nam vào những năm gần đây. Cây hương đào có tác dụng kháng khuẩn mang lại không khí trong lành. Từ đó mà người ốm đau, bệnh tật sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn khi nhận được năng lượng tích cực. Nó còn có công dụng diệt mốc và hút ẩm, cung cấp oxy thích hợp đặt trong phòng ngủ.

Cây nguyệt quế cũng là loại cây mà nhiều người chọn

Cây nguyệt quế đại diện cho sự vinh quang, chiến thắng. Cây cũng mang đến may mắn và thành công trong cuộc sống cho gia chủ. Nó còn có ý nghĩa tâm linh là trừ tà, xua đuổi xui xẻo, tránh những điều đen đủi đến với gia đình. Mùi thơm của cây rất dễ chịu, giúp tinh thần chúng ta thư giãn, vui vẻ và tỉnh táo hơn. Từ đó mà gia đình luôn khỏe mạnh, bình an và thành đạt. Hãy trồng lấy một cái cây này ở phía đầu gió thổi về nhà. Bạn sẽ nhận thấy được tác dụng không tưởng của chúng.

Cây hoa trạng nguyên từ cây dại thành loại hoa được yêu thích

hoa trạng nguyên đẹp

Người ta thường nói hoa trạng nguyên mang ý nghĩa phong thủy tốt, giúp gia chủ sự nghiệp thành công. Dân gian còn tương truyền hẳn một câu chuyện về sự tích ra đời của loài hoa này. Loài hoa này có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng. Ở phương Tây hoa trạng nguyên còn được gọi với cái tên khác là cây giáng sinh nên nó có ý nghĩa rất đặc biệt. Nếu như bạn thích màu sắc ấm nóng và những cánh hoa lung linh trong nắng. Vậy hãy thử trồng loại hoa này nhé.

Loại hoa cuối cùng bạn có thể trồng là cây hồng môn

Nhắc đến các loại hoa nên trồng trong vườn nhà thì nhất định không thể bỏ qua cây hồng môn. Đây là loài cây biểu thị cho tình yêu và lòng hiếu khách. Xét về phương diện màu sắc thì hoa màu đỏ mang lại may mắn, tài lộc, thịnh vượng. Cây hồng môn rất dễ trồng, không cần chăm chút quá nhiều mà vẫn phát triển tốt. Loài cây này thường được đặt trang trí ở quầy lễ tân, phòng khách, phòng làm việc để không gian thêm sinh khí. Và một điều quan trọng không kém đó chính là nơi để trồng các loại hoa này. Hãy tham khảo ngay những điều cần biết khi thiết kế sân vườn theo phong thủy để các loại hoa phát huy tất cả tác dụng nhé.

Trên đây là toàn bộ các loại hoa nên trồng trong vườn nhà của chúng ta. Hy vọng với những chia sẻ của bạn sẽ chọn được loài hoa mà bạn yêu thích để vườn nhà mình thêm phần tươi đẹp. Hãy lưu ý và lựa chọn những loại hoa vừa đẹp lại hợp phong thủy nhé. Phong thủy từ mọi thứ tốt sẽ giúp cho không chỉ gia chủ mà còn cả gia đình có được sức khỏe và tài vận tốt.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *