Giải pháp xây dựng Xây dựng

Các công đoạn thi công sân vườn biệt thự chi tiết, cụ thể, tiết kiệm chi phí

Thi công sân vườn biệt thự hiệu quả
8 phút, 21 giây để đọc.

Đối với những căn biệt thự rộng lớn và đẹp lộng lẫy, ngoài kiến trúc bên ngoài, trong ngôi nhà thì cảnh quan khuôn viên sân vườn cũng là một trong những yếu tố mà gia chủ cần quan tâm đến. Sở hữu được một khuôn viên sân vườn đẹp không chỉ giúp cho căn biệt thự trở nên thu hút và tăng được tính thẩm mỹ rất nhiều, mà còn có thể giúp gia chủ có được sự thư giãn trong chính khu vườn của mình. Do đó việc thi công cảnh quan khuôn viên sân vườn biệt thự sao cho đảm bảo được tính thẩm mỹ, chi phí và độ bền đẹp cao là điều mà ai cũng nên quan tâm đến. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cụ thể và chi tiết quy trình thi công sân vườn biệt thự hoàn hảo nhất.

Khảo sát hiện trạng của nơi thi công

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thi công cảnh quan khuôn viên sân vườn biệt thự. Đây còn được xem là một trong những bước quan trọng hàng đầu. Có thể nói, khảo sát hiện trạng là công đoạn bắt buộc. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các bước tiếp theo trong quá trình thi công cảnh quan sân vườn biệt thự. Khảo sát, thu thập và đánh giá các dữ liệu cần thiết tại khuôn viên sân vườn biệt thự:

– Khí hậu, địa hình, thực trạng dinh dưỡng tại khuôn viên. Bên cạnh đó cần xác định hướng nắng, hướng gió, các cơ sở vật chất, nguồn nước tưới,…

– Cây cảnh hiện tại: Các loại cây cỏ, cây cảnh; sự phát triển, bố trí cây cảnh đã trồng trong khuôn viên khu biệt thự: mặt tiền, các lối đi, bên hông, các chậu cảnh; đá lót, tiểu cảnh, hàng rào, bồn hoa, cây bóng mát hay các công trình lân cận hố ga, cống thoát nước, cáp quang,…Chú ý sức khỏe của cây, điều kiện thổ nhưỡng; thời tiết và cách chăm sóc.

– Tiến hành đo đạc hiện trạng của không gian; chụp ảnh, quay phim các hiện trạng xung quanh khu vực thiết kế theo trình tự từ ngoài vào sâu bên trong.

– Tiến hành trao đổi và nắm bắt nguyện vọng của khách hàng/chủ sở hữu khu biệt thự xác định được ngân sách, sở thích,… Qua đó, xác định sơ bộ được việc bố trí loại cây trồng phù hợp với sinh thái, thổ nhưỡng; thời gian làm việc, điều kiện bảo dưỡng và các phương thức duy trì cảnh quan hiệu quả. Phác họa ý tưởng sơ bộ không gian khi có yêu cầu.

Tổng kết, đưa ra giải pháp thiết kế cảnh quan sân vườn

Xác định giải pháp thi công sân vườn biệt thự là công đoạn rất quan trọng

Thông qua khâu khảo sát đánh giá ban đầu để đưa ra phương án cải tạo/duy trì và bảo dưỡng khuôn viên sân vườn biệt thự (nếu có). Sau đó tiến hành phác họa ý tưởng sơ bộ. Ý tưởng cần thể hiện được tiến trình cải tạo cảnh quan khu biệt thự.

Lên biện pháp thiết kế cảnh quan khuôn viên sân vườn

– Phác họa ý tưởng thiết kế sân vườn thông qua mô hình 2D-3D.

– Lập biện pháp thiết kế – bảo dưỡng là một quá trình mô phỏng toàn bộ công tác thực hiện sắp tới. Một biện pháp rõ ràng và chi tiết sẽ giúp ích nhất nhiều. Nó sẽ giúp đơn vị thi công hoàn toàn chủ động được những công việc mình cần làm. Bên cạnh đó, nó còn phản ánh được tính chuyên nghiệp của mỗi công tác qua các giai đoạn thi công – bảo dưỡng về sau.

Qua biện pháp này chúng ta có thể hình dung rõ nét về tổ chức nhân sự, máy móc, thiết bị, công cụ hổ trợ, số lượng, chất lượng cây trồng, cảnh quan, thời gian thi công, bảo dưỡng,… Thông thường thì các công đoạn sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên. Thường thì việc thi công bắt đầu từ mặt tiền khu biệt thự. Sau đó mới tiến hành đến các khu vực cảnh quan xung quanh. Ngoài ra, việc này sẽ được thực hiện theo những yêu cầu cấp thiết của chủ đầu tư.

Tiến hành thiết kế bản vẽ cảnh quan sân vườn biệt thự

– Tiến hành vẽ mặt bằng bố trí không gian.

– Thuyết trình về các văn bản tư liệu cần thiết. Bao gồm các tài liệu như:

+ Bảng thiết kế cải tạo, bảo dưỡng toàn khuôn viên sân vườn biệt thự. Có đính kèm thực trạng cảnh quan hiện tại để khách hàng dễ nắm bắt.

+ Báo giá các hạng mục cải tạo, bảo dưỡng, duy trì, các công thiết bị phục vụ, nhân công,…

+ Báo cáo các biện pháp được thực hiện trong quá trình thi công.

– Thiết kế, chỉnh sửa và hoàn thiện bản vẽ theo yêu cầu khách hàng trên mô hình 3D. Bản vẽ sẽ được hoàn thiện một cách tổng quát đến chi tiết bố trí mặt bằng. Bản vẽ 3D này cũng sẽ đi sâu vào chi tiết các tiểu cảnh sân vườn. Đặc biệt không thể thiếu phần danh mục và cách chăm sóc các loài cây cảnh được sử dụng.

– Tiến hành triển khai chi tiết hồ sơ thi công (bản vẽ kỹ thuật chi tiết thi công):

+ Bản vẽ mặt bằng bố trí 2D.

+ Mặt cắt mặt đứng 2D đối với những hạng mục xây dựng.

+ Bản vẽ bố trí điện nước.

Lên kế hoạch thi công sân vườn biệt thự

Kế hoạch thi công sân vườn cần được lên tỉ mỉ

Sau khi được sự thống nhất về thỏa thuận thực hiện theo biện pháp cải tạo, thiết kế và bảo dưỡng cảnh quan khuôn viên sân vườn biệt thự thì bước tiếp theo là tiến hành lập kế hoạch thực hiện thi công. Các bước trong kế hoạch thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cần đảm bảo được nhiều yếu tố. Bên cạnh những yếu tố mà gia chủ đã đưa ra, việc xây dựng sân vườn cần có tính kinh tế, hiệu quả và lâu bền.

Các công đoạn thi công sân vườn biệt thự

Thực hiện đúng kế hoạch thi công sân vườn biệt thự

Chuẩn bị mặt bằng: Nếu như đã có sự thống nhất về phương án cải tạo trước đó thì công đoạn chuẩn bị mặt bằng bao gồm duy trì, bảo vệ các yếu tố hiện có và loại bỏ các yếu tố không cần thiết, không sử dụng nữa.

Xử lý độ dốc địa hình: San bằng các khu vực nằm trong khu vực thi công. Đồng thời tước bỏ cỏ và các lớp phủ thực vật. Công đoạn xử lý này nhằm tạo điều kiện thoát nước tại chỗ. Ngoài ra, công đoạn này được thực hiện để lắp đặt hệ thống thoát nước.

Lắp đặt các hệ thống tiện ích: Tiến hành lắp đặt các hệ thống tiện ích và hệ thống điện, nước, cống rãnh. Thường thì công đoạn này do các nhà thầu phụ hay các đơn vị chuyên nghiệp phụ trách. Cùng lúc đó, bắt đầu tiến hành lắp các ống dẫn hay đường dây điện. Trong công đoạn này, một số phần thô phục vụ cho công tác chiếu sáng mặt bằng cũng sẽ được lắp đặt.

Thi công các khu vực cảnh quan: Tuân theo bản vẽ đã bố trí cây cảnh trước đó tiến hành trồng cây. Đối với việc trồng cây, đầu tiên nên trồng các cây lớn. Đặc biệt, nên ưu tiên trồng ở những khu vực khó tiếp cận. Những cây nhỏ hơn và cây bụi sẽ được trồng tiếp theo. Cuối cùng là đến những cây được dùng để trồng viền, trồng nền.

– Thực hiện thi công các tiểu cảnh, hồ cá, bồn hoa,… theo đúng thiết kế.

Xây hòn non bộ cho sân vườn biệt thự theo đúng thiết kế

– Lót đá dặm bước, trồng cỏ cho sân vườn.

– Hoàn thành các tường cây theo đúng bản vẽ.

Hoàn thiện và bàn giao công trình

– Trồng bổ sung hoặc thay thế các cây chưa phù hợp. Tiến hành lắp đặt các thiết bị chiếu sáng, hệ thống phun nước tưới cây,…

– Kiểm tra và giám sát chất lượng cây trồng cảnh quan khi bàn giao tại công trình

– Các phát sinh cần được thống nhất giữa nhà đầu tư và đơn vị thi công.

– Lập văn bản chi tiết sau khi đã hoàn thành mỗi giai đoạn. Văn bản này cần có sự xác nhận của chủ đầu tư và nhà thi công.

– Làm văn bản hoàn công khi kết thúc giai đoạn này. Sau đó tiến hành hướng dẫn công tác bảo dưỡng.

Lập báo cáo về hiện trạng cảnh quan sân vườn

Lập các báo cáo định kỳ hoặc khi có yêu cầu về thực trạng cảnh quan. Đánh giá hiện trạng – các công việc định kỳ duy trì – các tác động cải thiện – những thành quả của đợt tác động trước,… Báo cáo giúp cho chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu khu biệt thự nắm bắt được tổng quát đến chi tiết tình hình cây xanh, cảnh quan khuôn viên. Việc này sẽ giúp những vấn đề phát sinh về sau được giải quyết một cách nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, việc hiểu rõ được chi tiết sân vườn sẽ giúp chủ sở hữu chăm sóc và theo dõi tốt hơn tình trạng của công trình trong quá trình sử dụng.

Để có được không gian sống thoải mái, đầy tính thẩm mỹ, ngoài lối kiến trúc bên trong, phong cách trang trí sân vườn sao cho hài hòa và đẹp mắt cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Vì vậy, quy trình thi công cảnh quan khuôn viên sân vườn biệt thự càng phải được chú trọng. Trên đây là các bước trong quy trình thi công cảnh quan sân vườn mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *