Giải pháp xây dựng Xây dựng

Tham khảo giải pháp giúp thi công hiệu quả và an toàn trong mùa mưa

Giải pháp giúp thi công công trình trong mùa mưa được an toàn hơn
5 phút, 33 giây để đọc.

Khi thi công những công trình vào mùa mưa, điều mà các nhà thầu quan tâm hơn hết có lẽ là làm thế nào để đảm bảo được chất lượng thi công và giữ được độ an toàn cho những người xây dựng. Việc thi công công trình trong mùa mưa sẽ có một số khó khăn nhất định, ngoài những trường hợp thường xảy ra, các nhà thầu cũng cần tìm hiểu và lường trước được một số hiện tượng khác để tìm ra được những biện pháp phòng tránh hiệu quả. Bài viết dưới đây là một số giải pháp giúp phòng tránh một số sự cố thường gặp trong khi thi tổ chức xây dựng các công trình trong mùa mưa.

Nhiệm vụ của từng bộ phận được phân công cụ thể

Việc thi công công trình vào mùa mưa chắc chắn sẽ có những nguyên tắc khác với mùa khô. Việc này không chỉ đảm bảo công trình có chất lượng mà còn đảm bảo an toàn cho người thi công. Nguyên tắc của thi công công trình trong mùa mưa là thoát nước – giữ nước – chống thấm. Chắc chắn rằng thi công vào mùa mưa sẽ không thể suôn sẻ như vào mùa nắng. Vào mùa này, việc xây dựng các công trình sẽ có một số khó khăn. Do đó việc quan tâm đến các biện pháp về tư tưởng, biện pháp bảo vệ vật liệu, cách tổ chức thi công,… đều rất quan trọng. Tất cả đều cần được chuẩn bị một cách đầy đủ và đúng đắn nhất.

Theo đó, nhiệm vụ của từng bộ phận được phân chia cụ thể và rõ ràng như sau:

– Người quản lý dự án: Tổ chức xây dựng, sắp xếp nhân sự, tài chính, vật liệu cần thiết.

– Giám đốc kỹ thuật: Chuẩn bị và phê duyệt các biện pháp công nghệ. Người giám đốc kỹ thuật còn có vai trò bố trí nhân lực đúng nơi đúng lúc. Việc này nhằm để nhanh chóng lắp đặt, sửa chữa công trình tạm thời cho sinh hoạt và sản xuất.

Thi công nhà trong mùa mưa sẽ khó khăn hơn so với mùa nắng

– Kỹ thuật viên: Biên soạn và phác thảo các biện pháp thi công, hướng dẫn, tổ chức và phối hợp.

– Đội ngũ thi công: Phụ trách xây dựng và thực hiện các biện pháp, áp dụng công nghệ đảm bảo an toàn và chất lượng.

– Bộ phận kho: Lên kế hoạch mua vật liệu, cung cấp máy móc cần thiết. Tất cả công việc được thực hiện đảm bảo giao kịp tiến độ cho bên thi công.

Có biện pháp bảo quản vật liệu trong mùa mưa

Các vật liệu xây dựng nói chung, đặc biệt là sắt thép thường dễ bị ảnh hưởng nhất vào mùa mưa. Do đặc trưng của loại vật liệu này là rất dễ bị han gỉ nếu tiếp xúc với nước mưa. Sắt thép bị giảm chất lượng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng chung của công trình. Vì thế các nhà thầu cần áp dụng các biện pháp bảo vệ cho vật liệu thật kỹ lưỡng vào mùa mưa:

– Xây dựng nhà kho, lán để chứa các loại vật liệu.

– Che phủ bằng các loại bạt chống thấm nước hiệu quả. Đồng thời chú ý giữ cố định và chắc chắn để không bị gió mưa thổi bay.

– Kê sắt thép lên cao để không bị ngâm nước khi có mưa lớn.

Cách xử lý nhanh khi đang đổ bê tông thì gặp mưa

Sau vài tiếng thi công đổ bê tông nếu gặp trời mưa là rất tốt về cả yếu tố phong thủy và khoa học. Việc này sẽ giúp bê tông ẩm, giúp kết cấu chắc chắn và bền vững hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp gặp phải trong mùa mưa là đang thi công bê tông thì gặp phải mưa. Khi này các nhà thầu cần phải có biện pháp để xử lý triệt để. Có như vậy mới không làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Xử lý bê tông đang đổ khi mắc mưa là điều rất quan trọng

Đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết và che chắn mưa trước khi thi công. Những thứ cần chuẩn bị bao gồm hệ thống thu, tiêu và thoát nước. Trong trường hợp mưa nhỏ, đổ bê tông dầm, cột vẫn có thể tiếp tục thi công. Nhưng lúc này cần phải che chắn để không làm thay đổi tỷ lệ xi măng : nước. Bởi nếu tỷ lệ này bị thay đổi sẽ làm rỗ bề mặt hay cường độ đổ bê tông. Nếu mưa lớn tốt nhất là nên che bạt phủ thật kỹ. Hãy tiến hành xử lý mạch ngừng và tạm dừng thi công đến khi tạnh.

Thi công công trình an toàn vào mùa mưa

Giải pháp phòng hiện tượng sạt lở đất đá

– Kiểm tra và xử lý nguy cơ sạt lở vách nghiêng. Chẳng hạn như hiện tượng mái dốc, taluy,…

– Tuyệt đối không vận hành xe khiến tăng tải trọng mặt trên của vách nghiêng.

– Trong trường hợp có nguy cơ sạt lở, cần lắp đặt ngay kết cấu chống vách. Bên cạnh đó cần ra lệnh cấm đi lại.

– Kiểm tra tình trạng của kết cấu chống vách một cách kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, cần thực hiện xử lý gia công nếu cần thiết.

Giải pháp phòng hiện tượng điện giật vào mùa mưa

– Lắp đặt thiết bị tiếp nhận điện và bảng điện tạm thời tại địa điểm an toàn, khô ráo, tránh ngập nước.

– Các trang thiết bị điện nối với cầu giao phải sử dụng vỏ bọc ngoài tiếp đất và chống rò điện đất.

– Tuyệt đối không dùng tay ướt để sử dụng các thiết bị dùng điện.

Cần đảm bảo an toàn cho người xây dựng trong mùa mưa

– Luôn kiểm tra trạng thái cách điện trước khi dùng thiết bị điện.

– Tránh tiếp xúc hoặc trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ cách điện khi làm việc gần dây và mạch điện tích điện.

– Tránh sử dụng nguyên vật liệu kim loại khi mưa, sét.

Đảm bảo chất lượng công trình cũng như tính an toàn cho người lao động luôn là ưu tiên của mọi biện pháp thi công. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình, lời khuyên là trong mùa mưa cần hạn chế thi công. Tuy nhiên để kịp tiến độ, các nhà thầu đôi khi vẫn phải thực hiện công việc. Lúc này các nhà thầu sẽ cần đến một số giải pháp hiệu quả trong mùa mưa. Các phương án chuẩn bị và thực thi trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm cần thiết.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *