Thiết kế Thiết kế ngoại thất

Ý tưởng thiết kế vườn trên sân thượng

Ý tưởng thiết kế vườn trên sân thượng
5 phút, 21 giây để đọc.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, để có được căn nhà có mảnh vườn xung quanh là vấn đề không hề đơn giản. Với những gia đình không có nhiều kinh phí thì không thể chọn mua ở những khu vực có diện tích rộng rãi thoải mái được. Việc trồng rau, làm vườn giữa phố dường như là việc khá khó khăn đối với những gia đình này. Tuy nhiên, có một nơi bạn có thể tận dụng để có thể trồng cây, làm khu vườn nhỏ để hòa mình vào thiên nhiên, thư giãn sau mỗi ngày làm việc. Đó chính là sân thượng, bạn có thể tận dụng không gian này, thiết kế một khu vườn trên sân thượng. Vậy bạn đã có ý tưởng gì để tạo cho mình khu vườn nhỏ trên sân thượng hay chưa, cùng tham khảo nha.

Thiết kế vườn trên sân thượng có ưu điểm gì?

Khi bạn còn đang phân vân với những suy nghĩ có nên làm sân vườn trên sân thượng thì hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm sau đây:

Mang lại giá trị thẩm mỹ cao

Mang lại giá trị thẩm mỹ cao

Thiết kế thi công sân vườn đẹp trên sân thượng tạo ra vẻ đẹp riêng biệt dành cho ngôi nhà. Điều này làm tôn lên nét đẹp kiến trúc và cảnh quan. Đồng thời, làm cảnh quan sân vườn đẹp còn thể hiện được sự thẩm mỹ và tâm huyết của gia chủ dành cho ngôi nhà của mình.

Giúp điều hoà, giảm nhiệt căn nhà

Mảng sân vườn trên sân thượng làm mát không gian sinh hoạt một cách tự nhiên. Các cây trên sân thượng hấp thụ các carbon dioxide nên có thể làm giảm nhiệt xung quanh nhà.  Nó được xem là lớp bảo vệ vững chãi cho ngôi nhà dưới thời tiết gay gắt.

Vườn trên sân thượng tạo không gian thư giãn

Gia chủ có thể bố trí bàn ghế trên khu vực này để làm nơi thư giãn cuối tuần. Ngoài ra, sân vườn trên sân thượng còn giúp cho gia chủ thoải mái sáng tạo trồng cây cảnh hoặc tổ chức những buổi tiệc nho nhỏ cùng gia đình. Nó làm giảm lo lắng và căng thẳng, mang lại cho bạn hạnh phúc. Bạn vẫn có thể hòa mình với thiên nhiên. Chúng là chiếc máy cung cấp không khí trong lành tự nhiên giúp duy trì sức khỏe tốt nhất.

Mang lại giá trị kinh tế

Cải thiện môi trường sống của bạn và có thể mang giá trị kinh tế lớn. Nếu bạn trồng những loài hoa, cây có giá trị thì giá trị kinh tế mà nó mang lại là điều không ai có thể ngờ được. Ngoài ra, đây là nơi cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Nếu bạn yêu thích trồng rau thì những khu vườn thiết kế trên sân thượng sẽ là nơi cung cấp các loại rau hữu cơ ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Một số ý tưởng thiết kế vườn trên sân thượng

Thiết kế vườn cây xanh trên sân thượng

– Sân vườn sân thượng nhiều cây xanh là phong cách thiết kế lấy không gian cây xanh làm chủ đề và là điểm nhấn chính của cảnh quan. Bao gồm các loại cây lớn, cây thấp và cây bụi. Tất cả được sắp xếp tuân theo chủ đề nhất định.

Thiết kế vườn cây xanh trên sân thượng

– Cần cân nhắc đến khả năng chống chịu của trần nhà. Các loại cây lớn được chọn phải nhẹ và tốc độ sinh trưởng phải chậm. Các cây lớn có thể bố trí độc lập để tạo bóng mát. Hoặc phối kết với các cây thấp và cây bụi tạo cảnh quan.

– Có thể sử dụng thêm các vật liệu khác như đá, sỏi để thiết kế lối đi, các chậu hoa đặt bên đường hoặc bờ tường để làm phong phú thêm cho cảnh quan. Đặc biệt khi nói đến tính chất thì vật liệu gỗ được sử dụng trên sân thượng là tối ưu nhất. Gỗ có thể làm sàn, làm chậu cây, làm giàn hoa hay cả bàn ghế nghỉ chân.

Thiết kế vườn có tiểu cảnh trên sân thượng

Khi thưởng lãm cảnh quan, người ta thường chú ý đến các điểm nhấn. Trong sân vườn, đó là các tiểu cảnh. Đối với sân thượng có không gian hẹp, việc bố trí một vài tiểu cảnh, tạo vài điểm nhấn đặc biệt cũng tạo nên sự khác biệt cho cảnh quan kiến trúc nhà bạn.

– Trong tiểu cảnh lấy nước làm yếu tố chính: có tiểu cảnh non bộ nước, thác giả, thác kính, ao cá, hồ bơi. Hoặc đơn giản là 1 nguồn nước chảy nhỏ, các rãnh nước được tạo hình mới lạ. Những tiểu cảnh nước thường nhận được rất nhiều cảm tình từ người thưởng lãm.

– Tiểu cảnh lấy đá làm yếu tố chính: tiêu biểu nhất là giả sơn, non bộ khô, tiểu cảnh đá kết hợp với cây xanh. Bởi hạn chế bởi sức chống chịu của sàn, các tiểu cảnh đá phải giảm thiểu quy mô. Hoặc có phương án thay thế các loại đá nhẹ hơn.

Thiết kế vườn rau

Trồng rau trên sân thượng đang là xu hướng sống xanh được rất nhiều người quan tâm. Việc thiết kế vườn trên sân thượng là vườn rau không chỉ làm đẹp, làm sạch không khí. Mà còn cung cấp cho gia đình một nguồn thực phẩm sạch rất tốt.

– Có rất nhiều cách khác nhau để trồng rau trên sân thượng. Như trồng trong khay nhựa, chậu tháp, tường cây nhiều tầng. Cũng có thể chọn trồng trên đất hay trồng thủy canh.

Thiết kế vườn rau

– Có rất nhiều loại rau mang sắc thái thẩm mỹ, là cây cảnh được sử dụng phổ biến. Đồng thời cùng với cung cấp rau sạch cho gia đình. Vườn rau trên sân thượng còn là yếu tố thu hút người xem.

–  Nên bố trí thêm vài loại cây cảnh, tiểu cảnh xoay quanh vườn rau. Hoặc sử dụng cây rau đem trồng làm nền, trồng viền để tạo cảnh cho sân vườn.

– Khi đặt vườn rau cần chú ý nhiều đến côn trùng gây hại. Nên trồng nhiều loại cây khác nhau và có biện pháp bảo bệ phù hợp để tránh thêm chi phí chăm sóc.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *