Kinh nghiệm Kinh nghiệm sửa chữa nhà

Tường nhà bị nứt ngang gây lo lắng cho chủ nhà, cách khắc phục là gì?

Tường nhà bị nứt ngang gây lo lắng cho chủ nhà, cách khắc phục là gì?
5 phút, 4 giây để đọc.

Có rất nhiều trường hợp tuy không bị tác động bởi lực mạnh nhưng tường nhà của bạn lại đột nhiên bị nứt ngang. Khi gặp phải tình huống này, nhiều gia chủ sẽ cảm thấy hoang mang và lo lắng về độ chắc chắn của căn nhà. Liệu việc nứt tường này có thể nguy hiểm đến những người đang sống và sinh hoạt trong nhà? Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây nứt ngang tường nhà và đây là tình trạng khá phổ biến. Nếu chủ nhà chịu khó tìm hiểu và khắc phục thì sẽ tránh được việc này vào những lần tới. Bạn chỉ cần thực hiện theo những lời khuyên ở bài viết sau đây để cải thiện tình trạng tường nứt một cách dễ dàng. Hãy cùng xem đó là những cách sửa chữa nào bạn nhé!

Tình trạng nứt tường hiện nay

Tình trạng nứt tường hiện nay

Những vết nứt trên tường khiến ngôi nhà của bạn trông xấu xí và tạo cho người xem cảm giác rất khó chịu. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này và trả lại cho ngôi tổ ấm thân yêu của bạn vẻ đẹp nguyên vẹn như ban đầu. Bài viết sau sẽ mách bạn cách sửa nhà bị nứt vừa nhanh vừa hiệu quả. Các bạn cùng theo dõi trong bài viết ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nứt tường nhà

Do điều kiện thời tiết

Ngôi nhà cũng giống như con người đều chịu sự tác động của thời gian. Đặc biệt với thời tiết nóng ẩm như nước ta hiện tượng nứt tường, ẩm dột…xảy ra là điều khó tránh khỏi. Nếu không kịp thời xử lý miệng vết nứt sẽ ngày càng rộng ra thậm chí lan san những nơi khác.

Do bộ phận thi công

Do bộ phận thi công

Quá trình thi công tô trát không đúng kĩ thuật là nguyên nhân hàng đầu khiến ngôi nhà nhanh xuống cấp. Các vết chân chim loang lỗ trên bề mặt tường trông rất kém thẩm mỹ. Theo thời gian những vết nứt này càng lan rộng và sâu hơn nếu không được khắc phục kịp thời.

Do tình trạng lún nền, móng

Khi nền, móng bị lún sẽ gây nên các vết nứt ở giữa mảng tường, cửa sổ hay mép sàn nhà.

Nứt tường nhà do tác động tự nhiên

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới, điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hơn nữa, hàng năm nước ta phải gánh chịu rất nhiều cơn mưa bão với cường độ lớn, phạm vi ảnh hưởng vô cùng rộng. Chính vì vậy, trong xây dựng sẽ không thể nào tránh khỏi các sự cố gây thiệt hại bất ngờ như mưa lớn, bão gió làm cây đổ, đè vào nhà. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nứt tường.

Cách xử lý vết nứt tường nhà

Xử lý vết nứt nhỏ

Trong nhiều trường hợp ngôi nhà có những mảng tường bị nứt. Do sơn quá mỏng hoặc trộn hồ không đều, vữa bị mất nước nhanh khi tô tường ngoài. Do nắng quá, mất nước do gió, tưới nước bảo dưỡng trước và sau khi tô tường không đủ. Trường hợp vết nứt nhỏ thì xử lý tương đối dễ dàng. Bạn cần phải tiến hành khắc phục ngay để tránh tình trạng nặng hơn. Vệ sinh sạch bề mặt, quét một lớp Kova CT11A loại quét tường, để khô. Tiếp đến là sơn một lớp sơn lót, sơn tiếp lớp sơn phủ bề mặt loại cao cấp chống nứt, độ đàn hồi tốt để giúp làm kín vết nứt hiệu quả

Đối với những vết nứt lớn gia gia chủ cần phải tiến hành sửa chữa ngay. Bởi để lâu chúng sẽ lan rất nhanh và nứt to hơn. Tiếp đến là sử dụng lưới tô tường đóng phủ vết nứt khoảng 10cm mỗi bên. Tô tường lại, bột trát tường chuyên dụng có khả năng kháng kiềm để phủ lên trên bề mặt tường. Tiếp đến là sơn một lớp sơn lót, sơn tiếp lớp sơn phủ bề mặt loại cao cấp chống nứt, độ đàn hồi tốt để giúp làm kín vết nứt hiệu quả.

Xử lý các vết nứt sâu do kết cấu

Xử lý các vết nứt sâu do kết cấu

Khi tường nhà bạn gặp những vết nứt sâu có thể là do xây dựng không đúng kỹ thuật hoặc sai quy trình xây dựng. Những vết nứt sâu có thể làm lớp gạch bên trong cũng bị nứt. Đây là những trường hợp rất khó xử lý. Bằng cách cắt đi những vữa hồ xung quanh vết nứt sau đó xây lại theo đúng kĩ thuật. Vệ sinh sạch, bố trí thép fi 6mm giằng ngang cách khoảng 10cm một thanh. Vết nứt sẽ trám lại, đóng lưới, tô lại và hoàn thiện bề mặt giống các bước phía trên. Phải là đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp mới có thể xử lý tốt trường hợp này.

Xử lý vết nứt ở mép cửa sổ hoặc ở những chỗ gần sàn nhà

Nếu gặp những trường hợp vết nứt xuất hiện ở mép sàn nhà. Bạn cần phải đục lấy đà lanh tô ra và thay vào đó một cây đà lanh to dài hơn. Xử lý như vậy mới có thể đảm bảo độ bền lâu dài. Còn nếu bạn chỉ đắp vữa vào vết nứt. Đây chỉ là cách chữa cháy tạm thời, sau một thời gian vết nứt lại tái lại như cũ và có thể trầm trọng hơn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *