Thiết kế Thiết kế nội thất

Top 7 điều cần biết trước khi thiết kế căn bếp

Trong căn nhà, bếp giữ một vai trò rất quan trọng.
6 phút, 35 giây để đọc.

Khi thiết kế một căn nhà hay là nội thất bên trong căn nhà thì điều mà mọi người quan tâm nhất đó chính là phòng khách hoặc là phòng thờ cúng. Bên cạnh đó phòng bếp hay còn gọi là căn bếp cũng là một điểm quan trọng trong căn nhà. Nơi đây chính là nơi mà gia đình tự hợp lại để ăn uống trong mỗi bữa ăn. Do đó, nơi đây phải có ánh sáng tốt, không gian thoáng mát. Ngoài ra nếu chúng ta biết cách sắp xếp nội thất bên trong đúng cách thì nó sẽ giúp cho gia đình ăn nên làm ra. Có rất nhiều điều mà bạn cần biết trước khi thiết kế nội thất cho căn bếp. Tuy nhiên 7 điều dưới đây là những nội dung quan trọng nhất mà bạn cần biết.

Những điều mà bạn khi thiết kế căn bếp phong thủy

Trong căn nhà, bếp giữ một vai trò rất quan trọng. Phong thủy cổ truyền quan niệm muốn phán đoán lành dữ của một ngôi nhà cần xem xét qua ba điểm. Đó chính là cửa ra vào, phòng ngủ chủ nhà và bếp nấu trong phòng bếp. Bếp là nơi cung cấp đồ ăn thức uống để tạo ra sinh thực khí cho con người. Việc ăn uống tốt đảm bảo sức khỏe để duy trì nếp sống sinh hoạt, hạnh phúc gia đình. Bếp đặt không tốt, không đúng cách, nhà cửa sẽ lạnh lẽo, thiếu căn cơ. Vì vậy việc bố trí bếp không được phép xem nhẹ.

Bếp đặt không tốt, không đúng cách, nhà cửa sẽ lạnh lẽo, thiếu căn cơ.

Thuật ngữ “phong thủy” trong trang trí mang ý nghĩa sắp xếp đồ đạc trong mọi không gian theo các quy luật cổ xưa của người phương Đông. Vì thế, căn bếp cũng không phải là ngoại lệ nếu bạn quan tâm tới các yếu tố “tâm linh”. Để tìm hiểu vấn đề này, chuyên gia phong thủy Laura Cerrano đã chia sẻ những mẹo đơn giản cần lưu ý về yếu tố phong thủy. Hơn nữa, ông còn chia sẻ những điều hữu ích để tận dụng tối đa không gian bếp.

Quan tâm đến ánh sáng trước khi thiết kế căn bếp

Cerrano cho biết: Để mang lại cảm giác tuyệt vời cho căn bếp của bạn, nhất là trong một căn bếp nhỏ, thì “ánh sáng chất lượng là điều rất quan trọng”. “Nếu có thể, hãy tránh các bóng đèn huỳnh quang và thử nghiệm các cấp độ chiếu sáng khác nhau. Chỉ cần thay đổi những yếu tố đơn giản này. Và bạn ngay lập tức sẽ cảm nhận được sự thay đổi năng lượng mà mỗi loại ánh sáng mang lại.”

Cerrano khuyên bạn nên có hai đến ba lớp ánh sáng trong phòng bếp. Bao gồm cả ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ để đảm bảo chất lượng năng lượng tốt hơn. Vị chuyên gia này cho hay: “Việc sử dụng gương trong một căn bếp nhỏ sẽ mở rộng không gian và mang lại nhiều luồng ánh sáng hơn.”

Hãy đảm bảo phòng bếp được sạch sẽ

Thiết bị trong phòng bếp cần đảm bảo vận hành được các chức năng của nó. Cerrano khuyên bạn nên ghi nhớ những câu hỏi chính sau:

– Bếp có hoạt động bình thường không? Nó có được lao chùi sạch không?

– Bạn có sử dụng bếp để nấu ăn, hay trưng bày ở đó?

Cerrano chia sẻ: “Khi bạn không xử lý tốt những vấn đề liên quan tới thiết bị bếp của mình, người xưa cho rằng bạn đang ngăn cản những cơ hội mới tiến tới cuộc sống của mình trong tiềm thức. Khi bạn không giữ cho thiết bị sạch sẽ, nó cho thấy bạn đang không tôn trọng sự giàu có. Và nếu bạn hoàn toàn không sử dụng bếp, điều đó cho thấy sự giàu có không được gia tăng “lửa” mà đang trầm lặng hơn”. Vậy, hãy vệ sinh bếp của bạn ít nhất mỗi năm một lần và thay thế phụ kiện cần thiết.

Chú ý đến màu sắc của căn bếp khi thiết kế căn bếp

Ngoài bố trí và sắp xếp thiết bị, màu sắc còn tác động đến phong thủy căn bếp của bạn. Vị chuyên gia này chia sẻ: Để tận dụng tối đa căn bếp nhỏ hơn, hãy “giữ cho tường và tủ màu sáng. Màu sắc nhẹ nhàng hơn giúp mở rộng các không gian nhỏ.”

Ngoài bố trí và sắp xếp thiết bị, màu sắc còn tác động đến phong thủy căn bếp của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm những lời khuyên hữu ích về màu sắc, Cerrano gợi ý: “Để làm dịu bầu không khí tổng thể của nhà bếp, thì màu trắng, xanh lá cây, vàng, xanh da trời, màu đất hoặc thậm chí là xám nhẹ” là những lựa chọn tuyệt vời. Hãy nhớ rằng “bạn không cần phải sơn toàn bộ căn bếp bằng những gam màu này. Bạn có thể chỉ chọn một màu hoặc kết hợp hai màu. Bạn có thể thiết kế một bức tường điểm nhấn. Hoặc các màu có thể nằm trên mặt quầy bếp, tủ hoặc tường đằng sau thiết bị bếp.”

Quan sát kĩ những vật liệu của tủ bếp

Đừng cảm thấy bị giới hạn bởi các màu sơn của tủ bếp. Các vật liệu làm tủ bếp khác cũng có lợi về mặt phong thủy. Cerrano cho biết: “Cửa tủ bếp làm bằng kính mờ hoặc một nửa kính có thể tạo ra điểm nhấn ‘thoáng khí’. Vì vậy mọi thứ trong không gian sẽ không bị bịt kín hoàn toàn. Nếu bạn sử dụng cửa tủ bếp bằng kính, bạn cần phải lưu ý sắp xếp cho những món đồ bên trong tủ được ngăn nắp và sạch sẽ.”

Hãy luôn đặt trái cây lên bàn trong bếp

Đây là một cách khác để kết hợp màu sắc vào nhà bếp của bạn. Cerrano cho biết: “Bày một bát hoa quả luôn là một yếu tố xây dựng phong thủy tuyệt vời cho nhà bếp. Trái cây biểu thị sự dồi dào sức khỏe và sự giàu có. Đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Nếu bạn không thể lúc nào cũng lấp đầy bát trang trí bằng trái cây tươi, vậy thì sự lựa chọn tiếp theo là sử dụng trái cây giả.”

Nên treo tranh nghệ thuật trong phòng bếp

Tác phẩm nghệ thuật là một cách dễ dàng khác để kết hợp màu sắc vào không gian của bạn.

Tác phẩm nghệ thuật là một cách dễ dàng khác để kết hợp màu sắc vào không gian của bạn. Cerrano chia sẻ: “Hãy lưu ý đến loại tác phẩm nghệ thuật bạn chọn để trưng bày trong nhà bếp của mình. Chủ đề có thể xoay quanh hình ảnh đồ ăn, khung cảnh quán cà phê hay quán ăn trong nhà hoặc ngoài trời. Hoặc bất kỳ hình ảnh nào khác mà bạn muốn sử dụng trong nhà bếp của mình. Bức tranh có thể theo trường phái thực tế, trừu tượng, hoạt hình hoặc bất cứ thể loại nào”. Hãy lựa chọn tác phẩm nghệ thuật phù hợp với cá tính của bản thân và nhà bếp của bạn.

Giữ cho bếp luôn gọn gàng

Khi đã quen thuộc với khái niệm phong thủy, thì bạn cần phải có một nhà bếp ngăn nắp và gọn gàng. Cerrano cho biết: “Hãy giữ cho mặt bàn bếp của bạn không lộn xộn. Cần chắc chắn rằng tủ bếp và ngăn kéo của bạn chỉ dành riêng để lưu trữ những gì thực sự cần thiết trong nhà bếp.”

Ngoài việc dọn sạch mặt quầy bếp và sắp xếp lại tủ và ngăn kéo trong bếp. Cerrano khuyên: “Bạn cần quan tâm tới các vấn đề thực tế khác bên cạnh các yếu tố phong thủy. Bạn cần nắm rõ số lượng nhân khẩu trong ngôi nhà để chuẩn bị đủ lượng bát đĩa, thìa, dĩa và cốc.”

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *