Thiết kế Thiết kế nội thất

Thiết kế cầu thang cho tầng lửng cần biết các điều sau

Thiết kế tầng lửng là một trong những cách để tăng diện tích sử dụng theo chiều cao.
4 phút, 55 giây để đọc.

Một căn nhà đẹp, sang trọng hay không sẽ phụ thuộc vào bản thiết kế ngôi nhà đó. Do đó, việc thiết kế nhà cửa rất quan trọng. Nó là yếu tố chủ yếu quyết định nên ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, việc thiết kế này cũng phụ thuộc vào nhiều tố khác của bản thân bạn. Ví dụ như là yếu tố tài chính, yếu tố không gian,… Dựa trên tất cả các yếu tố trên để thiết kế ra một ngôi nhà hoàn hảo. Bên cạnh đó, thiết kế bên trong ngôi nhà như phòng ngủ, phòng khách, nội thất bên trong,… cũng góp phần tạo nên sự hoàn hảo này. Đối với nhà có tầng lửng, việc xem xét thiết kế cầu thang mà điều mà mọi người quan tâm. Vậy thiết kế cầu thang cho nhà có gác lửng thì nên lưu ý những gì?

Thiết kế cầu thang cho nhà có tầng lửng nên lưu ý gì?

Tầng lửng hay còn gọi đơn giản là lửng là một tầng trong kiến trúc của một tòa nhà hoặc một ngôi nhà. Đó là một tầng trung gian giữa các tầng của căn nhà, thường ở trên một phòng khác. Thông thường, tầng lửng là trần thấp và nằm ở tầng một (tầng dưới cùng). Thiết kế tầng lửng là một trong những cách để tăng diện tích sử dụng theo chiều cao. Việc làm này rất thích hợp với những căn nhà có diện tích hẹp. Hoặc là nằm trong khu vực bị khống chế chiều cao. Nhưng ngay cả ngôi nhà lớn, cũng có thể thiết kế tầng lửng để tạo ra không gian đẹp, thoáng.

Tầng lửng hay còn gọi đơn giản là lửng là một tầng trong kiến trúc của một tòa nhà hoặc một ngôi nhà.

Đây là lựa chọn thiết kế tuyệt vời để thêm nhiều không gian hơn có thể được sử dụng làm khu vực làm việc, không gian lưu trữ hoặc thư viện. Để lựa chọn cầu thang phù hợp cho gác lửng, không đơn giản chỉ là đi ra ngoài và mua một cái. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn cầu thang cho tầng lửng.

Cần chú ý đến ngân sách tài chính của bản thân

Ngân sách của bạn sẽ xác định kiểu dáng, kích thước, lan can và vật liệu xây dựng bạn cần cho cầu thang của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm loại cầu thang bạn thích. Và nhận báo giá xem có phù hợp với tài chính của mình hay không và lựa chọn.

Quan sát kỹ không gian xung quanh

Hình dạng và cách bố trí của cầu thang gác lửng của bạn phụ thuộc vào không gian có sẵn.

Quan sát kỹ không gian có sẵn, vì đây là yếu tố chính sẽ quyết định phong cách bạn chọn. Hình dạng và cách bố trí của cầu thang gác lửng của bạn phụ thuộc vào không gian có sẵn. Cầu thang thẳng, xoắn ốc hoặc hình chữ L sẽ phù hợp với một không gian nhỏ. Nếu bạn có không gian rộng rãi, bạn có thể lựa chọn cầu thang hình chữ U, cong, xoắn,… Nếu không gian của bạn không thể bố trí loại cầu thang mà bạn muốn, nhà thiết kế của bạn có thể giúp bạn thiết kế cầu thang kết hợp theo ý muốn của bạn. Hoặc tìm một cầu thang gác lửng có thể tạo ảo giác về không gian rộng rãi hơn. Bạn có thể kết hợp cầu thang thẳng và xoắn ốc để phù hợp với một không gian nhỏ.

Dựa vào nhu cầu mong muốn để chọn cầu thang cho tầng lửng

Nếu bạn muốn làm thư viện hoặc phòng lưu trữ cho tầng lửng của mình, cầu thang phù hợp sẽ là một cầu thang có không gian rộng. Bởi vì các vật dụng cồng kềnh có thể được mang lên đường. Nếu khu vực dẫn đến phòng ngủ của bạn, bạn có thể đi cầu thang với chiều rộng trung bình. Mặt khác, nếu bạn muốn đặt sự thoải mái lên hàng đầu, bạn nên thiết kế cầu thang rộng và ít dốc hơn.

Đưa tính an toàn lên hàng đầu

Chức năng chính của cầu thang là cung cấp cho bạn lối đi an toàn giữa các tầng. Do đó, bạn không nên chỉ chú ý vào tính thẩm mỹ. Cầu thang an toàn nhất để đi là cầu thang có tay vịn và lan can đủ mạnh để hỗ trợ khi bước đi. Nó sẽ tạo thêm một thiết kế trang trí và phong cách tuyệt vời cho cầu thang của bạn.

Chức năng chính của cầu thang là cung cấp cho bạn lối đi an toàn giữa các tầng

Bạn cũng cần lưu ý đảm bảo tay vịn không bị lởm chởm. Và hãy làm mềm các cạnh để tránh các chấn thương cơ thể thường gặp. Nếu trong nhà có trẻ em và người già, hãy cân nhắc việc leo cầu thang dễ dàng bằng cách không đặt những bậc thang này quá cao. Đảm bảo an toàn cho gia đình bạn nên được ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn cầu thang phù hợp cho gác lửng.

Nên chọn chất liệu làm cầu thang cho tầng lửng thật chắc chắn

Chất liệu bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến độ bền, độ an toàn và cảm giác của cầu thang. Có nhiều loại vật liệu khác nhau được sử dụng để thi công cầu thang gác lửng. Ví dụ như gỗ, đá cẩm thạch, sắt rèn, thép nhẹ, bê tông, vật liệu acrylic và thậm chí cả kính.

Tuy nhiên, vật liệu được sử dụng phổ biến nhất là gỗ, bê tông và kim loại. Bộ vật liệu này được coi là truyền thống, cổ điển và không tuổi. Các vật liệu như đá cẩm thạch, acrylic và thủy tinh được sử dụng cho các thiết kế đương đại để đạt được hiệu ứng lấp lánh và đáng chú ý đó. Dù bạn chọn chất liệu nào, hãy đảm bảo rằng nó phù hợp với thiết kế tổng thể của ngôi nhà bạn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *