Kinh tế Thông tin thị trường

Sắp đến ngày thu hoạch sầu riêng rụng xanh gốc tại Đắk Nông

Sầu riêng
3 phút, 39 giây để đọc.

Sầu riêng chính là loại trái cây chỉ xuất hiện tại vùng nhiệt đới. Và khá phổ biến tại Đông Nam Á, nơi nó được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Quả sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây khác. Quả này được sử dụng trong các món ngọt mặn đều dùng được. Bạn có thể ăn các phần thịt và hạt (cần phải nấu chín). Hương vị được mô tả như mùi vị của phô mai hạnh nhân tỏi cùng một lúc. Thông tin được cập nhật mới đây nhất, tại Đắk Nông sầu riêng rụng xạnh gốc khi chuẩn bị đến ngày thu hoạch. Khiến cho không ít nhiều bà con đứng ngồi không yên về vấn đề này.

Sầu riêng tại Đắk Nông rụng sạch trước khi thu hoạch

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của mưa lớn. Người dân trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tìm mọi cách để cứu vãn tình hình. Nhưng cũng đành vô vọng, đứng nhìn thành quả lao động của mình bị những luồng gió lớn, đi cùng với mưa làm cho nhiều vườn sầu riêng của nông dân bị gãy đổ, rụng trái hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề.

Sầu riêng tại Đắk Nông rụng sạch trước khi thu hoạch

Cả nghìn hecta sầu riêng chuẩn bị cho thu hoạch bị ảnh hưởng. Do mưa đá kèm giông lốc xảy ra vào 2 ngày tại Đắk Nông. Nông dân tái mặt trước cảnh thất thu lớn. Sầu riêng đang vào mùa, đây là cách chọn sầu chuẩn ngon, không bị sượng, không dùng thuốc ép chín. Liên tiếp trong các ngày 3/7 và 4/7, tại Đắk Nông xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan mưa đá; giông lốc khiến người dân thiệt hại nặng. Thiệt hại tập trung chủ yếu ở huyện Đắk Mil và Đắk Song. Với diện tích sầu riêng bị ảnh hưởng lên đến cả nghìn hecta.

Mưa đá, giông lốc xảy ra vào chiều 4/7 trên địa bàn khiến 600 ha sầu riêng ở xã Thuận An và 50 ha sầu riêng ở xã Đắk Sắk có khoảng 50 ha sầu riêng bị rụng trái dù chuẩn bị cho thu hoạch. Trận mưa đá, giông lốc không gây thiệt hại về người. Nhưng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và cuộc sống của người dân.

>> Xem thêm: Nhãn lồng Sơn La có mặt tại thị trường Châu Âu

Lãnh đạo UBND huyện Đắk Nông cho biết

Hiện sầu riêng đang được mùa, được giá nhưng ở nhiều vườn sầu riêng, trái đã rụng phần lớn. Tương tự, tại xã Trường Xuân (huyện Đắk Song) có khoảng 80 tấn sầu riêng chuẩn bị cho thu hoạch bị rụng. Ngoài ra, hơn 3.000 gốc điều, trụ tiêu cũng bị hư hỏng, gãy đổ do mưa đá kèm gió lớn.

Lãnh đạo UBND huyện Đắk Nông cho biết

Phía huyện Đắk Song, Đắk Mil đang thống kê, lên phương án để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống, sản xuất. Theo một hộ trồng sầu riêng tại xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, cả vườn sầu riêng đã được bán cho thương lái từ đầu năm và đã nhận tiền đặt cọc. Tuy nhiên, sau trận mưa đá chiều 4/7, 1/3 sầu trong vườn rụng, gây thiệt hại cả trăm triệu đồng. Đây cũng là năm đầu tiên, vườn sầu riêng của gia đình ông chịu ảnh “mất mùa” dù gần đến thời điểm thu hoạch.  Được biết, giá bán sầu riêng đang dao động ở 35.000- 70.000 đồng/kg.

Ông Cao Quốc Hùng, chủ một vựa trái cây tại xã Lộc Nam (H.Bảo Lâm), cho biết suốt 3 ngày qua. Vựa của ông đã thu mua gần 40 tấn sầu riêng xanh non bị gió giật rụng; với giá từ 3 – 5 ngàn đồng/kg. “Lúc đầu, khi người dân chở đến bán, tôi đều gom hết và bán lại cho các thương lái ở Đồng Nai và TP.HCM mua về làm kem. Nhưng giờ do lượng sầu riêng xanh quá nhiều, thương lái cũng lấy trái từ 2 kg trở lên. Vì thế, nhiều người chở đến bán, do trái quá nhỏ, nên chúng tôi không thể thu mua. Nhìn họ chở đi đổ mà cũng không thể làm gì hơn”.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *